รังไหม.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
Advertisements

บทที่ 1 การรวมธุรกิจ.
ระดับทะเลปานกลาง (MSL)
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
1 ชุดการเรียนรู้ความปลอดภัยและอาชีวอนา มัย ด้านการยศาสตร์ เรื่องท่าทางการทำงานที่ถูก หลักการยศาสตร์ จัดทำโดย กรมสวัสดิการและคุ้มครอง แรงงาน สนับสนุนโดยสำนักงานประกันสังคม.
ทิศทางการตลาด และ การ สนับสนุนเกษตร อินทรีย์ โดย น. ส. สุทัศนีย์ ราช เรืองระบิน รองอธิบดี กรมการค้าภายใน.
การกำจัดขยะ โดยใช้หลัก 3R. มารู้จักหลัก 3R กัน Reduce Reuse Recycle.
คำสั่งควบคุมการทำงาน
การบริหารจัดเก็บภาษีสินค้ายาสูบ
ประเด็นที่เปลี่ยนแปลงจากปี 2560
หลักการเลี้ยงสัตว์ คำบรรยาย โดย ครูสีกุน นุชชา
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
การตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ
การกำจัดขยะ โดยใช้หลัก 3R. มารู้จักหลัก 3R กัน Reduce Reuse Recycle.
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
การใช้หม้อแปลงไฟฟ้า อย่างมีประสิทธิภาพ.
Content Team: คู่มือการป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบ 9 July 2015
มาตรฐานระบบการบริหารงานคุณภาพ
การบันทึกรายการค้าในสมุดบัญชี
อาจารย์อภิพงศ์ ปิงยศ บทที่ 4 : สื่อกลางส่งข้อมูลและการมัลติเพล็กซ์ (Transmission Media and Multiplexing) Part3 สธ313 การสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทางธุรกิจ.
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร12
ความหมายของเลเซอร์ เลเซอร์ คือการแผ่รังสีของแสงโดยการกระตุ้นด้วยการขยายสัญญาณแสง คำว่า Laser ย่อมาจาก Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation.
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
การซ่อมบำรุงรักษาหนังสือ
เรื่อง ความพึงพอใจต่อการให้บริการห้องสมุด
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 สิงหาคม 2561
กรณีศึกษา : นักเรียน ระดับ ปวช.2 สาขาวิชาการบัญชี
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุรา
การคาดประมาณปริมาณการใช้วัคซีน เด็กอายุ 1 ปี (เกิดตั้งแต่ 1 ม.ค. 57)
การศึกษาการเคลื่อนที่เชิงอนุภาค
ขั้นตอนการออกแบบ ผังงาน (Flow Chart)
กำหนดกรอบระยะเวลาการขึ้นทะเบียนปี2556/57 1. ข้าว
กลุ่มเกษตรกร.
โครงการจัดทำระบบฐานข้อมูล วัตถุเสพติดของกลาง (ระยะที่1)
World Time อาจารย์สอง Satit UP
คำสำคัญ : ความชุกวัณโรค, ผู้ต้องขังในเรือนจำ
SMS News Distribute Service
บทที่ 3 การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ ต้นทุน-ปริมาณ-กำไร
การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่ตระกูลถั่ว
บทที่ 4 หลักทฤษฎีและปฏิบัติการธุรกิจ ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ
การทดลองหาค่าความแน่นของดินที่มีเม็ดผ่านตะแกรงขนาด 19.0 มม. 1 เติมทรายลงในขวดซึ่งประกอบเข้ากับกรวยเรียบร้อย แล้วให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับการใช้งาน.
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์
“ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่จะล้มละลายภายใน 25 – 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้”
บทที่ 9 การเรียงลำดับข้อมูล (Sorting)
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
คำชี้แจง เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
การเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และข้อผิดพลาด
หัวใจหยุดเต้น หยุดหายใจ ปั๊มหัวใจ ทำอย่างไร ?
การอนุรักษ์และสงวนรักษาทรัพยากรสารสนเทศ
การติดตาม (Monitoring)
ยิ้มก่อนเรียน.
ชัยพฤกษ์รัตนาธิเบศร์ - วงแหวน
การจัดการความรู้ สำนักชลประทานที่ 15
มารู้จักและมีส่วนร่วมในกิจกรรม CSR ของ สศช. กันเถอะ
นวัตกรรม ขวดเก็บ Sputum culture
การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาไพทอน การเขียนโปรแกรมแบบทางเลือก
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
บทที่ 7 การบัญชีภาษีมูลค่าเพิ่ม
บทที่ 8 การจดบันทึกและทำบัญชี
นวัตกรรม หน่วยไตเทียม.
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รังไหม

