Phase equilibria The thermodynamics of transition

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ครูนารีรัตน์ พิริยะพันธุ์สกุล โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เชียงราย
Advertisements

THE PARTS OF A FLOWERING PLANT AND THEIR FUNTION.
ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
ปฏิกิริยาเคมี (Chemical Reaction)
A1 Real Numbers (จำนวนจริง).
“Non Electrolyte Solution”
เทอร์โมเคมี (Thermochemistry).
Chemical Thermodynamics and Non-Electrolytes
3. ของเหลว 3.1 สมบัติทั่วไปของของเหลว ความดันไอ จุดหลอมเหลว และ
dU = TdS - PdV ... (1) dH = TdS + VdP ...(2)
Enthalpy of Formation DHof = การเปลี่ยนแปลงเอนทาลปีของปฏิกิริยา
(Colligative Properties)
พลังงานอิสระ (Free energy)
Heat Capacity นิยาม ความจุความร้อนโมลาร์ (C ): ความร้อนที่ให้สาร 1 โมล
Introduction to The 2nd Law of Thermodynamics
1. วัฏภาค (Phase) 2. ของแข็ง สารทุกชนิดมีสมดุลระหว่างวัฏภาค
เทอร์โมเคมี (Thermochemistry).
1st Law of Thermodynamics
Conic Section.
ความสัมพันธ์ระหว่าง DG กับ อุณหภูมิ
กฎข้อที่สามของเทอร์โมไดนามิกส์
F = C - P + 2 Free Energy and Phase Equilibria The Phase Rule
Two component Systems Pi = xi Pi* Vapour Pressure Diagrams: สาร A + B
ตัวเก็บประจุและความจุไฟฟ้า
Chapter 5: Functions of Random Variables. สมมติว่าเรารู้ joint pdf ของ X 1, X 2, …, X n --> ให้หา pdf ของ Y = u (X 1, X 2, …, X n ) 3 วิธี 1. Distribution.
(GAS - EQUATION OF STATE)
มวลโมเลกุลของของเหลวที่ระเหยง่าย
การทดลองที่ 5 Colligative property
Basic wave theory.
ความเข้มข้นของสารละลาย (Solution concentration)
ของแข็ง ของเหลว แก๊ส ว30231 ปริมาณสัมพันธ์ สถานะของสาร และเคมีไฟฟ้า
ของแข็ง ของเหลว แก๊ส ว30231 ปริมาณสัมพันธ์ สถานะของสาร และเคมีไฟฟ้า
แนวโน้มของตารางธาตุ.
Image Processing & Computer Vision
Yv xv zv.
แก้ว แก้วเป็นวัสดุที่มีลักษณะพิเศษ ซึ่งไม่มีวัสดุวิศวกรรมใดเหมือน เพราะเป็นวัสดุที่โปร่งใส แข็งที่อุณหภูมิห้อง พร้อมกันนั้นมีความแข็งแรงเพียงพอและทนทานต่อการกัดกร่อนในสภาพแวดล้อมต่างๆ.
A point is an equilibrium point (critical point) for a
สารละลายและค่าการละลาย (Solution and Solubility)
ตอนที่ 1 การเตรียมแก๊ส NO2
อัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมีกับปริมาณสารสัมพันธ์
1 Spectroscopy Introduction Lecturer: Somsak Sirichai Chemistry department, Burapha University.
การเปลี่ยนแปลงที่ผันกลับได้ (Reversible change)
สมดุลเคมี Chemical Equilibrium
Computer Network.
ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
แผนภูมิสมดุล การผสมโลหะ (Alloy) คุณสมบัติของการผสม
หน่วยที่ 6 อุณหพลศาสตร์และการถ่ายเทความร้อน
การทดลองที่ 5 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I
Mathematical Model of Physical Systems. Mechanical, electrical, thermal, hydraulic, economic, biological, etc, systems, may be characterized by differential.
การทดลองที่ 10 จุดเยือกแข็งที่ลดลง (Freezing Point Depression)
 How do we improve the test?  Why do we have to improve the test?
ปฏิบัติการเรื่อง การสกัดของเหลวด้วยของเหลว Liquid – Liquid Extraction
ว เคมีพื้นฐาน พันธะเคมี
Effect of Temperature dH = H dT = CpdT T Constant presure
การทดลองที่ 5 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I
สมบัติของสารละลาย (Colligative properties)
ภาษาอังกฤษ ชั้นมัธยมศึกษาปึที่ 4 Grammar & Reading ครูรุจิรา ทับศรีนวล.
Physical Chemistry IV The Ensemble
สารละลาย(Solution).
อุณหพลศาสตร์ (Thermodynamics)
จำแนกประเภท ของสาร.
“ชีวิตที่ไร้กังวล” A WORRY FREE LIFE. “ชีวิตที่ไร้กังวล” A WORRY FREE LIFE.
Periodic Atomic Properties of the Elements
Property Changes of Mixing
ตอนที่ 3: ท่านเป็นผู้ชอบธรรมได้อย่างไร?
ตอนที่ 4: เคลื่อนไปกับของประทานของท่าน Part 4: Flowing In Your Gift
By Poonyaporn Siripanichpong
การจัดการศูนย์สารสนเทศ หน่วยที่ 5
Air-Sea Interactions.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

