ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.พรรณทิพย์ ปราบปัญจะ เลขที่ 17 ชั้น ม.1/8 เสนอ ครู อรอุมา พงศ์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
2
สารบัญ 1. หัวหอมใหญ่ 9. กระเทียม 2. หอมเล็ก 10. กระเพรา
1. หัวหอมใหญ่ กระเทียม 2. หอมเล็ก กระเพรา 3. สาระแหน่ กระชาย 4. มะกรูด พริกขี้หนู 5. ตะไคร้ พริกไทย 6. ขิง 7. ข่า 8. ขมิ้นชัน
3
หัวหอมใหญ่ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium cepa L. วงศ์ : Alliaceae ชื่อสามัญ : Onion ชื่ออื่น : หอมฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ลักษณะ : ไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีหัวใต้ดินคล้ายหัวหอม รูปรียาว ใบเกร็ดที่หุ้มหัวใต้ดิน สีม่วงแแดง ใบ เดี่ยว ออกเป็นกระจุก 3-4 ใบ รูปดาบ กว้าง 2-4 ซม. ยาว ซม. เส้นใบขนาน จีบตามยาวคล้ายพัด ดอก ช่อ แทงจากลำต้นใต้ดิน กลีบดอกสีขาว ผล แห้ง แตกได้ ประโยชน์ : หัวหอมใหญ่ มีวิตามินซีสูง มีน้ำมันหอมระเหย น้ำคั้นจากหัว ช่วยลดโคเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด
4
หอมเล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium ascalonicum L. ชื่อพ้อง : A. cepa L. cv.group aggregatum, A. cepa L. var. ascalonicum Backer วงศ์ : Alliaceae ชื่อสามัญ : Shallot ชื่ออื่น : หอม (ทั่วไป) หอมแกง หอมแดง (ภาคกลาง,ภาคใต้) หอมไทย หอมหัว (ภาคกลาง) หอมบัว (ภาคเหนือ) ลักษณะ : เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นหรือมีหัวอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะกลมสีม่วงอมแดง ประกอบด้วยหัวเล็ก ๆ อยู่รวมกันหลายหัว
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.