งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กำเนิดและลักษณะทั่วไปของดาว หาง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวหาง เป็นซากวัตถุดั้งเดิมที่หลงเหลืออยู่จาก สมัยเมื่อระบบสุริยะ ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ หลายพันล้านปีมาแล้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กำเนิดและลักษณะทั่วไปของดาว หาง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวหาง เป็นซากวัตถุดั้งเดิมที่หลงเหลืออยู่จาก สมัยเมื่อระบบสุริยะ ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ หลายพันล้านปีมาแล้ว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 กำเนิดและลักษณะทั่วไปของดาว หาง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวหาง เป็นซากวัตถุดั้งเดิมที่หลงเหลืออยู่จาก สมัยเมื่อระบบสุริยะ ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ หลายพันล้านปีมาแล้ว และเป็นบริวาร อย่างหนึ่งในระบบสุริยะที่โคจรรอบดวง อาทิตย์เช่นเดียวกับดาวเคราะห์

3 ประวัติความเป็นมา ในปี พ. ศ.2493 นักดารา ศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ แจน ออร์ด ( Jan Oort ) เป็นผู้เสนอ ทฤษฎีว่า ต้องมีแหล่งที่อยู่ของดาวหาง จำนวนหลาย ๆ ล้านดวงอยู่ไกล เลยจากดาวเคราะห์ดวงนอก ของ ระบบสุริยะออกไป โดยห่างจาก ดวงอาทิตย์ราว 30,000 หน่วย ดาราศาสตร์ จนถึง 1 ปีแสง หรือ ไกลกว่านั้น จึงเรียกถิ่นที่อยู่ของ ดาวหางตามความคิดนี้ว่า ดงดาว หางออร์ด (The Oort Cloud)

4 ลักษณะทั่วไปของดาวหาง ขณะเมื่ออยู่ไกลจากดวงอาทิตย์ ดาวหางคล้ายก้อนน้ำแข็งสกปรกของหินและฝุ่น เกาะกัน อยู่ด้วยก๊าซและน้ำที่แข็งตัว โดยทั่วไปแล้วดาวหางมีขนาดใหญ่ไม่กี่กิโลเมตร เท่านั้น เมื่อดาวหางเคลื่อนเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ในระยะวงโคจรของดาวพฤหัสบดี ดาวหาง เริ่มอุ่นขึ้น น้ำแข็งรอบนอกระเหิดกลายเป็นก๊าซและฝุ่น เกิดกลุ่มเมฆก๊าซ เป็นบรรยากาศ ห่อหุ้มขนาดใหญ่ มากจนสามารถครอบคลุมโลกทั้งดวงได้ เรียกว่า โคมา หรือ หัวดาวหาง ล้อมรอบ นิวเคลียส หรือ ใจกลางหัวดาวหาง ซึ่งเป็นก้อนน้ำแข็งในใจกลาง และมีขนาดเล็กเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากลมสุริยะและรังสีจากดวงอาทิตย์จะทำให้เกิดโคมาขนาดใหญ่แล้วยังทำ ให้หางดาวหางพัดกระพือออกไปเป็นลำยาว ดวงหางบางดวง อาจมีหางยาวเป็นหลาย ล้านกิโลเมตร และแม้ว่าดาวหางจะมีทิศทางเคลื่อนที่ไปอย่างไรก็ตาม แต่หางของดาวหางจะหันหนีออกจากดวงอาทิตย์เสมอ เราเห็นดาวหางสว่างขึ้นได้เพราะ ส่วนที่เป็น อนุภาคของแข็งและ ฝุ่นสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์กับทั้งอนุภาคก๊าซที่มีประจุไฟฟ้าในหางดาวหางดูดซับ พลังงานจากดวงอาทิตย์เรืองแสงขึ้น

