น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19 เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19 เด็กหญิงมานิตา บุญเพ็ง เลขที่ 33 เด็กหญิงมนต์สิริ เพ็ชรหมื่นไวย เลขที่ 47
น้ำพริกภาคกลาง น้ำพริกปลาทู วิธีทำ 1. ล้างปลาทูให้สะอาดควักเหงือกและไส้ออก เคล้าเกลือป่นให้ทั่วและล้างน้ำทิ้งเพื่อดับกลิ่นคาว 2. นำปลาทู หัวหอมแดง กระเทียม พริกหยวก พริกขี้หนู ปิ้งไฟอ่อนจนสุกหอม 3. ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม ออกบางส่วน นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำซุป ชิมรสตามชอบ
น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกภาคอีสาน 1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด 2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง 3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก 4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานกับผักสด
น้ำพริกภาคเหนือ น้ำพริกปลาย่าง วิธีทำ 1. แกะเนื้อปลาย่าง จากนั้น นำเนื้อปลาย่างไปทอด 2. คั่วพริกแห้ง 3. เผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก 4. โขลกหอม พริก กระเทียม เข้าด้วยกัน สับมะขามเปียกให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือ และมะขามเปียกที่สับไว้ โขลกให้เข้ากัน 5. ใส่ปลาย่าง โขลกให้น้ำพริกเข้ากับปลาย่าง 6. เมื่อเสร็จแล้ว สามารถนำไปรับประทานกับผักสด ผักต้ม และไข่เจียว ได้
น้ำพริกภาคใต้ น้ำพริกมะม่วงเบา วิธีทำ 1.ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก (บางทีหากเป็นมะม่วงอ่อนๆไม่ต้องปอกเปลือกครับ แล้วแต่ชอบ) และสับเป็นเส้นๆ ใส่เกลือป่น คั้นมะม่วงเอาน้ำเปรี้ยวออก (หากผู้ที่ชอบเปรี้ยวจัดไม่ต้องคั่นก็ได้ครับ) ล้างน้ำ ใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2.นำครกมาโขลกพริกขี้หนูพอแตก ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล โขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียด 3.ใส่กุ้งแห้ง มะม่วง ใช้ช้อนเคล้าจนเข้ากันดี เป็นอันเรียบร้อย..ตักใส่ถ้วย. ..เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