อาหารไทย 4 ภาค.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
การปักชำ เป็นการขยายพันธุ์โดยใช้ส่วนต่างๆของพืช เช่น ราก ใบ หรือ ลำต้นให้เจริญงอกงามเติบโตต่อไป.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
โครงงานอาหารจีนหรรษา
การวางแผนงานสารสนเทศของ กลุ่ม zezaaa
IceCream.
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
หัวจดเท้ารักษาเองได้ ก่อนไปหาหมอ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
รายงาน Zoo Map Resame.
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
“อาหาร 2 ชนิดที่ไม่ควรทานร่วมกัน”
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
กินตามกรุ๊ปเลือด.
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
กล้วย.
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ผลไม้ รักษาโรคได้.
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
อาหารไทย.
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
แพทย์แนะกินสมุนไพรไทย 8 ชนิด สู้ไข้หวัด รับหน้าหนาว
น้ำสมุนไพร รักษาโรค.
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารไทย 4 ภาค

อยากทานอาหารภาคไหนเชิญคลิกได้ค่ะ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ อยากทานอาหารภาคไหนเชิญคลิกได้ค่ะ

เมี่ยงปลาทู ภาคกลาง เมี่ยงปลาทู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกันค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมและชอบทานกันมาก ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เครื่องปรุงมีดังนี้ ปลาทู ผักกาด มะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลา พริกขี้หนู ถั่วลิสง กุ้งแห้ง กระเทียม เส้นหมี่ หรือขนมจีน วิธีการรับประทาน นำผักกาดมาวางไว้ในมือแล้วนำเนื้อปลาทู วางลงไป ต่อด้วยเส้นหมี่หรือขนมจีน แล้วราดน้ำซอสหรือน้ำจิ้มที่เรา เตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ม้วนผักของเราเป็นก้อนพอดีคำ แล้วก็เชิญรับประทาน ได้เลยค่ะ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว ภาคเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนหรือเข้าเส้น คนภาคเหนือชอบนำมา รับประทานเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทาน กับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงใน เครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ชาวไทยใหญ่หรือเงี้ยว เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม มีเคล็ดรับในการปรุงหรือการเลือกส่วนผสม มาบอก “การทำน้ำเงี้ยวสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้”

ส้มตำ ภาคอีสาน ส้มตำ เป็นอาหารยอดนิยมประเภทหนึ่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามีรสชาติอร่อย และถูกปากคนไทยหลายๆ คน ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่ใครจะรู้บ้าง ว่าส้มตำไม่ใช่แค่มีความอร่อยแต่มีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกด้วย เช่น ส้มตำ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยา คุณค่าจากพืช สมุนไพรที่เป็นองค์ประกอบในส้มตำ เช่น มะละกอ เป็นยาบำรุงน้ำนม ขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดีและน้ำเหลือง มะเขือเทศ มีรสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นของอาหาร ช่วยระบาย

แกงฮังเล ภาคใต้ แกงฮังเล มีลักษณะคล้ายแกงมัสมั่น ใช้เป็นอาหารหลักบางตำราจะใส่กระท้อนลง ไปแกง แกงฮังเลเป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่มี สรรพคุณทางยาสูง เช่น ขิงแก้ลมจุกเสียด บำรุงธาตุ สัปปะรด ช่วยขับปัสสาวะ พริก ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร กระเทียม ขับลมในลำไส้ แก้ไอขับเสมหะ แก้โรค ผิวหนัง ลดไขมันในหลอดเลือด ลดน้ำตาลในเลือด มะขามเปียก ช่วยขับเสมหะ แก้ท้องผูก ลดความร้อนในร่างกาย ตะไคร้ แก้อาการปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุง ธาตุ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ หอมแดง แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด

สรุป อาหาร 4 ภาค ทั้งภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ต่างมีคุณค่าทางอาหารต่างกัน มีประโยชน์สูง และยังมีสรรพคุณหลายๆอย่าง ทั้งด้านสุขภาพและด้านอื่นๆอีกมาก มาย อีกทั้งยังหน้ารับประทานอีกด้วย

จัดทำโดย 1.ด.ช.ธนวัต เพ็ญเข็ม เลขที่ 6 1.ด.ช.ธนวัต เพ็ญเข็ม เลขที่ 6 2.ด.ญ.สุทาทิพย์ สมาจารย์ เลขที่ 36 3.ด.ญ.สุพรรษา แสงเพชร เลขที่ 37

ขอบคุณค่ะ/ครับ