งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระอภัยมณี โดย พีรพล บุญทะเล เลขที่ 1 ม.2/3 ปี 2548.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระอภัยมณี โดย พีรพล บุญทะเล เลขที่ 1 ม.2/3 ปี 2548."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พระอภัยมณี โดย พีรพล บุญทะเล เลขที่ 1 ม.2/3 ปี 2548

2 เกิดเมื่อวันที่26 มิถุนายน พ.ศ.2329
ประวัติของสุนทรภู่ สุนทรภู่ เกิดเมื่อวันที่26 มิถุนายน พ.ศ.2329 อยู่ที่ตำบล บ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

3 สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทางและ แต่งกลอนเป็นชีวิตจิตใจ และมีผลงานหลายอย่าง

4 ขอเชิญ พบกับ วรรณคดีชิ้นเอก ของ สุนทรภู่

5 พระอภัยมณี

6               ท้าวสุทัศน์เจ้าเมืองรัตนาและนางประทุมเกสรพระมเหสี มี โอรสสององค์ชื่อ พระอภัยมณีและศรีสุวรรณ เมื่อโอรสทั้งสองเจริญ เติบโตได้ลาพระบิดาและพระมารดาไปเรียนวิชาเพื่อปกครองบ้านเมือง พระอภัยมณีเลือกเรียนวิชาปี่ ศรีสุวรรณเลือกเรียนวิชากระบี่กระบอง

7 เมื่อโอรสทั้งสองเรียนวิชาจบก็กลับบ้านเมือง ท้าวสุทัศน์โกรธมากที่โอรสเรียนวิชาที่ไม่เกี่ยวกับการปกครองบ้านเมือง จึงตำหนิต่อหน้าเสนาอำมาตย์ พระอภัยมณีและศรีสุวรรณรู้สึกอับอายจึงพากันออกจากบ้านเมือง ระหว่างทางได้พบกับพราหมณ์สามคนชื่อ วิเชียรโมรา และสานนท์ ทุกคนได้แสดงวิชาที่ตนเรียนมา พระอภัยมณีได้เป่าปี่ให้ฟัง พราหมณ์ทั้งสามและศรีสุวรรณได้ฟังเพลงปี่ก็หลับไป

8 ขณะนั้นนางผีเสื้อสมุทรกำลังออกหากิน นางได้ยินเสียงปี่ ก็เที่ยวตามหาเสียงนั้น จนได้พบพระอภัยมณีก็เกิดความรัก นางผีเสื้อสมุทรอุ้มพระอภัยมณีไปไว้ในถ้ำที่เกาะกลางสมุทร   นางได้แปลงกายเป็นหญิงสาว พระอภัยมณีอยู่กับนางผีเสื้อสมุทร จนมีโอรสองค์หนึ่งชื่อสินสมุทร

9 วันหนึ่งนางผีเสื้อสมุทรออกไปหากิน สินสมุทรได้หนีออกไปเที่ยวนอกถ้ำและจับเงือกสองผัวเมียพร้อมลูกสาวมาให้พระอภัยมณี พระอภัยมณีเล่าเรื่องของตนให้ฟัง เงือกทั้งสองจึงอาสาพาพระอภัยมณีและสินสมุทรหนี นางผีเสื้อสมุทรออกติดตามไปทันและจับเงือกทั้งสองฆ่าเสีย นางเงือกผู้เป็นลูกสาวพาพระอภัยมณีหนีต่อไปจนถึงเกาะแก้วพิสดารพระฤๅษีช่วยไว้จนทุกคนปลอดภัย พระอภัยมณีได้นางเงือก เป็นเมีย

10 ท้าวสิลราชผู้ครองเมืองผลึกพาพระธิดา ชื่อนางสุวรรณมาลีเที่ยวชมทะเลมาจนถึงเกาะแก้วพิสดาร พระอภัยมณีและสินสมุทรขอโดยสารเรือกลับบ้านเมืองของตน พระอภัยมณีได้ไปร่ำลานางเงือกและทราบว่านางเงือกตั้งครรภ์ จึงได้มอบแหวนและปิ่นปักผมให้นางเงือกไว้

11 นางผีเสื้อสมุทรรู้ข่าวว่าพระอภัยมณีโดยสารมากับเรือสำเภาจึงออกติดตามนาง
ทำให้เกิดพายุปั่นป่วนจนเรือสำเภาแตก ท้าวสิลราชจมน้ำสิ้นพระชนม์สินสมุทรพานางสุวรรณมาลีว่ายน้ำไปถึงเกาะแห่งหนึ่งและพบโจรสลัดจึงขอโดยสารเรือกลับบ้านเมือง ส่วนพระอภัยมณีว่ายน้ำหนีนางผีเสื้อสมุทรไปถึงอีกเกาะหนึ่งและได้เป่าปี่จนทำให้นางผีเสื้อสมุทรขาดใจตาย

12 นางเงือกอาศัยอยู่บนเกาะแก้วพิสดาร ได้คลอดลูกชายชื่อสุดสาคร พระฤๅษีเลี้ยงสุดสาครจนอายุได้สามขวบ วันหนึ่งสุดสาครเที่ยวเล่นไปพบม้านิลมังกร พระฤๅษีจึงเสกหวายให้สุดสาครจับม้านิลมังกรไว้เป็นพาหนะเพื่อติดตามหาพระบิดา พระฤๅษีได้เล่าเรื่องของพระอภัยมณีให้สุดสาครฟัง สุดสาครจึงขอออกติดตามหาพระบิดาและได้ไปร่ำลานางเงือกผู้เป็นมารดา

13 ยังมีอีกหลายตอนนะครับ
ผมแค่ยกตัวอย่างมาให้ชมบางตอน ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt พระอภัยมณี โดย พีรพล บุญทะเล เลขที่ 1 ม.2/3 ปี 2548.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google