งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความผิดปกติทางเพศ เฟตติชิซึ่ม (fetishism).

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความผิดปกติทางเพศ เฟตติชิซึ่ม (fetishism)."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ความผิดปกติทางเพศ เฟตติชิซึ่ม (fetishism)

2 ความผิดปกติทางเพศ คือ การมีความรู้สึก ทัศนคติ หรือค่านิยม รวมไปถึงการแสดงออกพฤติกรรมทางเพศ ที่ไม่เหมาะสม เบี่ยงเบนไปจากคนทั่วไป สาเหตุอาจมาจากสภาพจิตใจที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจะต้องเป็นโรคจิต ทุกคนเสมอไป

3 เฟตติชิซึ่ม คือ การที่คนคนหนึ่งไม่มีความสุขทางเพศกับร่างกายหรืออวัยวะเพศของเพศตรงข้ามได้ แต่กลับมีความสุขทางเพศกับสิ่งของหรือวัตถุที่เป็นสัญลักษณ์ทางเพศ เช่น ชุด ชั้นใน ยกทรง กางเกงใน ถุงน่อง กระโปรง อาการนี้พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

4 อาการที่พบบ่อย  คือ การขโมยชุดชั้นใน การโชว์อวัยวะเพศ ถ้ำมอง พอใจจากการขโมยของคนอื่น การมีความสุขจากการได้แต่งตัวแต่งหน้าสวมใส่เสื้อผ้าหรือแสดงลักษณะท่าทางของเพศตรงข้าม

5 วิธีสังเกตุอาการ คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
วิธีสังเกตุอาการ  คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น สะสมชุดชั้นในที่เป็นของเพศตรงข้ามหรือเป็น เพศเดียวกันแต่สิ่งของนั้นไม่ใช่ของตัวเอง เจอในปริมาณมาก ๆ

6 เฟตติชิซึ่ม มีหลายระดับ
- ระดับเล็กน้อย สามารถยับยั้งชั่งใจควบคุมตัวเองไม่ให้ขโมยได้ แค่อาจจะมีความสุข ตื่นเต้นเวลาที่เห็นวัตถุสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ ทางเพศ  ก็ไปซื้อมาเก็บ กลุ่มนี้ไม่ได้ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน  - ระดับมาก ขาดความยับยั้งชั่งใจถึงขั้นขโมย กรณีนี้ถือว่าต้องได้รับการรักษา คนไข้กลุ่มนี้เจะมีความสุขกับวัตถุ แต่จะไม่มีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์กับคนจริง ๆ

7 การรักษา 1. ปรับพฤติกรรม ทำจิตบำบัด หาสาเหตุถึงปัญหาให้คนไข้ปรับมุมมองให้กลไกความคิดของเขาเหมาะสมมากขึ้น ให้ ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น 2. การให้ยารักษาร่วมกับการปรับพฤติกรรม ซึ่งการรักษาต้องใช้เวลาหลายเดือนขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล ในบางคนอาจมีอาการเครียด และซึมเศร้าร่วมด้วย    

8 การดูแลช่วยเหลือ หากมีคนในบ้านมีปัญหา การพูดคุยเปิดใจรับฟัง โดยไม่ใช้อารมณ์ ตำหนิ จะแก้ไขปัญหาได้ ส่วนคนที่มีปัญหาพฤติกรรมดังกล่าว ถ้ารู้สึกว่าอึดอัด ก็สามารถคุยกับคนในครอบครัว หรือมาพบจิตแพทย์ได้    


ดาวน์โหลด ppt ความผิดปกติทางเพศ เฟตติชิซึ่ม (fetishism).

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google