年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จังหวัดเชียงใหม่
ที่มาของโครงงาน ขนมเข่ง ภาษาจีนเรียกว่า 年糕 เป็นขนมมงคล ขนมของชาวจีนที่มีมานานกว่า 3000 ปี ขนมเข่งเป็นขนมไหว้เจ้าที่จำเป็นมากในเทศกาลตรุษจีน ดังนั้นกลุ่มของข้าพเจ้าจึงขอนำเสนอโครงงานเรื่องขนมเข่ง
ลักษณะต่างๆของขนมเข่ง 各种各样的年糕
ส่วนผสมของขนมเข่ง 糯米粉 แป้งข้าวเหนียว 红糖 น้ำตาลทรายแดง 植物油 น้ำมันพืช 糯米粉 แป้งข้าวเหนียว 红糖 น้ำตาลทรายแดง 植物油 น้ำมันพืช 白水 น้ำเปล่า 椰子丝 มะพร้าวขูด
วิธีทำขนมเข่ง 年糕的做法 แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายนวดผสมเข้าด้วยกัน จะได้ลักษณะเป็นเม็ดทราย ค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิดจนหมด นวดผสมจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าใส่มะพร้าว หรือเนื้อผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็ใส่ลงไปแล้วนวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน) 2. กระทงใบตองแห้ง (เข่ง) ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ จากนั้นตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปเกือบเต็มกระทง 3. นำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่นำมาใส่ขนมด้วย
เคล็ดลับ 小秘方 ไฟที่ใช้ในการนึ่งขนมนั้นควรใช้ไฟปานกลาง เพื่อหน้าขนมจะได้เรียบสวย น่ากิน
แหล่งอ้างอิง 参考资料 http://th.openrice.com http://nungnam.blogspot.com