งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?

2 ที่มาของ Blu-ray Disc “BD” (Blu-ray Disc) นั้น เป็นชื่อที่มาจากแสงเลเซอร์ที่ใช้คือ แสงเลเซอร์สีน้ำเงิน (Blue Laser) ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1996 โดย นาย Shuji Nakamura ซึ่งเป็นนักวิจัยของ Nichia Corp. BD ใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์สีน้ำเงิน ที่มีความยาวคลื่นเพียง 405 nm. กับเลนส์

3 ที่มาของ Blu-ray Disc ขนาด 0.85 และโครงสร้างแบบ Optical transmittance protection disc layer ที่มีความหนาเพียง 0.1 mm. ทำให้เก็บข้อมูลได้มากถึง 27 กิกะไบต์ ในดิสก์แบบด้านเดี่ยวชั้นเดียว(Single sided single layer) ในแผ่นขนาด 12 เซนติเมตร (เท่ากับ CD และ DVD ทั่วไป) ซึ่งนั่นหมายความว่า

4 ที่มาของ Blu-ray Disc เราสามารถเก็บหนังที่มีหลายภาคต่อเนื่องอย่างเช่น Star War หรือหนังชุดอย่าง เช่น เจาะเวลาหาจิ๋นซี ได้ ลงในดิสก์เพียงแค่แผ่นเดียว!

5 ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?
Blu-Ray เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดย Blu-Ray Disc Association (BDA) ซึ่งเป็นสมาคมที่เกิดจากการรวมตัวกันของบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัทด้านไอทีรายใหญ่ สตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์ และบริษัทอื่นๆ อีกหลายบริษัท เช่น Apple Computer Inc., Dell Inc., HP Company, Hitachi Ltd., LG Electronics Inc., Matsushita Electric Industrial Co., Ltd.,

6 ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?
Mitsubishi Electric Corporation, Pioneer Corporation, Royal Philips Electronics, Samsung Electronics Co., Ltd., Sharp Corporation, Sony Corporation, TDK Corporation, Thomson Multimedia, Twentieth Century Fox, Walt Disney Pictures, Warner Bros. Entertainment โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อผลักดันให้มาตรฐาน Blu-Ray ให้เป็นที่ยอมรับในตลาด

7 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc
ด้วยความจุที่มีมากถึง 27 กิกะไบต์ BD สามารถบันทึกวิดีโอดิจิตอลในมาตรฐานภาพยนตร์ทั่วๆ ไป (VHS) ได้ถึง 13 ชั่วโมง (แผ่น DVD บันทึกได้ 2-3 ชั่วโมง) และสัญญาณที่มีคุณภาพระดับสูงกว่านั้น หรือ HDTV (High-resolution digital Television) ได้ถึง 2.5 ชั่วโมง (แผ่น DVDบันทึกได้ไม่ถึง

8 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc
30 นาที) โดยยังรักษาคุณภาพของข้อมูลที่เป็นต้นฉบับไว้อย่างครบถ้วน และนอกจากนี้ BD ยังมีการบันทึก Unique ID (RID) ลงไปเพื่อช่วยในการอ้างอิง และแสดงลิขสิทธ์ใน Record stream อีกด้วย

9 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc
คุณสมบัติพิเศษของ BD ที่เป็นลักษณะเด่นของการใช้เทคโนโลยี Blu-ray ก็คือ อัตราการถ่ายโอนข้อมูลของเลเซอร์สีน้ำเงิน ที่มีความเร็วสูงถึง 36 Mbps. และใช้เทคโนโลยีการบีบอัดแบบ MPEG-2 Transport Stream ทำให้สามารถบันทึกสัญญาณ หรือข้อมูลคุณภาพสูงได้ โดยใช้เวลาเพียงน้อยนิด ความเร็วนี้ ยังสามารถส่งข้อมูลเพื่อ Record/Playback

10 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc
แบบ Real-time ได้ และยังสามารถแก้ไข , Capture ภาพจากกล้องวิดีโอ หรือภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กับการบันทึกรายการในโทรทัศน์ได้ในเวลาเดียวกัน เครื่องเล่น BD จึงสามารถใช้เล่นแผ่น BD และยังบันทึกข้อมูลลงแผ่นได้อีกด้วย

11 สรุปคุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc
1. ความจุในการบันทึกข้อมูลสูงถึง 27 กิกะไบต์ 2. อัตราการถ่ายโอนข้อมูลมีความเร็วสูงถึง 36 Mbps. 3. ง่ายต่อการดูแลรักษาจากฝุ่น และลายนิ้วมือ เพราะมีคาร์ททริดจ์ปกป้อง

12 ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc
BD นั้น ใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์สีน้ำเงิน ซึ่ง CD และ DVD ในปัจจุบัน ใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์สีแดง ฉะนั้น เครื่องเล่น CD และ DVD ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแสงเลเซอร์สีน้ำเงินที่จะอ่านแผ่น BD ได้ และในเหตุผลเดียวกัน เครื่องเล่น BD เองก็ไม่สามารถอ่านแผ่น CD หรือ DVD ทั่วๆ ไปได้เหมือนกัน ทำให้เครื่องเล่น

13 ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc
BD อาจจะต้องพัฒนาให้มีระบบแสงเลเซอร์ทั้ง 2 ชนิด (เลเซอร์สีน้ำเงิน และสีแดง) อยู่ในเครื่องเดียวกัน เพื่อที่จะสามารถอ่านทั้งแผ่น BD, CD และ DVDได้ ซึ่งแน่นอนราคาของเครื่องเล่น BD จะสูงมากกว่าเครื่องเล่นชนิดอื่น


ดาวน์โหลด ppt Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร?

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google