งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ส้วมสะอาดในร้านอาหาร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ส้วมสะอาดในร้านอาหาร"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ส้วมสะอาดในร้านอาหาร
โครงการ ส้วมสะอาดในร้านอาหาร

2 สถานการณ์ จำนวนร้านอาหาร 49,050 แห่ง
จำนวนร้านอาหาร 49,050 แห่ง ได้มาตรฐาน อาหารสะอาด รสชาติอร่อย 42,211 แห่ง (86.06%) ผลสุ่มประเมิน ส้วมในร้านอาหารผ่านเกณฑ์ HAS % (ไม่ผ่านเรื่อง การจัดให้มีส้วมนั่งราบสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์) แบ่งขนาดร้าน - ร้านอาหารพื้นที่เกิน 200 ตรม. 6,180 แห่ง - ร้านอาหารพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. 42,870 แห่ง

3 วัตถุประสงค์ เร่งรัดปรับปรุงส้วมในร้านจำหน่ายอาหาร ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ (HAS)

4 เป้าหมายการดำเนินการ
พื้นที่ดำเนินงาน ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล ทั่วประเทศ 1. ร้านอาหารที่มีพื้นที่เกิน 200 ตรม. 6,180 แห่ง 2. ร้านอาหารที่มีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. 42,870

5 ตัวชี้วัด 1.ปรับปรุงส้วมในร้านอาหารที่มีพื้นที่เกิน 200 ตรม. ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณระดับประเทศ (HAS) ร้อยละ 60 ประมาณ 3,700 แห่ง 2.ปรับปรุงส้วมในร้านอาหารที่มีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณระดับประเทศ (HAS) ตามความสมัครใจ

6 หลักเกณฑ์มาตรฐาน เกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ (HAS) ประกอบด้วย - ความสะอาด (Healthy : H ) มีเกณฑ์มาตรฐาน 9 ข้อ - ความเพียงพอ (Accessibility : A) มีเกณฑ์มาตรฐาน 2 ข้อ - ความปลอดภัย (Safety : S) มีเกณฑ์มาตรฐาน 5 ข้อ

7 กิจกรรมการดำเนินงาน กระทรวงสาธารณสุข 1. ผลักดันการออกกฎกระทรวง ว่าด้วยสุขลักษณะของสถานที่ จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร (รอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสาธารณสุข เดือน มีนาคม ผลักดันการออกกฎกระทรวง ว่าด้วยสุขลักษณะของส้วมของร้าน จำหน่ายอาหารและหรือเครื่องดื่มซึ่งจัดสถานที่ไว้สำหรับบริการลูกค้า ได้ในขณะเดียวกัน ไม่ต่ำกว่า 20 คน และของสถานีบริการการจำหน่าย น้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะ (รอเข้าสภา) 3. ขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะในการพัฒนาและปรับปรุงส้วมใน ร้านอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน(HAS)

8 กรมอนามัย 1. การแถลงข่าว การพัฒนาส้วมในร้านอาหาร โดย รมว. กระทรวง สาธารณสุข - วันที่ 24/25 กพ.54 - สถานที่ ห้องชัยนาทนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข - ผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าว คน ผู้สื่อข่าว ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหาร อปท. สสจ. ศูนย์อนามัย 1-4 - กิจกรรม นิทรรศการร้านอาหารที่ได้สุดยอดส้วม มีการจำทำ แบบแปลนส้วม สำหรับร้านขนาดต่าง ๆ ฯลฯ) 2. การประกวดสุดยอดร้านอาหาร ระดับจังหวัด มอบรางวัล 3. การตรวจเยี่ยมร้านอาหารที่ส้วมผ่านเกณฑ์ HAS 4 ภาค มอบประกาศนียบัตร 4. การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ 5. ประสานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเอกชน ในการเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะ

9 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1. ประสาน สนับสนุน ส่งเสริมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อเร่งรัด ร้านอาหารให้ปรับปรุงส้วมให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน HAS 2. ประสานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่เพื่อขอความร่วมมือ ในการปรับปรุงส้วมในร้านอาหารของสมาชิกชมรม 3. ตรวจแนะนำและให้ข้อเสนอแนะแก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร 4. ตรวจประเมินส้วมในร้านอาหารตามเกณฑ์มาตรฐาน 5. จัดทำแผนการพัฒนาร้านอาหารที่ส้วมไม่ผ่านมาตรฐาน

10 กรมอนามัย "ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี"


ดาวน์โหลด ppt ส้วมสะอาดในร้านอาหาร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google