5 โครงสร้างของดาวหาง - นิวเคลียส เป็นใจกลางหัวดาวหาง ประกอบด้วยธาตุต่าง ๆ จำพวก คาร์บอน ( C ) ไฮโดรเจน (H) อ๊อกซิเจน (O ) และ ไนโตรเจน (N ) รวมตัวกัน โดยมีน้ำ เป็นองค์ประกอบสำคัญ นอกจากนั้น ยังมีฝุ่นของซิลิกอน แมกนีเซียม และธาตุหนักอื่น ๆ ฝุ่นเหล่านี้รวมตัวกับน้ำแข็งอัดแน่นอยู่ ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นนิวเคลียสสีดำเหมือนถ่าน - โคมา เมื่อดาวหางโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ รังสีความร้อนทำให้ น้ำแข็งบริเวณผิวของนิวเคลียส ระเหิดเป็นไอ ก๊าซและฝุ่นผงจึง ขยายตัวเป็นบรรยากาศห่อหุ้มนิวเคลียสไว้กลายเป็นหัวดาวหาง เรียกว่า โคมา - หางฝุ่น เป็นก๊าซและฝุ่นพัดกระพือออกจากหัวดาวหาง สะท้อนแสง ให้เห็นเป็นหางชนิดสั้นและ มีลักษณะโค้ง มีความเป็นกลางทางประจุ ไฟฟ้า แรงดันจากรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ผลัก ให้หางลู่ไปใน แนวตรงข้ามกับดวงอาทิตย์เสมอ - หางก๊าซ ก๊าซในหางดาวหางทำปฏิกิริยากับลมสุริยะจากดวงอาทิตย์ ทำให้ก๊าซต่าง ๆ แตกตัว เป็นอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้า หรือ ไอออน เช่น อนุภาคประจุคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO+) เปล่งแสง สีน้ำเงินในหาง ก๊าซเคลื่อนที่หนีออกจากดวงอาทิตย์ด้วยความเร็วหลายร้อยกิโลเมตร ต่อวินาที หางก๊าซ มีลักษณะเหยียดตรง และยืดยาวออกไปหลายล้าน กิโลเมตร

6 วงโคจรของดาวหาง ดางหางส่วนใหญ่มีวงโคจร รอบดวงอาทิตย์เป็นวงรีสูงและวงโคจร ใหญ่มาก เรามีโอกาสเห็น ดาวหางได้ เฉพาะเมื่อดาวหางเคลื่อนที่เข้ามาใน เขตชั้นในของระบบสุริยะที่โลกอยู่ เท่านั้น ดาวหางบางดวงมีวงโคจร ไม่ ใหญ่มากนัก เราจึงเห็นดาวหาง โคจรกลับมาอีก จัดว่าเป็น ดาวหาง คาบโคจรสั้น ส่วนดาวหางที่มีคาบ โคจร นานกว่า 200 ปี จัดให้เป็น ดาว หางคาบโคจรยาว

7 ตัวอย่างดาวหางดวงสำ คัญ ดาวหางแฮลลีย์ (Halley) ดาวหางโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็น วงรี ครบหนึ่งรอบทุกคาบประมาณ 76 ปี จากบันทึกเก่าแก่พบว่า ชาวโลกมีโอกาสสังเกตดาวหาง แฮลลีย์โคจรเข้ามาแล้ว 27 รอบ ครั้งหลังสุด คือเมื่อปี พ. ศ.2529 และดาวหางจะกลับมาอีกครั้ง ต่อไปในปี พ. ศ.2604-2605

8 ความสำคัญของดาวหาง นักดาราศาสตร์เชื่อว่า ดาว หางเป็นซากวัตถุที่เหลือจากการก่อ ตัวของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ มี อายุมากกว่า 4,500 ล้านปี เดินทางมาจากห้วงอวกาศแสนไกล และเย็นจัด ดาวหางจึงน่าจะ ยังคง สภาพดั้งเดิมอยู่มาก อาจประกอบด้วย อินทรีย์สารที่จำเป็น ต่อกำเนิดของสิ่งมีชีวิต และบางที ดาวหางอาจเป็นตัวนำน้ำมายังโลกใน ยุคแรกเริ่มที่โลกก่อกำเนิดขึ้นก็ เป็นได้

9 ดาวหางแฮลลีย์ (Halley) เข้าใกล้ โลกล่าสุดปี พ. ศ.2529

10


ดาวน์โหลด ppt กำเนิดและลักษณะทั่วไปของดาว หาง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวหาง เป็นซากวัตถุดั้งเดิมที่หลงเหลืออยู่จาก สมัยเมื่อระบบสุริยะ ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ หลายพันล้านปีมาแล้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google