รังไหม การพ่นเส้นใยพันตัวของหนอนไหมแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ การพ่นเส้นใยพันตัวแบบรูปตัว U หรือ O รูปรังไหมที่ได้จากการพ่นเส้นใยแบบนี้มีลักษณะกลม นำไปทำการสาว รังจะคลี่ออกเป็นเส้นได้สะดวก พันธุ์ไหมที่พ่นเส้นใยแบบนี้ ได้แก่ พันธุ์จีน พันธุ์ยุโรป เป็นต้น พ่นเส้นใยเป็นรูป S หรือรูป 8 ลักษณะรังคอดกลางได้เล็กน้อย คล้ายฝักถั่วลิสง รังพวกนี้เมื่อนำไปสาวอาจต้องใช้ความเร็วต่ำลงเล็กน้อย เนื่องจากรังไหมมีการพลิกตัวมากกว่ารังไหมแบบแรก แต่จะได้ความยาวของเส้นไหมมากขึ้น รังไหมพันธุ์ดังกล่าว ได้แก่ ไหมพันธุ์ญี่ปุ่น เป็นต้น

รังไหม ระดับอุณหภูมิของการอบแห้งโดยการใช้เครื่องอบแบบนี้ ภายหลังจากใส่รังไหมจนหมดแล้วมีดังนี้ อุณหภูมิเริ่มแรก 77 – 80 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 3 ชั่วโมง อุณหภูมิลดลงเป็น 74 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 8 ชั่วโมง อุณหภูมิลดลงเป็น 67 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 12 ชั่วโมง อุณหภูมิสุดท้าย 55 – 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 8 ชั่วโมง

รังไหม การเก็บรักษารังไหมที่อบแห้งแล้ว (cocoon storage) รังไหมที่อบแห้งสมบูรณ์แล้วควรเก็บไว้ในห้องที่มีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ และห้องที่ใช้เก็บรังไหมควรป้องกัน แมลง มด หนู ที่จะมาทำลายรังไหมได้อย่างดีด้วยเพราะรังไหมถ้าถูกเจาะทำลายแล้วไม่สามารถจะนำมาสาวเป็นเส้นไหมได้ ดังนั้นการอบแห้งเสร็จแล้วควรเก็บรังไหมไว้อย่างน้อย 15 วัน เพื่อให้ความชื้นภายในรังไหมถ่ายเทให้กันจนสม่ำเสมอ จะได้ไม่เกิดปัญหาขณะนำไปต้มและสาว

รังไหม การคัดเลือกรังไหม (cocoon assorting) รังไหมที่ไม่ดีหรือเรียกว่า รังเสีย มีอยู่ 11 ชนิด ดังนี้ รังแฝด (double cocoon) รังเจาะ (pierced cocoon) รังสกปรกภายใน (inside soiled cocoon) รังสกปรกภายนอก (outside soiled cocoon) รังบาง (thin shell cocoon) รังหลวม (loose shell cocoon) รังบางหัวท้าย (thin-end cocoon)

รังไหม รังไหมที่ไม่ดีหรือเรียกว่า รังเสีย มีอยู่ 11 ชนิด ดังนี้ รังผิดรูปร่าง (malformed cocoon) รังติดข้างจ่อ (cocoon with prints of cocooning frame) รังขึ้นรา (musty cocoon) รังบุบ (crushed cocoon)

รังไหม หลักเกณฑ์ในการตีราคารังไหมพันธุ์ลูกผสมต่างประเทศ การตีราคารังไหมในปัจจุบันเป็นการตีราคากลางที่เป็นหลักความยุติธรรมให้แก่เกษตรกรกับโรงงานสาวไหมเอกชน กำหนดราคาตามคุณภาพของรังไหมที่จะใช้สาวในโรงงานสาวไหม

