โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
เม็ดขนุนเชื่อม.
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
การถนอมอาหาร.
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
น.ส กานต์ดา ทำไร่ เลขที่43 ม.6/4 น.ส จิติมา คุ้มแก้ว เลขที่46 ม.6/4
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารไทย 4 ภาค.
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานอาหารจีนหรรษา
IceCream.
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
ผลไม้ลดความอ้วน.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
โรคกรดไหลย้อน ท้องอืดรักษาด้วย น้ำกระเพรา.
รายการ ZOO MAP Resume โฆษณา..ผัก...
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ผลไม้ รักษาโรคได้.
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ไข้หวัด รับหน้าหนาว
น้ำสมุนไพร รักษาโรค.
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16 เรื่อง น้ำสมุนไพร โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16

น้ำกระเจี๊ยบ ส่วนผสม ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก) น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว) น้ำเปล่า 200กรัม (14 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว) วิธีทำ 1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ล้างน้ำทำความสะอาดใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อน ๆ เคี่ยวเรื่อย ๆ จนน้ำเป็นสีแดง จนเข้มข้น 2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม เอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลง ชิมรสตามใจชอบ 3. เอาขวดแม่โขงมาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากอก และปิดจุกให้แน่น เก็บไว้ได้นาน(ควรแช่ในตู้เย็น) หรืออีกวิธีหนึ่ง นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชาชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ( 250 มิลลิกรัม) ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา รองลงมามีแคลเซียมช่วย บำรุงกระดูกและฟัน คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อน ๆ และช่วยแก้อาการ กระหายน้ำ

น้ำแตงโม ส่วนผสม เนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา) น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม ( 10 ช้อนคาว) วิธีทำ นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั่นให้ละเอียดชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามิน ซี ช่วยป้องกันเลือดออกตาม ไรฟัน คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ

น้ำมะตูม ส่วนผสม มะตูมแห้ง 8 กรัม ( 2 ชิ้น) น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว) น้ำเปล่า 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว) วิธีทำ นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อ เติมน้ำตั้งไฟ เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติม น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ยกลง ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา เป็นยาระบาย ขับลมท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดี และ เจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้อาการร้อนในได้ดี

น้ำมะขาม ส่วนผสม เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว) วิธีทำนำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตาม ส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถาใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้ สัก1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ้ยออกมา รวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือน แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ ประโยชน์ที่ร่ายกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหาย น้ำ คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก่ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน

น้ำส้มคั้น ส่วนผสม ส้มเขียวหวาน 220 กรัม ( 3 ผลขนาดกลาง) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา) วิธีทำ นำส้มมาล้างเปลือกให้สะอาด ใช้มีผ่าขวางลูก คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือ ตักเอา เม็ดออก ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอมาก ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน