บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
เพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
~ ชาเขียว ~.
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ความต้องการแร่ธาตุของโคนม
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
หัวจดเท้ารักษาเองได้ ก่อนไปหาหมอ
โรคที่เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
สารปรุงแต่งอาหาร.
นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
Foundation of Nutrition
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา เรื่อง อาหารตามวัย โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ จังหวัดนนทบุรี โดย ครูอนันต์ นุชเทศ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

อาหารตามวัย หลักในการเลือกรับประทานอาหารตามวัย องค์ประกอบของอาหารที่ควรบริโภค แนวทางในการจัดอาหารที่เหมาะ สมตามวัย

อาหารตามวัย ความสะอาด ความปลอดภัย คุณภาพของอาหาร องค์ประกอบของอาหารที่ควรบริโภค ความสะอาด ความปลอดภัย คุณภาพของอาหาร

อาหารตามวัย แนวทางในการจัดอาหารที่เหมาะสมตามวัย อาหารสำหรับวัยทารก หลังทารกคลอดไม่เกิน 12 ชั่วโมง ทารกควรดื่มนมจากแม่ โดยเฉพาะนม ที่เรียกว่า “นมเหลือง” เป็นนมที่มีโปร- ตีนและเกลือแร่สูง ช่วยระบายกาก อาหารในลำไส้ (ขี้เทา) ของทารก และภูมิคุ้มกันโรค

อาหารตามวัย : อาหารสำหรับวัยทารก - เมื่อทารกมีอายุครบ 4 เดือนขึ้นไป เราสามารถให้อาหารเสริมกับทารกได้

อาหารตามวัย อาหารสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน - เด็กก่อนวัยเรียน คือช่วงอายุ 1-6 ปี โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงอายุ คือ ช่วงอายุ 1-3 ปี คือวัยเด็กเล็ก ช่วงอายุ 4-6 ปี คือวัยอนุบาล เด็กก่อนวัยเรียน เป็นวัยที่ร่างกายและสมองมี การเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จึงต้องการ อาหารประเภทโปรตีนและแคลอรีสูง

อาหารตามวัย : อาหารสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน แนวทางในการจัดอาหารสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ควรจัดรูปแบบของอาหารให้มีความหลากหลาย อาหารที่ปรุงต้องสะอาดและมีรสชาติที่เหมาะสม ควรจัดอาหารว่างสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน อาหารในแต่ละมื้อต้องคำนึงถึงคุณค่าและปริมาณ ของอาหาร

อาหารตามวัย อาหารสำหรับเด็กวัยเรียน - เด็กวัยเรียน คือช่วงอายุ 7-12 ปี โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงอายุ คือ ช่วงอายุ 7-9 ปี ช่วงอายุ 10-12 ปี เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตและ ช้ากว่าวัยทารก แต่มีความสม่ำเสมอ และอาหารก็มีความ สำคัญในการศึกษาเล่าเรียน

อาหารตามวัย : อาหารสำหรับเด็กวัยเรียน แนวทางในการจัดอาหารสำหรับเด็กวัยเรียน - เนื้อสัตว์ นม ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำมัน ผักที่มีใบเขียวเข้มหรือผักทีมีสีเหลือง และ ผลไม้ให้เพียงพอ - สร้างนิสัยให้รู้จักเลือกรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ - ฝึกมารยาทในการบริโภคที่ดี เพื่อ ให้ได้รับอาหารเพียงพอกับความ ต้องการของร่างกาย

อาหารตามวัย อาหารสำหรับวัยรุ่น - วัยรุ่น คือช่วงอายุ 13-20 ปี เป็นวัยที่ต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น บางครั้ง ทำให้มีพฤติกรรมในการกินที่ผิด คือกินเพื่อให้อิ่มเท่านั้น ไม่ได้สนใจ คุณค่าทางโภชนาการ

อาหารตามวัย : อาหารสำหรับวัยรุ่น ความต้องการพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นของวัยรุ่น พลังงาน ประมาณวันละ 2,200 – 3,000 แคลอรี โปรตีน ประมาณวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เกลือแร่ ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน

อาหารตามวัย : อาหารสำหรับวัยรุ่น ความต้องการพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นของวัยรุ่น วิตามิน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี น้ำ ประมาณวันละ 6-8 แก้ว

อาหารตามวัย อาหารสำหรับวัยผู้ใหญ่ - วัยผู้ใหญ่ คือช่วงอายุ 21-59 ปี เป็นวัยที่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรหลีก เลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น อาหารจานด่วน ทอด ปิ้ง ย่างไหม้เกรียม น้ำอัดลม อาหารรสจัด และเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของน้ำ สารที่ให้ความหวานหรือ น้ำตาล สารปรุงแต่ง กลิ่นและสี แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่มีสารอาหารใดๆ ที่เป็น ประโยชน์ ทำให้ขาดสมดุล ทางโภชนาการ ทำให้ฟันผุ กระดูกพรุน ท้องอืด

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ น้ำชา กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ คาเฟอีน ซึ่งมีผลให้กระตุ้นน้ำย่อย ในกระเพาะอาหารหลั่งออกมา จนเกิดการอักเสบ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น คลื่นไส้ ท้องผูก และนอน ไม่หลับเพราะคาเฟอีนไปยับ ยั้งการทำงานของ “อะดีโนซีน” ซึ่ง เป็นยานอนหลับธรรมชาติในร่างกาย

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาหารที่มีรสจัด หวานจัด ทำให้เกิดฟันผุ โรคอ้วน เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ จุก เสียด แน่นท้อง เพราะกระเพาะอาหารหยุดการย่อย อาหาร เพราะเกิดกรดในกระเพาะอาหารมาก เค็มจัด ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ไตทำงาน หนักเกินไป

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาหารที่ไขมันชนิดไขมัน อิ่มตัวมาก เช่น น้ำมันปาล์ม กะทิ เนย นม เนื้อแดง ช็อคโกแลต ทำให้ ไขมันในเลือดสูง เกิดโรคหลอด เลือดตีบ โรคหัวใจ

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของเอทิลอัลกอฮอล์ผสมอยู่ เช่น สุรา เบียร์ ไวน์ ออกฤทธิ์ กดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เสียการทรงตัว พูดไม่ชัด หูอื้อ ตาลาย ขาดสติ

อาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาหารขยะ เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำ แต่ให้พลังงานจากน้ำตาล แป้ง ไขมัน จนเกินสมดุล ทำให้อ้วนและโรคจาก ความอ้วน