ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยAkkanee Srisai ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และการวิเคราะห์ความเสี่ยง ดร. สุทธิพันธุ์ แก้วสมพงษ์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่
อาหารที่ได้จากการประยุกต์ใช้เทคนิคการถ่ายทอดกรดนิวคลีอิกภายนอกสิ่งมีชีวิตเข้าสู่เซลล์ ซึ่งรวมถึงเทคนิครีคอมบิแนนท์ดีเอนเอ และการฉีดกรดนิวคลีอิกเข้าสู่เซลล์หรือออร์แกเนลล์โดยตรง และการรวมกันของเซลล์ที่แตกต่างกันในระดับวงศ์ ตามหลักอนุกรมวิธาน อาหารจาก GMOs
3
What is GMOs? Genetically Modified Organisms สิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม สิ่งมีชีวิตที่ได้จากการดัดแปลง หรือตกแต่งสารพันธุกรรมหรือดีเอนเอ
4
GMOs on Sale Melon Corn Papaya Soy bean Rape seed Tomato Cotton Potato
Chicory Squash Melon Papaya Rape seed Cotton Tobacco
5
GMOs เปรียบได้กับ เหรียญสองด้าน
6
ผลเสียที่อาจเกิดจาก GMOs
การเกิดสารพิษในอาหาร การทำลายห่วงโซ่อาหาร การทำลายสภาวะแวดล้อม
7
สถานการณ์ในประเทศไทย
ยังไม่มีการอนุญาตให้ปลูกพืช GM ในประเทศไทย อนุญาตเฉพาะการทดลองวิจัยเท่านั้น พืชที่มีการทดลองในระดับแปลงปลูก คือ ฝ้าย มะละกอ และสัปปะรด แต่มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ หรือวัตถุดิบจาก GMOs เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฯลฯ
8
การวิเคราะห์ความเสี่ยง
กรณีศึกษาใน Starlink corn (แม้ว่า starlink corn จะไม่ใช่อาหาร แต่ก็เป็นพืชอาหารสัตว์ที่ใกล้เคียงกับอาหารมนุษย์ มีการศึกษาที่ชัดเจน กรุณาดูบทความแนบ)
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.