ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยNattaporn Praves ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหมี่ ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม
2
ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหมี่ ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม
คือ องค์กรของชาวนาที่รวมตัวกันเพื่อทำหน้าที่พัฒนาการผลิตข้าวในชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์ 2 ประการ 1. ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีภายใต้คำแนะนำของเจ้าหน้าที่ 2. เป็นศูนย์กลางการถ่ายทอดความรู้ ในการทำนาแก่ชาวนา ในชุมชน
3
องค์ประกอบของศูนย์ข้าวชุมชน
แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ 200 ไร่ (ไข่แดง) สถานที่ตั้งศูนย์ฯ คณะกรรมการบริหารศูนย์และสมาชิก กองทุนหมุนเวียนโดยการบริหารปัจจัยการผลิตที่ ได้รับการสนับสนุนหรือการระดมหุ้นจากสมาชิก
4
แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ 200 ไร่
กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว 50 ตัน แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ 200 ไร่ 2 . กระจายเมล็ดพันธุ์ให้กับสมาชิกในพื้นที่ไข่ขาว ปีละ 2,600 ไร่ จำนวน 3 ปี (7,800 ไร่) 3. ถ่ายทอดความรู้ในการผลิตข้าวคุณภาพดี โดย - สร้างชาวนามืออาชีพ 5 คน - ชาวนามืออาชีพอบรมชาวนาสมาชิกเพื่อพัฒนาเป็น ชาวนามืออาชีพ
5
ชาวนาได้อะไรจากศูนย์ข้าวชุมชน
ชาวนาในชุมชน ประมาณ 400 ครัวเรือน มีเมล็ดพันธุ์ข้าว คุณภาพดีปลูกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลดต้นทุนการผลิตและได้ ข้าวเปลือกคุณภาพดี ชาวนาผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่ายได้ราคาสูงขึ้นจากเดิม 3,000 – 5,000 บาท ต่อตัน ชาวนาได้รับการถ่ายทอดความรู้ในการผลิตที่ถูกต้องทำให้มี รายได้สูงขึ้น
6
เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นของ
โครงการเพิ่มศักยภาพศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ด พันธุ์ข้าวชุมชนบ้านหมี่ งบประมาณ จากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นของ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา) ประจำปีงบประมาณ 2556
7
ปัญหาของศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหมี่
การดำเนินงานของศูนย์ฯ ขาดอุปกรณ์ที่จำเป็น จึงได้จัดทำโครงการเพิ่มศักยภาพโดยขอรับงบประมาณ จาก ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา) จำนวน 2 ล้านบาท
8
ผลการดำเนินงาน จัดซื้อจัดจ้างตามงบประมาณที่ได้รับ ดังนี้
1.รถฟาร์มแทร็กเตอร์พร้อมอุปกรณ์พ่วง 1.1 ใบมีดดันดิน 1.2 บุ้งกี๋ตักข้าว 1.3 ผานพรวน 1.4 จอบหมุน 1.5 เครื่องอัดฟางข้าว 2.โรงสีข้าวกล้อง 1 โรง 3.ลานตากข้าว ขนาด 1,400 ตารางเมตร 4.โรงเก็บเมล็ดพันธุ์ ขนาด 10 x 20 เมตร
9
Thank you..
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.