การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ขนมไทย.
IceCream.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ร้าน จิราพร โภชนาการ.
หัวจดเท้ารักษาเองได้ ก่อนไปหาหมอ
ขนมต้ม.
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
กินพอดีไม่มีพุง แม้งานจะยุ่งก็ทำได้
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
รายงาน Zoo Map Resame.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ประเทศสมาชิกอาเซียน.
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
นายสมโพชน์ เหลื่อมล้ำ
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
ฝ่ายโภชนาการ รพ.สกลนคร จากหน่วยไตเทียมรพ.สกลนคร
เด็กชาย รัฐติพงศ์ คงจันทร์ ม.2/11 เลขที่ 15 ชิ้นงานที่8
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กินตามกรุ๊ปเลือด.
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
จัดทำโดย ด.ญ. ประภาศิริ เซ็นแก้ว กลุ่ม 13 เลขที่ 24
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
เรื่องที่นักส่งเสริมการเกษตรควรรู้
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
จัดทำโดย นักเรีนยชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปี การศึกษาที่ 2554 Srisamrongchanupathaam School Srisamrong หน้าหลัก สมาชิก ประเทศบรูไนและประเทศ กำพูชา.
ภาษาในอาเซียน คำทักทาย.
เด็กชาย สมพิศ อารมณ์ฤทธิ์
อาหารประจำชาติอาเซียน
ประวัติความเป็นมาประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน โดย นางวชิราภรณ์ ศรีภักดี นักโภชนาการ

อาหารอาเซียน ประเทศใน Asean ประกอบด้วย ประเทศไทย เวียดนาม เขมร ลาว พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ทุกประเทศเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ดัทซ์ และอเมริกา ยกเว้นประเทศไทย ที่ไม่เคยเป็น เมืองขึ้นใครมาก่อน สืบเนื่องจากประเทศใน Asean ได้รับเอกราชมาไม่นานนัก อาหารพื้นเมือง รวมถึงอุปนิสัยการกิน จึงยังได้รับอิทธิพลจาก ประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นเมืองขึ้น อาทิ การจิบน้ำชา + กินอาหาร ว่าง ยามบ่าย จากการปกครองอังกฤษ กินมื้อค่ำดึกๆจาก ฝรั่งเศสหรือสเปน

การปรุงอาหาร และ สมุนไพร การปรุง ประเทศที่ใช้น้ำมะขามเปียก ในการปรุงอาหารมาก ที่สุดได้แก่ อินโดนีเซีย ,มาเลเซีย , และประเทศไทย ประเทศอื่น ใช้เพียงบางอย่างเท่านั้น ชาติไทยเท่านั้นที่ใช้รสเปรี้ยวจากหลาย แหล่งมาก เช่นทุกส่วนของต้นมะขาม มะนาว มะม่วง ส้มจี๊ด ระกำ ชาติอื่นเขาจะใช้ส้มจี๊ดเสียส่วนใหญ่ โดยเฉพาะชาว ฟิลิปปินส์

ความเผ็ด มีชาวไทยเท่านั้นที่มีพริกขี้หนูสวน นอกนั้นเขาใช้เขาใช้พริก ชี้ฟ้าเหมือนเรา ทุกประเทศมีน้ำพริก และผักจิ้มคล้ายๆกับของ ไทย แต่จะไม่ใช้กระเทียมดิบ ใช้หอมเล็กเสียมากกว่า ไม่ใส น้ำตาล ใช้พริกชี้ฟ้าแดง +ส้มจี๊ด เพิ่มความเปรี้ยว

สมุนไพร สมุนไพรก็มีเหมือน ๆกัน แต่อาจใช้ในสัดส่วนที่ต่างกัน และใช้ใน การปรุงไม่เหมือนกัน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จะเป็นตัวชูโรงที่มี การผัด หรือเคี่ยว แกงกะหรี่ในกลุ่ม Asean จะได้รับอิทธิพลจาก India มาก เพราะจะเน้นเครื่องเทศมากกว่าพริก ต่างจากของไทยที่เน้น ความเผ็ดมากกว่า

วัฒนธรรมการบริโภคของชาว Asean วัฒนธรรมการบริโภคของชาว Asean คือ นั่งล้อมวง และใช้ มือเปิบ (ยกเว้น Vietnam ) สำรับประกอบด้วย ข้าว/แป้ง เป็นหลัก เสริมด้วยกับอีก 3-4 อย่าง เช่น น้ำพริก+ผักจิ้ม แกง หรือผัด ที่มีน้ำขลุกขลิก และรสเผ็ด แกงที่มีรสชาติอ่อนๆหน่อย เพื่อซดคล่องคอ ตามด้วยขนมหรือผลไม้ แหล่ง CHO Protein, Vitamins จะมีเหมือนกันบ้างตามภูมิประเทศ

อาหารจานเดียว 2ประเภทหลักๆ หน้าตา รสชาติจะคล้ายๆกัน สามารถหากินกันได้ทั่ว Asean ประเภทข้าว ประเภทก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ผัดซีอิ๊ว ข้าวหมูแดง/ข้าวหมูกรอบ ราดหน้า ข้าวผัด บะหมี่หมูแดง/เกี๊ยว ข้าวอบหม้อดิน ลูกชิ้น ข้าว+น้ำพริก ก๋วยเตี๋ยวน้ำ/แห้ง

เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม นอกจากชา กาแฟ แล้วยังมีเครื่องดื่มจากสมุนไพร และผลไม้ เหมือนๆกัน แต่อาจต่างกันในเรื่องของความหวาน เพราะคนไทยจะนิยมความหวานมากที่สุด น้ำส้ม น้ำสับปะรด น้ำแตงโม น้ำใบบัวบก น้ำเก๊กฮวย น้ำแตงโม น้ำโลฮั่งก้วย น้ำมะม่วง น้ำเฉาก๊วย น้ำส้มจี๊ด น้ำเต้าหู้ น้ำฝรั่ง

ขนม ขนมจะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักเช่นกันทั่ว Asean และจะ มีขนมแบบ จีนๆมาก เนื่องจากมีประชากร เชื้อสายจีน ค่อนข้างมาก แกงบวช ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ต้มขาว/ต้มแดง ขนมน้ำแข็งใส เฉาก๊วย ขนมชั้น เต้าฮวย ขนมเต่า ลอดช่อง ถั่วตัด/งาตัด ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์

อาหารที่คล้ายกัน อาหารเหล่านี้ จะคล้ายกันมาก เพราะใช้วัตถุดิบเหมือนๆกัน แต่ ใช้สัดส่วน ต่างกัน และเน้นรสชาติต่างกัน –เค็ม,หวาน,เผ็ด ข้าวซอย หลักซา ก๋วยเตี๋ยวแขก/แกง หมี่เรอบุส น้ำยากะทิ หมี่เซียม โมฮิงก้า

โมฮิงก้า

หลักซา อาหารสองวัฒนธรรม (มาเลเซีย) หลักซา อาหารสองวัฒนธรรม (มาเลเซีย)

สวัสดีค่ะ