ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยChaiyo Charanachitta ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
โรงเรียนบ้านหนองผือ กลุ่มเครือข่ายพระธาตุบังพวน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 1 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
2
ที่ปรึกษา ช่วงชั้นที่ 2 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6
ช่วงชั้นที่ 2 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 ที่ปรึกษา คุณครูจารุวรรณ บุตรสีทัด คุณครูปัญญกาญจน์ ไชยชนะ คุณครูอรุณวรรณ ทะแพงพันธ์
3
ความสำคัญ / สาระการเรียนรู้
1. ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยาหม่อง 2. สรรพคุณยาหม่อง 3. คุณสมบัติของสาร 4. การผลิต 5. เทคนิคในการผลิต 6. การเก็บรักษา ความสำคัญ / สาระการเรียนรู้
4
ผลการเรียนรู้ 2. มีนิสัยรักการทำงานและฝึกความอดทน
1. มีทักษะและปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอน 2. มีนิสัยรักการทำงานและฝึกความอดทน 3. ตระหนักเห็นคุณค่าและเกิดความภาคภูมิใจในอาชีพ 4. สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
5
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. บอกความสำคัญและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ยาหม่องได้ 2. เพื่อให้ผู้ใช้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาหม่อง 3. สามารถผลิตยาหม่องใช้เองได้ 4. เพื่อส่งเสริมรายได้ในครอบครัว
6
วัสดุ - อุปกรณ์ ในการผลิตยาหม่อง
วัสดุ - อุปกรณ์ ในการผลิตยาหม่อง 1. ขี้ผึ้งบริสุทธิ์ กรัม 2. วาสลีน กรัม 3. เมนทอลเกล็ด กรัม 4. พิมเสน กรัม 5. การบูร กรัม 4. ขวดแก้ว 15 CC ขวด 5. กระทะไฟฟ้า 6. หม้อ ทัพพี ครกบดยา
7
วัสดุ - อุปกรณ์ ในการผลิตยาหม่อง
วัสดุ - อุปกรณ์ ในการผลิตยาหม่อง
8
คุณสมบัติของสาร วาสลีนและขี้ผึ้ง วาสลีนกับขี้ผึ้ง ช่วยทำให้ตัวยารวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าต้องการให้ยาหม่องอ่อนก็เติมวาสลีนมาก ๆ
9
คุณสมบัติของสาร เมนทอลเกล็ด
คุณสมบัติของสาร เมนทอลเกล็ด เมนทอลเกล็ด เมนทอล มีกลิ่นหอมเย็นแก้วิงเวียนศีรษะ
10
คุณสมบัติของสาร พิมเสน , การบูร
คุณสมบัติของสาร พิมเสน , การบูร พิมเสน , การบูร พิมเสน มีกลิ่นหอมใช้ดมบำรุงหัวใจทำให้เส้นเลือดขยายตัว การบูร ช่วยระงับอาการปวด
11
ขั้นตอนการสอน ขั้นตอนที่ 1 นำเมนทอล พิมเสน การบูร มาละลายให้เป็นเนื้อ เดียวกันโดยใช้ครกบดยา
12
ขั้นตอนที่ 2. นำขี้ผึ้งบริสุทธิ์และวาสลีนมาตุ๋นในน้ำร้อน
ขั้นตอนที่ 2. นำขี้ผึ้งบริสุทธิ์และวาสลีนมาตุ๋นในน้ำร้อน โดยใช้กระทะไฟฟ้า
13
คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 3. นำขั้นตอนที่ 1 เทลงในขั้นตอนที่ 2 คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
14
ขั้นตอนที่ 4. เทใส่ภาชนะที่ต้องการในขณะที่ยังร้อนอยู่
ขั้นตอนที่ 4. เทใส่ภาชนะที่ต้องการในขณะที่ยังร้อนอยู่
15
ในการผสมสารในขั้นตอนที่ 1 และ 2 ต้องไม่ผสมในไฟที่ร้อนจัดเพราะ
...ข้อเสนอแนะ... ในการผสมสารในขั้นตอนที่ 1 และ 2 ต้องไม่ผสมในไฟที่ร้อนจัดเพราะ ส่วนผสม เมนทอล พิมเสน การบูร กลิ่นจะระเหยได้ง่ายเมื่อร้อนมากๆ
16
ผลงานที่สำเร็จ ของนักเรียน ช่วงชั้นที่ 2
ผลงานที่สำเร็จ ของนักเรียน ช่วงชั้นที่ 2
17
การสังเกตการปฏิบัติงาน
การวัดผลประเมินผล การสังเกตการปฏิบัติงาน - ลักษณะนิสัยการทำงาน - ความสามารถในการทำงาน - ความรับผิดชอบในหน้าที่
18
ขอขอบคุณ..สวัสดี…ครับ..ค่ะ
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.