年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
Advertisements

โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
ขนมไทย เสนอ อาจารย์ มานะ ผิวผ่อง จัดทำโดย
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
อาหารหลัก 5 หมู่.
ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
เม็ดขนุนเชื่อม.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
เปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างของ
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
โครงงาน 中国剪纸 การตัดกระดาษแบบจีน
ขั้นตอนการทำแม่พิมพ์
ชื่อโครงงาน “หนังสือทำมือ”
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
ขนมไทย.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
วงจรชีวิตของผีเสื้อ.
ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป4.1 เลขที่ 1
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
วิชาวิทยาศาสตร์ (ว31101 )ชั้น ม. 1
ไข่ตุ๋น.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
เปลือกกล้วย….
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ข้าวแต๋น.
เรื่อง ข้าวแตน นางสาว วรรณิภา หงษ์ทอง ชั้น 5/3 เลขที่ 13
งานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ผลไม้ รักษาโรคได้.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Cake.
Eclaire.
อาหารไทย.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
เรื่อง ปลากัด จัดทำโดย
ใบสำเนางานนำเสนอ:

年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จังหวัดเชียงใหม่

ที่มาของโครงงาน ขนมเข่ง ภาษาจีนเรียกว่า 年糕 เป็นขนมมงคล ขนมของชาวจีนที่มีมานานกว่า 3000 ปี ขนมเข่งเป็นขนมไหว้เจ้าที่จำเป็นมากในเทศกาลตรุษจีน ดังนั้นกลุ่มของข้าพเจ้าจึงขอนำเสนอโครงงานเรื่องขนมเข่ง

ลักษณะต่างๆของขนมเข่ง 各种各样的年糕

ส่วนผสมของขนมเข่ง 糯米粉 แป้งข้าวเหนียว 红糖 น้ำตาลทรายแดง 植物油 น้ำมันพืช  糯米粉 แป้งข้าวเหนียว 红糖 น้ำตาลทรายแดง 植物油 น้ำมันพืช 白水 น้ำเปล่า 椰子丝 มะพร้าวขูด

วิธีทำขนมเข่ง 年糕的做法 แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายนวดผสมเข้าด้วยกัน จะได้ลักษณะเป็นเม็ดทราย ค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิดจนหมด นวดผสมจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าใส่มะพร้าว หรือเนื้อผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็ใส่ลงไปแล้วนวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน) 2. กระทงใบตองแห้ง (เข่ง) ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ จากนั้นตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปเกือบเต็มกระทง 3. นำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่นำมาใส่ขนมด้วย

เคล็ดลับ 小秘方 ไฟที่ใช้ในการนึ่งขนมนั้นควรใช้ไฟปานกลาง เพื่อหน้าขนมจะได้เรียบสวย น่ากิน

แหล่งอ้างอิง 参考资料 http://th.openrice.com http://nungnam.blogspot.com