เรื่อง... อาหารไทย.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
น.ส กานต์ดา ทำไร่ เลขที่43 ม.6/4 น.ส จิติมา คุ้มแก้ว เลขที่46 ม.6/4
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ขนมไทย.
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ขนมต้มใบกระพ้อ.
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
Story board.
อาหารไทย.
Story board.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
รายงาน Zoo Map Resame.
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
Story board.
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Story board.
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ผลไม้ รักษาโรคได้.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง... อาหารไทย

. คำนำ.. งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาคอมพิวเตอร์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไป งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของอาหารไทยที่หลากหลาย ดิฉันหวังว่า งานนำเสนอชิ้นนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สารบัญ หน้าปก อาหารหวาน เครื่องดื่ม คำนำ การถนอมอาหาร ผลไม้ในอาหารคาว อาหารไทย ศิลปะการปรุงอาหาร ผลไม้ในของหวาน ข้าว รายชื่อผู้จัดทำ อาหารว่าง อาหารคาว ออกจากโปรแกรม

อาหารไทย คนไทยส่วนใหญ่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กันเป็นหมู่บ้าน ทุกๆครัวเรือนมักจะปลูกผลไม้ไว้บริเวณบ้าน มีต้น มะยม มะม่วง ขนุน มะละกอ ปลูกผักริมรั้ว เช่ตำลึง กระถินผักปลัง ขจร ถ้ามีบริเวณบ้านกว้างชาวบ้านก็จะขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกผักบุ้ง สายบัว ผักแว่น พืชผักเหล่านี้สามารถนำมาปรุงอาหารที่สดสะอาดในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ข้าว เนื่องจากคนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารจานหลัก อาหารประเภทข้าวจึงมีวิธีการปรุงที่หลากหลาย ส่วนใหญ่หุงข้าวเจ้าเป็นข้าวสวยหรือข้าวต้ม นึ่งข้าวเหนียว นอกจากนี้ยังดัดแปลงเป็น ข้าวผัด ข้าวคลุก ข้าวยำ ข้าวตุ๋น ข้าวเหนียวมูล ข้าวแช่เป็นต้น หรือแม้แต่ข้าวที่หุงติดก้นหม้อ ยังนำมาทำเป็นข้าวตังได้ด้วย

อาหารคาว อาหารคาวมีหลายรส ปรุงเปลี่ยนไปตามประเภท ของกับข้าว และความนิยมในท้องถิ่น ที่สำคัญคือ ไม่ว่ากับข้าวนั้นจะมีรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด อย่างไรก็ตามเมื่อปรุงเสร็จแล้วจะต้องมีรสชาติกลมกล่อม ผู้ปรุงรู้จักจัดเครื่องเคียงให้กลมกลืน เช่นน้ำพริกอ่องมีแค็ปหมูและผักสดเป็นเครื่องเคียง

อาหารหวาน หลังรับประทานข้าวแล้วคนไทยนิยมรับประทานของหวานและผลไม้ เราเรียกของหวานว่า ขนม มีทั้งอย่างน้ำ และแห้งปรุงด้วยข้าว แป้ง มะพร้าว และน้ำตาลเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นทับทิมกรอบ ขนมหม้อแกง ขนมเปียกปูน ขนมเรไร ขนมสำปันนี เป็นต้น

ผลไม้ในอาหารคาว คนไทยรู้จักนำผลไม้มาปรุงอาหารคาวได้อย่างอร่อย มีรสกลมกล่อม และยังคงรสชาติเดิมของผลไม้นั้น เป็นการสร้างวิธีการปรุงที่หลากหลายให้กับอาหารไทย เช่นส้มตำมะละกอ ยำส้มโอ แกงคั่วสับปะรด แกงขนุนอ่อน แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ลิ้นจี่ แกงส้มเปลือกแตงโม เป็นต้น

ผลไม้ในของหวาน เมืองไทยมีอากาศร้อนจึงนิยมนำผลไม้มาแกะเอาแต่เนื้อใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งทุบ รียกว่าลอยแก้ว เช่นกระท้อนลอยแก้วลูกตาลลอยแก้วยังมีการนำผลไม้มาแกะเอาเนื้อนำมาดองเกลือแล้วนำมาเคี่ยวในน้ำเชื่อมรับประทานกับน้ำแข็งทุบ เรียกว่าแช่อิ่มเช่นมะม่วงแช่อิ่ม มะขามแช่อิ่ม ระกำแช่อิ่ม กระท้อนแช่อิ่มเป็น

อาหารว่าง อาหารว่างเป็นของกินเล่นแก้หิวในระหว่างมื้อ มีทั้งคาวและหวานนิยมรับประทานกันทั่วไป ได้แก่ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ช่อม่วง ขนมจีบไทย ข้าวตังหน้าตั้ง เมี่ยงคำ ปั้นสิบข้าวเม้าทอด ข้าวต้มผัด กระทงทองเป็นต้น

เครื่องดื่ม การจัดการสำหรับอาหารไทยย่อมขาดเครื่องดื่มไม่ได้ สมัยก่อนยังมีน้าอุทัยหอมชื่นใจ น้ำที่จัดถวายพระเรียกว่า น้ำ อัฐบาล คือน้ำที่คั้นจากผลไม้๘อย่าง คือ มะม่วง ชมพู่ ลูกหว้า กล้วย มะปราง มะซาง ลูกจันทร์ ลิ้นจี่

การถนอมอาหาร การเก็บถนอมอาหารแบบไทยใช้วิธีทาเกลือ หมักเกลือย่าง ตากแห้ง ดองหรือแช่อิ่มเก็บไว้ได้นาน เช่นเนื้อเค็ม ปลาเค็ม ปลาย่าง ปลาร้า เนื้อแห้ง หมูเค็ม ไข่เค็ม หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง และผลไม้แช่อิ่ม

ศิลปะการปรุงอาหาร ยังมีอาหารไทยอีกหลายอย่าง ที่นับวันจะถูกลืม ยังมีอาหารไทยอีกหลายอย่าง ที่นับวันจะถูกลืม เพราะต้องอาศัยฝีมือในการปรุงที่ละเอียดประณีต หลายขั้นตอน เช่น แกงคั่วสับปะรดแมงดาทะเล แกงต้มจิ๋ว ยำใหญ่ ยำทวาย ประทัดลมเป็นต้น

ครูอาภรณ์ หมื่นละม้าย เรื่อง...อาหารไทย เสนอ ครูอาภรณ์ หมื่นละม้าย จัดทำโดย เด็กหญิง ศิริภรณ์ สว่างแสง เลขที่12 เด็กชาย อนุชา คำระหงส์ เลขที่13 โรงเรียนบ้านท่ามะปริง

ต้องการออกจากโปรแกรม ใช่ ไม่ใช่