ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยNimmit Mahagitsiri ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ : ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
- ให้พลังงาน - ช่วยการดูดซึมสารที่ละลายในไขมันได้ ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O หน่วยย่อย คือ กรดไขมัน
3
ไขมันที่พบในธรรมชาติ
ไขมันชนิดอิ่มตัว (saturated fatty acid) พบมากใน ไขมันจากสัตว์ เนื้อสัตว์ นม ไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) พบมากใน น้ำมันพืช น้ำมันปลาและสัตว์ทะเล
5
Omega-3 fatty acid ในปลา ส่วนใหญ่เป็น Eicosapentaenoic acid
6
การย่อยอาหารประเภทไขมัน
8
เกลือของกรดไขมัน --- สบู่
เกลือของ Na+ หรือ K จะเกิดไมเซลล์ เกลือของ Ca++ หรือ Mg++ จะเกิดไคลสบู่
9
ไขมันที่สำคัญทางชีวภาพ
Glycerol ester triglyceride (สะสม) phospholipid - lecitin - cephalin Sphingolipid เยื่อหุ้มเซลล์ receptor site ของเซลล์ประสาทสมอง Terpene derivatives วิตามิน A E K (B-carotene)
10
ไขมันที่สำคัญทางชีวภาพ
Sterol derivatives • ในพืช stigmasterol • ในราและยีสต์ - ergosterol (provitamin D) • ในสัตว์ cholesterol - bile acid - steroid hormone estradiol testosterone Ester อื่นๆ : wax (ขี้ผึ้ง)
11
Lipoprotein อยู่ใน blood plasma ในรูปไมเซลล์
หน้าที่ขนส่งไขมันไนร่างกาย ในเลือด มี 4 ชนิด - Chylomicron - VLDL - LDL - HDL
13
Lecithin พบมากใน - น้ำมันพืชที่ไม่ผ่านกรรมวิธีเปลี่ยนแปลง - ไข่แดง
- พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชที่มีจมูกข้าว - ตับ หัวใจ
14
Lecithin บทบาทหน้าที่ - โครงสร้างเซลล์ประสาท
- ช่วยให้ต่อมต่างๆ ทำงานปกติ - ทางเกษตร ใช้เพิ่มการดูดซึมวิตามินอีและไขมันให้สัตว์เจริญเติบโตได้ดี - เสริมสร้างความจำและป้องกันโรคบางอย่างที่เกิดกับคนชรา - ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี
15
Linoleic acid ป้องกัน atherosclerosis ได้
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.