โรคหัวใจ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

หลักการออกกำลังกายและการเต้นแอโรบิก
FOOD PYRAMID.
โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สมมุติว่าขณะนี้เป็นเวลาประมาณหกโมงเย็นและคุณกำลังขับรถกลับบ้านคนเดียวหลังจากเสร็จสิ้นวันทำงานอันแสนเหน็ดเหนื่อย คุณรู้สึกเหนื่อยล้าและคับข้องใจเป็นอย่างมาก…
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
หอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์เด็ก
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
ภาวะไตวาย.
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
โครงการสร้างสรรค์ “เมนูชูสุขภาพ”
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
9 วิธีแก้โรคนอนไม่หลับ นางสาว ศิรินภา เบิกบาน เอก อนามัยสิ่งแวดล้อม
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โรคไตในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
“การชะลอภาวะไตวายเรื้อรัง”
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
การเป็นลมและช็อก.
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการโรคหอบ (Asthma).
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
ระบบน้ำเหลืองและเต้านม
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
Diet for Over Weight นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมันเกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือหลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด การขนส่งออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายจึงลดลง

อาการผิดปกติเบื้องต้นของร่างกาย 1.เหนื่อยเวลาออกกำลังกาย  2.เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก  3.ภาวะหัวใจล้มเหลว 4.ใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ 5.เป็นลมหมดสติ 6.หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน

โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่สังเกตได้จากร่างกาย 1. ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อกดดูแล้วมีรอยบุ๋ม ตามนิ้วที่กดลงไป คุณอาจอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวโดยที่ไม่รู้ตัว  2. ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ ทางเดินของเลือดในหัวใจห้องขวากับห้องซ้ายมีการเชื่อมต่อที่ผิดปกติ ปริมาณของออกซิเจนในเลือดมีปริมาณน้อยลง                 

ข้อแนะนำในการดูแลหัวใจให้ปกติ 1. สังเกตความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ ช่น ดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจปกติดีหรือไม่ 2. ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

3. ดูแลสุขภาพใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด รู้จักควบคุมอารมณ์ 4. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยงดอาหารที่มีไขมันสูง 5. ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันและรักษาโรคร้ายที่อาจคาดไม่ถึง

การบริโภคอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ 1. จำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันที่เป็นอันตรายและ โคเลสเตอรอล 2. เลือกบริโภคอาหารโปรตีนประเภทที่มีไขมันต่ำ 3. รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น 4. เลือกรับประทานข้าวหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเอารำออก 5. บริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับการใช้พลังงานในแต่ละวัน

สิ่งที่ควรงด งดบริโภค  - มะพร้าว - ผักที่ผ่านกระบวนการทอด - ผลไม้กระป๋องชนิดที่แช่ในน้ำเชื่อมเข้มข้น - มัฟฟิน - วาฟเฟิล - โดนัท บิสกิต ขนมเค้ก พาย เส้นหมี่ที่ทำจากไข่ - ข้าวโพดอบเนย

แนะนำการบริโภค - แป้งข้าวเจ้าที่ไม่ได้เอารำออก (whole wheat) - ขนมปังชนิดที่ทำจาก whole grain หรือ whole wheat - ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง

มื้อเช้า

ไข่ดาว 1 ฟอง (30กรัม ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาว) ให้พลังงาน 26 กิโลแคลอรี่ พลังงานของอาหารมื้อเช้าสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ไข่ดาว 1 ฟอง (30กรัม ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาว) ให้พลังงาน 26 กิโลแคลอรี่ ไส้กรอก 1 แท่ง (30กรัม) ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ นมพร่องมันเนย 1 แก้ว ให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่ มื้อเช้าได้รับสารอาหาร 331 กิโลแคลอรี่

มื้อกลางวัน

ข้าวกล้องแดง 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ พลังงานของอาหารมื้อกลางวันสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ข้าวกล้องแดง 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ ปลาดอลลี่ย่างกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด (ปลาดอลลี่1ชิ้นประมาน100กรัม)ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่ ผัดผักรวมมิตร (ประกอบด้วยแครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน เห็ด )ให้พลังงานประมาณ 175 กิโลแคลอรี่

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ (ประกอบด้วยผักกาดขาว เต้าหู้ หมูสับ สาหร่าย )ให้พลังงาน 150 กิโลกิโลแคลอรี่ แอปเปิ้ล 1 ผล (100กรัม) ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ มื้อเที่ยงได้รับสารอาหาร 660 กิโลแคลอรี่

มื้อเย็น

พลังงานของอาหารมื้อเย็นสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ สุกี้รวมมิตร (ประกอบด้วย เห็ด แครอท ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง ผักกาดขาว ไข่ไก่ หมู วุ้นเส้น)ให้พลังงานประมาน 205 กิโลแคลอรี่ น้ำส้มคั้น 100 เปอร์เซน (1แก้ว) ให้พลังงาน 65 กิโลแคลอรี่ มื้อเย็นได้รับสารอาหาร 270 กิโลแคลอรี่

ขอจบการเสนอรายงานเพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