น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
เม็ดขนุนเชื่อม.
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
น.ส กานต์ดา ทำไร่ เลขที่43 ม.6/4 น.ส จิติมา คุ้มแก้ว เลขที่46 ม.6/4
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
~ ชาเขียว ~.
อาหารไทย 4 ภาค.
IceCream.
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
หัวจดเท้ารักษาเองได้ ก่อนไปหาหมอ
ภาวะไตวาย.
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
โรคอุจจาระร่วง.
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
ผลไม้ลดความอ้วน.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
รายการ ZOO MAP Resume โฆษณา..ผัก...
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
กินตามกรุ๊ปเลือด.
料理 りょうり.
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ผลไม้ รักษาโรคได้.
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ไข้หวัด รับหน้าหนาว
น้ำสมุนไพร รักษาโรค.
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง ส่วนผสม ส่วนผสม ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม (5 ดอก) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5ช้อนคาว) น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว) เนื้อมะขามสดหรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5ช้อนคาว) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว) วิธีทำ วิธีทำ น้ำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขามนำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือชิมรสตามชอบ ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อน นำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ 1. นำดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงเข้มข้น 2. ตักช้อนเอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อม และเกลือ ใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลง ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีวิตามินเอ บำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ * คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่าย ได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน * คุณค่าอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ

น้ำมะนาว น้ำขิง ส่วนผสม ส่วนผสม วิธีทำ วิธีทำ ขิงสด 15 กรัม (ขนาด 1” X1.5” ชิ้น) น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว) น้ำมะนาว 30 กรัม (2ช้อนคาว, 1ผล) น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว) น้ำเปล่าต้มสุก 180 กรัม (12 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา) วิธีทำ นำขิงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่นใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือดสักครู่ ยกลง กรองเอาขิงออก ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ วิธีทำ นำมะนาวมาล้างเปลือกแล้วผ่าออก เอาเมล็ดออกให้ หมดคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำ น้ำเชื่อม, เกลือ คนให้เกลือ ละลายชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร แคลเซียม บำรุง กระดูกและฟัน มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านโรคมะเร็ง * คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ขับเสมหะ แก้อาการ คลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร กินข้าวได้ ลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อย อาหาร โดยเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อยต่างๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีวิตามินซีมาก ช่วยป้องกัน เลือดออกตามไรฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และ อ่อนเพลีย

น้ำมะตูม น้ำสับปะรด ส่วนผสม วิธีทำ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ ส่วนผสม สับปะรด 240 กรัม ( 1/4 ผลใหญ่ ) น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม ( 2/5 ช้อนชา ) วิธีทำ นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน * คุณค่าทางยา ช่วยย่อยอาหาร ลดการแน่นท้อง ลดอาการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับเสมหะ น้ำมะตูม ส่วนผสม มะตูมแห้ง 8 กรัม ( 2 ชิ้น ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 240 กรัม ( 16 ช้อนชา ) วิธีทำ นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไป ใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟเคี่ยว สักครู่ยกลง กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร เป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุทำให้ขับถ่ายดี ขับเสมหะ แก้อาการร้อนใน

น้ำใบเตย ส่วนผสม วิธีทำ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ ใบเตย 5 กรัม ( 1 ใบ ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว ) น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว ) วิธีทำ 1. นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ใส่หม้อต้มด้วย น้ำสะอาด 2. พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมองเห็นสีของใบเตย เขียวเจือจาง 3. ตักใบเตยออกด้วยการกรอง ให้เหลือแต่น้ำใบเตย 4. เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม 5. ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ยกลง ชิมรสตามใจชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ * คุณค่าอาหาร ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลอ่นหอมให้อาหาร * คุณค่าทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น