Phase equilibria The thermodynamics of transition 3.1 The condition of stability เพื่อให้เข้าใจกระบวนการหลอมเหลวของน้ำแข็ง และการเสียสภาพธรรมชาติของสาร biopolymers เมื่อสารปริมาณ n เปลี่ยนจาก phase 1 (เช่น ของเหลว) ไปยัง phase 2 (เช่น ไอ) ค่าการเปลี่ยนแปลงของ Gibbs energy หาได้จาก G = nGm(2) - nGm(1) = n{Gm(2) - Gm(1)} ถ้า G เป็นลบ แสดงว่าการเปลี่ยนจากเฟส (1) ไป (2) นั้น spontaneous

สารต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปยังเฟสที่มี molar Gibbs energy ต่ำกว่าเดิม

3.2 การเปลี่ยนแปลงของ Gibbs energy ตามความดัน Fig. 3.1 การเปลี่ยนแปลของ Gibbs energy ตามความดัน บริเวณที่แต่ละเฟสมีความเสถียรนั้น แสดงด้วยแถบสีที่ด้านล่าง

3.3 การเปลี่ยนแปลงของ Gibbs energy ตามอุณหภูมิ Fig. 3.3 The variation of molar Gibbs energy with temperature. All molar Gibbs energies decrease with increasing temperature. The regions of temperature over which the solid, liquid, and gaseous forms of a substance have the lowest molar Gibbs energy are indicated in the band at the top of the illustration.

3.3 การเปลี่ยนแปลงของ Gibbs energy ตามอุณหภูมิ Fig. 3.4 If the line for the Gibbs energy of the liquid phase does not cut through the line for the solid phase (at a given pressure) before the line for the gas phase cuts through the line for the solid, the liquid is not stable at any temperature at that pressure. Such a substance sublimes.

3.4 Phase diagrams Phase diagram ของสาร คือ แผนผังที่แสดงสภาวะของอุณหภูมิและความดันที่แต่ละเฟสมีความเสถียรทางเทอร์โมไดนามิกส์มากที่สุด

3.4 Phase diagrams ที่จุด A เฟสที่เป็นไอ มีความเสถียรมากที่สุด แต่ที่จุด C เฟสที่เป็นของเหลว เสถียรมากที่สุด

Phase transitions in biopolymers and aggregates 3.5 The stability of nucleic acids and proteins

3.5 The stability of nucleic acids and proteins

3.5 The stability of nucleic acids and proteins

3.5 The stability of nucleic acids and proteins

3.5 The stability of nucleic acids and proteins

3.5 The stability of nucleic acids and proteins ตัวอย่างการใช้ phase diagram เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการตกผลึก โปรตีน เพื่อใช้ในการศึกษาด้วยวิธี X-ray diffraction

The thermodynamic description of mixtures Henry’s law “the solubility of a gas in a liquid is directly proportional to the partial pressure of the gas above the liquid ” การละลายของแก๊สในของเหลว เป็นสัดส่วนโดยตรงกับความดันบางส่วนของแก๊สที่อยู่เหนือของเหลวนั้น [J] = KHpJ

The thermodynamic description of mixtures

The thermodynamic description of mixtures

The thermodynamic description of mixtures

Colligative properties The modification of boiling and freezing points Tb = KbbB Tf = KfbB เมื่อ Kb = ebullioscopic constant Kf = cryoscopic constant bB = molality of the solute

Colligative properties

Colligative properties Self-test 3.8 Estimate the lowering of the freezing point of the solution made by dissolving 3.0 g (about one cube) of sucrose in 100 g of water. Answer: 0.16 K