งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นิทาน เรื่อง กระต่ายน้อยเจ้าปัญญา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นิทาน เรื่อง กระต่ายน้อยเจ้าปัญญา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นิทาน เรื่อง กระต่ายน้อยเจ้าปัญญา
นิทาน เรื่อง กระต่ายน้อยเจ้าปัญญา

2 มีแม่กระต่ายตัวหนึ่งอยู่ในป่ากับลูก เล็กๆ สองตัว ชื่อ กุ๊กกิ๊ก กับ ปุ๊กปิ๊ก ต่าง ช่วยกันทำมาหากินอย่างมีความสุข

3 แต่...แล้ววันหนึ่งแม่กระต่ายป่วยหนัก ลูกกระต่ายจึงปรึกษากันเพื่อจะพาแม่ไปรักษาตัว

4 พอดีมีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินผ่านมา ได้ยินเรื่องที่ลูกกระต่ายปรึกษากัน

5 สุนัขจิ้งจอกรับอาสาจะช่วยพาแม่กระต่ายไปหาหมอซึ่งอาศัยอยู่ในถ้ำในป่า ลูกกระต่ายดีใจมากที่มีคนมาช่วยเหลือ ดังนั้นสุนัขจิ้งจอกจึงพาแม่กระต่าย กุ๊กกิ๊ก และ ปุ๊กปิ๊ก ไปที่ถ้ำแห่งหนึ่ง

6 " พวกหนูๆ รออยู่นอกถ้ำนี่แหละ ลุงจะ พาแม่ของหนูเข้าไปหาหมอในถ้ำ " สุนัขจิ้งจอกบอกกับลูกกระต่ายทั้งสอง แล้ว ตัวเองก็พาแม่กระต่ายเข้าไปในถ้ำ

7 สักครู่หนึ่ง.. ลูกกระต่ายได้ยินเสียงแม่ร้อง ขอความช่วยเหลือ " เสียงแม่นี่ ! "กุ๊กกิ๊กพูดอย่างตกใจ แล้ว ชวนน้องเข้าไปแอบดู ก็พบว่าแม่กำลังถูก สุนัข จิ้งจอกทำร้าย

8 ลูกกระต่ายทั้งสองพากันวิ่งออกมาจากถ้ำ "จะทำยังไงกันดีนี่"ลูกกระต่าย ทั้งสองต่างมองหน้าปรึกษากัน แต่คิดอะไรยังไม่ออก "เอาอย่างนี้ดีกว่า"ปุ๊กปิ๊กพูดขึ้น "ทำอย่างไรดีล่ะ" กุ๊กกิ๊กถาม ปุ๊กปิ๊กจึง ออกอุบายได้ความคิดให้กับ กุ๊กกิ๊ก

9 ลูกกระต่ายทั้งสองจึงแกล้งส่งเสียงร้อง แบบดังๆ พร้อมๆ กัน เจ้าสุนัขจิ้งจอกได้ยินเข้า ตกใจ จึงออกมาดู "แผ่นดินถล่มฟ้าทลายหรือไงหา พวกเจ้า" สุนัขจิ้งจอก ถามด้วยความโมโหยิ่งนัก "หากพวกเจ้าขืนส่งเสียงดังกันแบบนี้ หมอก็รักษาแม่ของพวกเจ้าไม่ได้แน่ๆ"

10 " คือ พวกเราอยากได้ดอกบัวที่อยู่ตรงโน้นนะ" กุ๊กกิ๊กพูดแบบอ้อนๆ พร้อมชี้ขาหน้าไปที่ลำธารไม่ไกล จากถ้ำมากนัก "เวลาที่แม่หายดีแล้ว พวกหนูจะได้มี ของมาฝากแม่ พาหนูไปเก็บดอกบัวหน่อยนะจ๊ะ คุณลุงใจดีรูปหล่อ"

11 "ยุ่งจริงเชียว" เจ้าสุนัขจิ้งจอกบ่น แต่ก็เดินนำหน้าไปถึงกลางสะพานข้าม ลำธาร "หนูอยากได้ดอกโน้นจ๊ะลุง" กุ๊กกิ๊ก แกล้งชี้ไปยังดอกบัวที่อยู่ไกลๆ "ดอกใหญ่ดีจังเลย"

12 สุนัขจิ้งจอกพยายามยื่นหน้าออกไป เพื่อจะงับดอกบัวจนสุดตัวตามที่ กุ๊กกิ๊ก ต้องการ ลูกกระต่ายได้โอกาส จึงกัดขาหลังของสุนัขจิ้งจอกอย่างรุนแรง สุนัขจิ้งจอกทั้งตกใจและเจ็บ จึงพุ่งตัวไปข้างหน้าตามสัญชาติญาณ ตกลงไปในน้ำ สุนัขจิ้งจอกว่ายน้ำไม่เป็น น้ำทั้งลึกทั้งหนาวมันจึงจมน้ำตายไปในที่สุด

13 กุ๊กกิ๊ก และ ปุ๊กปิ๊ก ช่วยกันพยาบาลแม่ กระต่ายจนอาการดีขึ้นและในที่สุดก็หาย เป็นปกติแม่กระต่ายและลูกๆ จึงอยู่ด้วยกัน อย่างมีความสุขอีกครั้ง

14 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
ผู้ที่คิดไม่ดีกับคนอื่น สุดท้ายอาจจะต้องได้รับผลกรรมที่ตนเองก่อขึ้น อย่างเช่นเจ้าสุนัขจิ้งจอก


ดาวน์โหลด ppt นิทาน เรื่อง กระต่ายน้อยเจ้าปัญญา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google