งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บทเรียนโปรแกรม Power Point

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บทเรียนโปรแกรม Power Point"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บทเรียนโปรแกรม Power Point
เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ผู้สอน นางศิริพรรณ รักร่วม

2 เสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
เสภาขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ที่มา สันนิษฐานว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในแผ่นดินสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒(สมเด็จพระพันวษาในเรื่อง คือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่๒) เรื่องขุนช้างขุนแผน เป็นเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมาจนกลายเป็นนิยายพื้นเมืองของจังหวัดสุพรรณบุรี ต่อมาภายหลังได้มีผู้นำมาแต่งเป็นคำกลอนแล้วใช้ขับเสภา แต่ต้นฉบับเดิมในสมัยกรุงศรีอยุธยาสูญหายไป ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์จึงได้แต่งขึ้นใหม่

3 ผู้แต่ง เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน
รัชกาลที่ ๒ พลายแก้วเป็นชู้กับนางพิมพ์ ขุนช้างขอนางพิม ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา ขุนแผนพานางวันทองหนี นางวันทองหึงลาวทอง รัชกาลที่ ๓ - ขุนช้างตามนางวันทอง สุนทรภู่ กำเนิดพลายงาม

4 ส่วนตอน - ขุนช้างถวายฎีกา ไม่ปรากฏนามผู้แต่ง
ครูแจ้ง - กำเนิดกุมาร - ขุนแผน พลายงาม แก้พระท้ายน้ำ ขุนแผน พลายงาม สะกดพระเจ้าเชียงใหม่ ขุนแผน พลายงามยกทัพกลับ จระเข้เถรขวาด ส่วนตอน - ขุนช้างถวายฎีกา ไม่ปรากฏนามผู้แต่ง

5 ลักษณะการประพันธ์ - แต่งเป็นกลอนเสภา
ลักษณะการประพันธ์ - แต่งเป็นกลอนเสภา เรื่องย่อ เป็นตอนที่พลายงามคิดถึงแม่ที่ไปอยู่กับขุนช้าง จึงลอบขึ้นเรือนขุนช้าง โดยสะกดผู้คนให้หลับ แล้วปลุกแม่ อ้อนวอนและบังคับให้แม่ไปกับตน ฝ่ายขุนช้างเมื่อตื่นขึ้นมาไม่เห็นนางวันทอง ก็โกรธแค้นพระไวยมาก จึงทูลเกล้าถวายฎีกา


ดาวน์โหลด ppt บทเรียนโปรแกรม Power Point

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google