รังไหม การตรวจสอบคุณภาพรังไหมเพื่อการตีราคาแบบเดี่ยว การตีราคาในลักษณะเกษตรกรเป็นรายๆ นำรังไหมมาจำหน่ายโดยไม่รวมกลุ่มกัน วิธีการตีราคารังไหมจึงเป็นการตีราคาแบบเดี่ยว การสุ่มตัวอย่างรังไหมเพื่อใช้ในการตรวจสอบคุณภาพ เทรังไหมใส่ถุงผ้ามาตรฐานขนาด 40 x 40 x 80 cm. ซึ่งบรรจุรังไหมประมาณ 15 กิโลกรัม( รังสด )

รังไหม ทำการสุ่มรังไหมจากถุงทุกๆถุง โดยใช้มือล้วงลงไปด้านข้างถุง ตรงกลาง ด้านบนและด้านล่าง ให้ได้น้ำหนักตามตัวอย่างที่กำหนดไว้ คือ น้ำหนักรังไหมสดที่มาจำหน่ายทุก50 กิโลกรัม ให้สุ่มตัวอย่างจำนวน 1,000 กรัม ( 1.5 กก. ) นำไปคำนวณหาเปอร์เซ็นต์รังเสีย ส่วนที่เหลืออีก 500 กรัม ( 0.5 กก.) นั้นนำไปหาเปอร์เซ็นต์เปลือกรัง โดยคัดแยกเฉพาะรังดี 30 รัง(ส่วนที่เหลือก็นำกลับคืนเข้าไปรวมในรังไหมส่วนที่นำมาจำหน่าย)

รังไหม การหาเปอร์เซ็นต์เปลือกรัง นำไหมที่สุ่มไว้ 30 รังนั้น มาผ่าตรวจดักแด้ภายในรังว่าเป็นดักแด้ที่สมบูรณ์หรือไม่ถ้าพบรังตายต้องทิ้งไป นำรังไหมไปชั่งหาน้ำหนักรังสด (ดักแด้ + เปลือกรัง) เมื่อรู้น้ำหนักจดบันทึกไว้ ทำการเทดักแด้และคราบออกทิ้งไป นำรังเปล่าไปชั่ง (เปลือกรัง) จดน้ำหนักเปลือกรังไว้แล้วนำไปคำนวณเปอร์เซ็นต์เปลือกรัง เปอร์เซ็นต์เปลือกรัง = น้ำหนักเปลือกรัง x 100 น้ำหนักรังสด

รังไหม การหาเปอร์เซ็นต์รังเสีย นำรังไหม 1,000 กรัม ( 1 กก. ) ที่บรรจุในถุงตาข่ายนั้น มาคัดแยกรังดีรังเสีย โดยใช้โต๊ะส่องไฟที่มีกระจกฝ้าเป็นตัวส่องแสงผ่านขึ้นมาได้ คัดเลือกรังเสียออก นำรังเสียไปชั่งน้ำหนัก แล้วนำตัวเลขมาคำนวณเปอร์เซ็นต์รังเสีย เปอร์เซ็นต์รังเสีย = น้ำหนักรังเสีย x 100 น้ำหนักรังสดตัวอย่าง

รังไหม การคิดราคารังไหม จะนำเปอร์เซ็นต์เปลือกรังและเปอร์เซ็นต์รังเสียที่หาได้นำไปคำนวณราคารังไหมสดต่อกิโลกรัม โดยปัดตัวเลขของเปอร์เซ็นต์เปลือกรังและเปอร์เซ็นต์รังเสียเป็นเลขจำนวนเต็ม เปอร์เซ็นต์เปลือกรัง 21.854 % ปัดเป็น 22% เปอร์เซ็นต์รังเสีย 3.073 % ปัดเป็น 3% แล้วนำมาหาราคารังไหมสดต่อกิโลกรัม

รังไหม ราคารังไหมสดที่มีเปอร์เซ็นต์เปลือกรัง 22%และเปอร์เซ็นต์รังเสีย3% ถ้าคิดราคาไหมเส้นยืน กิโลกรัมละ 1,000 บาท ราคารังไหมสดต่อกิโลกรัมจะมีราคา ดังนี้ ราคารังไหมสดต่อกิโลกรัม=[1,000 x 58 x 73 x 22 x 97 ] + [150 x 12.42 x 3 ] 100 100 100 100 100 100 = 90.35 + 0.59 = 90.94 บาท / กิโลกรัม

