ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

FOOD PYRAMID.
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
การสร้างข้อสอบตามแนวการวัด ในโครงการวิจัยนานาชาติ PISA
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
โรคที่เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
ภาวะไตวาย.
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
“การชะลอภาวะไตวายเรื้อรัง”
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
น้ำมันจากพืชที่มาจากการทาน VS จากโรงกลั่น
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
โรคหัวใจ.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
กำมะถัน (Sulfur).
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ ไขมัน ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ

ความหมายของไขมัน ไขมัน เป็นสารอาหารที่สำคัญ และจำเป็นสำหรับร่างกาย หน้าที่และประโยชน์ ไขมันทำให้อาหารมีลักษณะน่ารับประทาน เป็นฉนวนป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อน จำเป็นสำหรับผิวหนังทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น แหล่งเกิดวิตามิน A D E K ที่ละลายในไขมัน

ไขมันที่ดีที่สุด กรดไขมันในอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด กรดไขมันในอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด กรดไขมันอิ่มตัว พบในไขมันสัตว์ นม ครีม เนยแท้ กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ดีที่สุด พบในน้ำมันพืชบางชนิด เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง ช่วยบรรเทาโรคหัวใจ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนจากพืช เป็นไขมันที่ดีรองลงมา พบในน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน กรดไขมันไม่อิ่มตัวจากสัตว์ เช่น น้ำมันปลาทะเล มีโครงสร้างต่างจาก สัตว์บก ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ปริมาณกรดไขมันในน้ำมัน ประเภทน้ำมัน กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยว เชิงซ้อน มะกอก 14 % 76 % 9 % ถั่วลิสง 17 % 47 % 32 % ถั่วเหลือง 15 % 24 % 59 % ข้าวโพด 13 % 25 % ดอกทานตะวัน 11 % 20 % 67 % ตารางเปรียบเทียบ มะพร้าว 89 % 6% 2% หมู 39 % 45 % 11%

น้ำมันพืชที่ดี น้ำมันพืชที่ดี ควรมีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณมากๆ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องมากที่สุด จากตารางจะเห็นว่า น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง น้ำมัน ถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมาก แต่ก็มีกรดไขมันชนิดอื่นปนอยู่ในปริมาณไม่เท่ากัน เห็นได้ว่าไม่มีน้ำมันชนิดใดที่ดีสมบูรณ์แบบ ดังนั้น แนวคิดใหม่ในการเลือกใช้น้ำมันพืชคือ ใช้สลับสับเปลี่ยนกันได้ เพียงยึดหลัก กินน้ำมันพืชทุกชนิดรวมกันไม่เกิน 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน

คอเลสเตอรอล “ ผู้ร้ายหมายเลขหนึ่งจริงหรือ ” เป็นไขมันที่ตับผลิตขึ้น เพื่อนำไปสร้างส่วนประกอบของ อวัยวะที่สำคัญ เช่น เป็นส่วนประกอบของเซลล์ประสาท และสมอง สร้างฮอร์โมนเพศชายและหญิง สร้างน้ำดีในระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยย่อยไขมัน เปลี่ยนพลังงานจากแสงแดดให้เป็นวิตามินดี

คอเลสเตอรอล “ ผู้ร้ายหมายเลขหนึ่งจริงหรือ ” แหล่งที่มาของคอเลสเตอรอล มี 2 ทาง คือ เนื้อสัตว์ที่รับประทานเข้าไป ร่างกายสร้างขึ้นเองที่ตับ

กินไขมันอย่างไรไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน แนวทางปฏิบัติ ใช้น้ำมันพืชในอาหารปรุงอาหาร ลดอาหารเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อหมู เนื้อวัว แฮม เบคอน ไส้กรอก หลีกเลี่ยงอาหารทะเล ตับ และเครื่องในสัตว์ให้น้อยลง กินปลาทะเลให้มากขึ้น กินถั่วเมล็ดแห้ง ธัญญพืชชนิดต่างๆ กินเต้าหู้แทนเนื้อสัตว์บ่อยๆ จากการวิจัย พบว่า โปรตีนจากถั่วเหลือง 30 กรัม สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ 10 % และสร้าง HDL ได้ด้วย

กินไขมันอย่างไรไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน แนวทางปฏิบัติ ปรุงอาหารใช้น้ำมันให้น้อย โดยวิธีอบ ปิ้ง ตุ๋น นึ่ง ดื่มนมขาดมันเนย พร่องมันเนย กินข้าวและแป้งที่ยังไม่ได้ขัดสีรำข้าวออก เลี่ยงการกินถั่วทอด ถั่วลิสง ลดการกินขนมหวาน น้ำตาล งดอาหารที่มีรสเค็ม กินสมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น กระเทียมสด

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม ไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ทำให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น น้ำมันถั่วเหลือง ถั่วลิสง รำข้าว น้ำมันงา น้ำมันปลา ทำให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลลดลง แต่ร่างกายก็ขับคอเลสเตอรอลออกไปมากขึ้น ปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ถึงระดับคอเลสเตอรอลโดยตรง แต่ตัวบ่งชี้ที่สำคัญ คือ ปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวในอาหารชนิดต่าง ๆ จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกิน เด็กโตกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่มีสุขภาพปกติ ไม่ได้เป็นโรค สามารถกินไข่ได้สัปดาห์ละ 4 ฟอง

ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลภูมิพลฯ Thank you For Your Attention ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลภูมิพลฯ