งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หน้าที่และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หน้าที่และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หน้าที่และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

2 1. เคส (Case) คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเคสนั้น
ใช้สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของ คอมพิวเตอร์เอาไว้ข้างใน เช่น CPU  เมนบอร์ด การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์  พัดลมระบายความร้อน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ Power Supply

3 2. จอภาพ (Monitor) ใช้แสดงข้อมูลหรือผลลัพธ์ให้ผู้ใช้เห็นได้ทันที
มีรูปร่างคล้ายจอภาพของโทรทัศน์ บนจอภาพ ประกอบด้วยจุดจำนวนมาก เรียกจุดเหล่านั้นว่า พิกเซล (Pixel) จอแบบ CRT จอแบบ LCD

4 3. พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply)
 คือ อุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์โดย รับกระแสและแรงดัน 220 โวลต์จากไฟฟ้าในอาคาร แล้วจ่ายออกตามสายไฟสีต่าง ๆ ด้วยแรงดันที่ต่างกัน ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ ในคอมพิวเตอร์

5 4. คีย์บอร์ด (Keyboard) เป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลที่สำคัญที่สุด มีลักษณะ คล้ายแป้นพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ดีด มีจำนวนแป้น แป้น ขึ้นอยู่กับแป้นที่เป็น กลุ่มตัวเลข กลุ่มฟังก์ชัน กลุ่มแป้นพิเศษ กลุ่มแป้นตัวอักษร หรือกลุ่มแป้นควบคุมอื่น ๆ

6 5. เมาส์ (Mouse) เมาส์จะช่วยในการบ่งชี้ตำแหน่งว่าขณะนี้กำลังอยู่ ณ จุดใดบนจอภาพ เรียกว่า "ตัวชี้ตำแหน่ง (Pointer)" ซึ่งอาศัยการเลื่อนเมาส์ แทนการกดปุ่มบังคับทิศทางบนคีย์บอร์ด

7 6. เมนบอร์ด (Main board) คือ แผงวงจรหลักที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนทางอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันได้ ซึ่งเมนบอร์ดเปรียบเสมือนศูนย์กลางในการทำงาน และเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ

8 7. ซีพียู (CPU) คือ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญและจำเป็นในการทำงานของคอมพิวเตอร์ เป็นตัวควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงที่ต่อร่วมกับคอมพิวเตอร์

9 8. รอม (ROM) ROM ย่อมาจาก Read-Only Memory คือหน่วยความจำชนิดหนึ่ง ที่มีข้อมูลอยู่แล้ว และพร้อมที่จะนำมาต่อกับ ไมโครโปรเซสเซอร์ได้โดยตรง ซึ่งโปรแกรม หรือข้อมูลนั้นจะไม่สูญหายไป แม้ว่าจะไม่มีการจ่ายไฟเลี้ยงให้แก่ระบบ ข้อมูลที่เก็บอยู่ใน ROM จะสามารถอ่านออกมาได้ แต่ไม่สามารถเขียนข้อมูล เข้าไปได้

10 9. แรม (RAM) RAM ย่อมาจากคำว่า Random-Access Memory เป็น หน่วยความจำหลักแต่ไม่ถาวร ซึ่งจะต้องมีไฟมาหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ตลอดในการทำงาน โดยถ้าเกิดไฟฟ้า กระพริบหรือดับ ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ ในหน่วยความจำ จะหายไปทันที

11 10. ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk)
คือ  อุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลได้มาก  สามารถเก็บได้อย่างถาวรโดยไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้ามาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา  เมื่อปิดเครื่องข้อมูลก็จะไม่สูญหาย

12 11. DVD Drive เป็นอุปกรณ์ที่ใช้อ่านหรือบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นซีดี/
ดีวีดีด้วยกระบวนการทำงานของแสงเลเซอร์ ปัจจุบันอุปกรณ์ออปติคอลไดรว์มีอยู่หลายอย่าง

13 12. จอยสติก (Joystick) คืออุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นคันโยก มีปุ่มบังคับที่ด้ามคันโยก เพื่อควบคุมตำแหน่งบนจอภาพ ได้ทุกตำแหน่งและทุกทิศทาง มักใช้ควบคุมโปรแกรมประเภทเกม

14 13. ปริ้นเตอร์ (Printer) คือ อุปกรณ์ที่จะแปลการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ออกมาในรูปแบบกระดาษ ทั้งรูปภาพและอักษร เครื่องพิมพ์แบ่งออกเป็น 4 ประเภท เครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ (Dot-matrix printer) เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก (Inkjet printers) เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser printer) พล็อตเตอร์ (Plotter)

15 14. ลำโพง (speaker) ทำหน้าที่ ถ่ายทอดและขยายสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์กำเนิดเสียงภายในคอมพิวเตอร์ เช่น ซาวด์การ์ดและชิปเสียงบนเมนบอร์ดไปยังผู้รับหรือผู้ใช้งาน

16 15. การ์ดแสดงสัญญาณเสียง (Sound Card)
เป็นอุปรณ์สร้างและจัดการกับระบบเสียงทั้งหมด ภายในเครื่องพีซี เช่น เล่นไฟล์เสียงในรูปแบบต่างๆ, บันทึกและแปลงเสียงลงเป็นไฟล์แบบดิจิตอล, ตลอดจนผสม (Mix) เสียงจากหลายๆแห่งที่มาเข้าด้วยกัน

17 16. ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ (USB flash drive)
เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเก็บข้อมูลโดยใช้หน่วยคงามจำแบบแฟรชทำงานร่วมกับยูเอสบี 1.1 หรือ 2.0 มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา


ดาวน์โหลด ppt หน้าที่และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google