รังไหม Dr. Chiyuki Takabayashi และคณะ การจัดชั้นคุณภาพรังไหมตามมาตรฐานสากล (The Standards on Cocoons Classification) Dr. Chiyuki Takabayashi และคณะ การจัดเกรดคุณภาพรังไหมครั้งที่ 1 เข้าสู่องค์การไหมระหว่างประเทศ (International Sericultural Commission = ISC) พิจารณาแก้ไขและให้ความเห็นเพื่อปรับปรุงผลงานที่จะนำไปใช้เป็นมาตรฐานสากล ได้มีการรับรองอย่างเป็นทางการที่จะใช้เป็นมาตรฐานสากลของการจัดชั้นคุณภาพรังไหม เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2543 ณ เมืองเลียง ประเทศฝรั่งเศส

รังไหม ข้อมูลที่ใช้ตัดสินคุณภาพรังไหม เปอร์เซ็นต์เปลือกรัง (cocoon shell percentage) ความยาวเส้นใยในรัง (length of cocoon filament) เปอร์เซ็นต์การสาวง่าย (reelability percentage) การจัดชั้นคุณภาพรังไหม จัดชั้นคุณภาพรังไหมโดยไม่สาวทดสอบ (Non reeling method) ใช้รังไหมมาหาเปอร์เซ็นต์เปลือกรังซึ่งทำได้ทั้งรังสดหรือรังอบแห้ง โดยนำรังมาอบแห้งอีกครั้ง แล้วจึงนำไปที่ห้องปรับสภาพที่มีอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ความชื้น 65 เปอร์เซ็นต์ นาน 1 วัน แล้วจึงนำมาหาค่าเปอร์เซ็นต์เปลือกรังต่อไป

ขั้นตอนการดำเนินการโดยไม่สาวทดสอบ รังไหม ขั้นตอนการดำเนินการโดยไม่สาวทดสอบ Fresh cocoon Dry cocoon 2 100 kg 4000 kg 1 2 40 kg 1600 kg random 2.5 kg 4.0 kg drying 1.0 kg 1.6 kg 1150C , 4 hr 1150C , 2 hr Keep in condition room

ขั้นตอนการดำเนินการโดยไม่สาวทดสอบ (ต่อ) รังไหม ขั้นตอนการดำเนินการโดยไม่สาวทดสอบ (ต่อ) 65% RH 200C at least 24 hr. Eliminate cocoon %Eliminate cocoon good cocoon 200 cocoon % cocoon shell Cocoon classification cocoon selection

รังไหม จัดชั้นคุณภาพรังไหมโดยสาวทดสอบ (Reeling method) สามารถสาวทั้งเครื่องสาวชนิดมัลติเอ็นหรือเครื่องสาวกึ่งอัตโนมัติ ทำการสาวไหมจนเสร็จ จะได้ข้อมูลในด้านการสาว ข้อมูลด้านคุณภาพรังไหม 2 ค่า คือความยาวเส้นใย (length of cocoon filament) และค่าเปอร์เซ็นต์การสาวง่าย (reelibility percentage)

รังไหม ขั้นตอนการดำเนิน การสาวทดสอบ 1.0 kg 1.6 kg drying 1 2 1 2 40 kg 1600 kg Fresh cocoon Dry cocoon 2 100 kg 4000 kg 2.5 kg 4.0 kg 1150C~600C 5 hr. 800C 3 hr. Keep in condition room 65% RH ,200C ขั้นตอนการดำเนิน การสาวทดสอบ รังไหม

Average (reelibility & length) Cocoon classification Eliminate cocoon %Eliminate cocoon good cocoon 200 cocoon Average (reelibility & length) Cocoon classification cocoon selection (1) reeling (2) reeling data ขั้นตอนการดำเนิน การสาวทดสอบ (ต่อ) รังไหม

รังไหม การจัดชั้นคุณภาพรังไหมด้วยการสาวทดสอบ เปอร์เซ็นต์การสาวง่าย ความยาวเส้นใยในรัง Final grade (ชั้นคุณภาพรังไหม)