ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
Visual Control งานโภชนาการ รพ.สงขลานครินทร์
2
ถูกที่-ถูกเวลา-ถูกใจ
3
งานโภชนาการ เป็นหน่วยงานสนับสนุนที่มีภาระงานหลัก คือ จัดบริการอาหารให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยกำหนดวิธีการบริการอาหารเป็นการบริการแบบระบบรวม(Centralized system ) คือการจัดบริการอาหารจากงานโภชนาการทั้งหมด บริการให้แก่หอผู้ป่วยจำนวน 34 หอผู้ป่วย โดยใช้ รถส่งอาหารทั้งหมด 17 คัน/มื้อ มีกระบวนการดังนี้
4
รับคำสั่งด้วยระบบออนไลน์
ลำเลียงผ่านสายพานไปยังรถแต่ละหอผู้ป่วยตามOrder จัดอาหาร เจ้าหน้าที่รับถาดอาหารไปยังรถแต่ละหอผู้ป่วย บริการบนหอผู้ป่วย
5
ที่มาของปัญหา ไม่มีการกำหนดผังการจอดรถที่ชัดเจน
กรณีที่เป็นเจ้าหน้าที่บรรจุใหม่หรือเจ้าหน้าที่บริษัทล้างภาชนะ ต้องมีการสื่อสารซ้ำๆหลายครั้ง ในตำแหน่งจอดของรถ มีเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยบริการอาหารเท่านั้น ที่ทราบตำแหน่งของรถส่งอาหาร กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอาหาร ในผู้ป่วยรับใหม่หรือเปลี่ยนคำสั่งอาหาร โภชนากรต้องแก้ไขในแต่ละหอผู้ป่วย ทำให้เสียเวลาหาตำแหน่งจอดรถทุกครั้ง
6
วิธีดำเนินการโดยกระบวนการ P-D-C-A
PLAN ประชุมทีมงาน หน่วยบริการอาหาร เพื่อสร้างความเข้าใจ สำรวจข้อมูลขั้นตอนการปฏิบัติงาน/พื้นที่ในการจอดรถส่งอาหาร วิเคราะห์จุดในการจัดวางผังการจอดรถที่เหมาะสม DO กำหนดจุดวางผังการจอดรถ จัดทำรูปภาพ ผังการจอดรถ ดำเนินการใช้ Visual Control
8
ขณะจัดอาหารรถทั้งหมด 17 คันวางตามผังที่กำหนดไว้
ขณะจัดอาหารรถทั้งหมด คันวางตามผังที่กำหนดไว้ พื้นที่วางขณะรถบริการอาหาร/ทำความสะอาด
9
CHECK ทดสอบการใช้ Visual Control โดยโภชนากร , เจ้าหน้าที่หน่วยบริการที่รับใหม่,เจ้าหน้าที่หน่วยผลิตอาหาร,เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดรถของบริษัทภายนอกเพื่อประเมินผล ศึกษาเปรียบเทียบผลการใช้ Visual Control ACT ศึกษาวิเคราะห์ปัญหา/อุปสรรค ในการดำเนินงานเพื่อนำ ข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างเนื่อง
10
การประเมินผล ประเมินในหัวข้อ ; ความเข้าใจในการใช้ Visual Control
การใช้งานสะดวก สามารถลดเวลาและความผิดพลาด ทดสอบการใช้ Visual Control โดย ; นักโภชนาการทั้งหมด เจ้าหน้าที่หน่วยผลิตอาหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยบริการทั้งหมด เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดรถบริษัทภายนอก
11
ผลการประเมิน หัวข้อการประเมิน จำนวนผู้ประเมิน(คน) ผลการประเมิน
ความเข้าใจในการใช้ Visual Control 55 = 4.8 การใช้งานสะดวก = 4.2 สามารถลดเวลาและความผิดพลาด = 4.4
12
ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ Visual Control
เจ้าหน้าที่ทุกคนรับทราบตำแหน่งจอดรถที่ชัดเจน สามารถลดเวลาและขั้นตอนการปฏิบัติงาน และการสื่อสารได้ เกิดความเป็นระเบียบ เรียบร้อย
13
การขยายผล Visual Control
ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนการปฏิบัติงานเพื่อลดการปนเปื้อนในอาหารทางสายให้อาหาร
14
มาตรฐานการเตรียมผลไม้สำหรับบริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล
15
มาตรฐานการเตรียมเนื้อสัตว์ที่ใช้ผลิตอาหารผู้ป่วย
16
มาตรฐานการทำความสะอาดเครื่องใช้ในการผลิตอาหาร เช่น การทำความสะอาดเขียง
17
มาตรฐานการจัดวางภาชนะที่ทำความสะอาดแล้ว
18
มาตรฐานการจัดอาหาร สำหรับผู้ป่วย
มาตรฐานการจัดอาหาร สำหรับผู้ป่วย
19
ขอบคุณค่ะ
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.