งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ถอดคำประพันธ์ ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ถอดคำประพันธ์ ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ถอดคำประพันธ์ ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ถอดคำประพันธ์ ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา 

2 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา โอ้เจ้าแก้วแววตาของพี่เอ๋ย         เจ้าหลับใหลกระไรเลยเป็นหนักหนา ดังนิ่มน้องหมองใจไม่นำพา                           ฤๅขัดเคืองคิดว่าพี่ทอดทิ้ง ความรักหนักหน่วงทรวงสวาท                          พี่ไม่คลาดคลายรักแต่สักสิ่ง เผอิญเป็นวิปริตที่ผิดจริง                           จะนอนนิ่งถือโทษโกรธอยู่ไย ถอดความได้ว่า             ขุนแผนง้อนางวันทองด้วยคำพูดหวานๆและขอโทษนางวันทอง ว่าอย่าโกรธขุนแผนเลย จะนอนนิ่งไม่คุยกับขุนแผนเลยหรอ

3 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ว่าพลางเอนแอบลงแนบข้าง             จูบพลางชวนชิดพิสมัย ลูบไล้พิไรปลอบให้ชอบใจ                           เป็นไรจึงไม่ฟื้นตื่นนิทรา เจ้าวันทองน้องตื่นจากที่นอน                    โอนอ่อนวอนไหว้พิไรว่า หม่อมน้อยใจฤๅที่ไม่เจรจา                            ใช่ตัวข้านี้จะงอนค่อนพิไร ถอดความได้ว่า        ขุนแผนพูดไปแล้วก็ก้มลงนอนแนบข้างๆนางวันทองพร้อมพรมจูบ ลูบแขน และถามนางวันทองว่าทำไมไม่ตื่นขึ้นมาคุยกับขุนแผน นางวันทองจึงตื่นขึ้นมาบอกว่า ขุนแผนน้อยใจนางวันทองเหรอ นางวันทองไม่ได้งอน

4 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ชอบผิดพ่อจงคิดคะนึงตรอง                    อันตัวน้องมลทินหาสิ้นไม่ ประหนึ่งว่าวันทองนี้สองใจ                                    พบไหนก็เป็นแต่เช่นนั้น ที่จริงใจถึงไปอยู่เรือนอื่น                                     คงคิดคืนที่หม่อมเป็นแม่นมั่น ด้วยรักลูกกรักผัวยังพัวพัน                                    คราวนั้นก็ไปอยู่เพราะจำใจ ถอดความได้ว่า        แต่รู้สึกว่าตัวนางเป็นคนสองใจอยู่ตลอดเวลา ถึงตัวจะอยู่ที่เรือนของขุนช้างแต่ใจนั้นยังรักลูกและขุนแผนมาก ที่อยู่กับขุนช้างเพราะจำใจ

5 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา แค้นคิดด้วยมิตรไม่รักเลย                       ยามมีที่เชยเฉยเสียได้ เสียแรงร่วมทุกข์ยากกันกลางไพร                           กินผลไม้ต่างข้าวทุกเพรางาย พอได้ดีมีสุขลืมทุกข์ยาก                                       ก็เพราะหากหม่อมมีซึ่งที่หมาย ว่านักก็เครื่องเคืองระคาย                                   เอ็นดูน้องอย่าให้อายเขาอีกเลยฯ ถอดความได้ว่า     นางวันทองแค้นใจที่ขุนแผนมัวแต่หลงนางลาวทองกับแก้วกิริยาจนลืมนางวันทอง เสียแรงที่ได้เคยอาศัยอยู่กินกันในป่า พอไปได้ดิบได้ดีมีความสุขก็ลืมนางวันทอง เป็นเพราะขุนแผนมีที่หมายใหม่ นางวันทองอยากให้ขุนแผนรักเอ็นดูนางวันทองไม่ทิ้งนางให้ขายหน้าอีก

6 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา พี่ผิดจริงแล้วเจ้าวันทอง     เหมือนลืมน้องหลงเลือนทำเชือนเฉย ใช่จะเพลิดเพลินชื่นเพราะอื่นเชย       เงยหน้าเถิดจะเล่าอย่าเฝ้าแค้น เมื่อติดคุกทุกข์ถึงเจ้าทุกเช้าค่ำ           ต้องกลืนกกล้ำโศกเศร้านั้นเหลือแสน ซ้ำขุนช้างคิดคดทำทดแทน                        มันดูแคลนว่าพี่นี้ยากยับ ถอดความได้ว่า       ขุนแผนกล่าวว่าพี่ผิดไปแล้ว ไม่ได้ลืมน้องเพราะมีหญิงอื่น เงยหน้าเถอะอย่าโกรธพี่เลย   ขุนแผนจึงขอโทษนางวันทองและเล่าเรื่องราวทั้งหมดเพื่อปรับความเข้าใจกับนางวันทองว่าสาเหตุที่ไม่ได้ไปหาก็เพราะติดคุก

7 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา อาลัยเจ้าเท่ากับดวงชีวิตพี่           คิดจะหนีไปตามเอาเจ้ากลับ เกรงจะพากันผิดเข้าติดทับ                     แต่ขยับอยู่จนได้ไปเชียงอินทร์ กลับมาหมายว่าจะไปตาม                        พอเจ้าไวยเป็นความก็ค้างสิ้น หัวอกใครได้แค้นในแผ่นดิน                        ไม่เดือดดิ้นเท่าพี่กับวันทอง ถอดความได้ว่า แต่คิดถึงนางวันทองตลอดเวลา ตอนออกจากคุกก็ว่าจะไปพานางวันทองกลับมา แต่มีเรื่องของพลายงามเกิดขึ้นเสียก่อน

8 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา คิดอยู่ว่าจะทูลพระพันวษา          เห็นช้ากว่าจะได้มาร่วมห้อง จะเป็นความอีกก็ตามแต่ทำนอง            จึงให้ลูกรับน้องมาร่วมเรือน จะเป็นตายง่ายยากไม่ยากรัก                   จะฟูมฟักเหมือนเมื่ออยู่ในกลางเถื่อน ขอโทษที่พี่ผิดอย่าบิดเบือน              เจ้าเพื่อนเสนหาจงอาลัย ถอดความได้ว่า             ขุนแผนจะไปทูลพระพันวษาแต่เห็นว่าคงดำเนินเรื่องช้าเลยให้พลายงามเป็นคนรับนางวันทองกลับมา จะดูแลนางวันทองเหมือนตอนที่อยู่ด้วยกันในป่า  ขุนแผนขอโทษนางวันทองแล้วบอกว่าอย่าโกรธขุนแผน

9 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา พี่ผิดพี่ก็มาลุแก่โทษ                           จะคุมโกรธคุมแค้นไปถึงไหน ความรักพี่ยังรักระงมใจ                                  อย่าตัดไมตรีตรึงให้ตรอมตาย ว่าพลางทางแอบเข้าแนบอก                             ประคองยกของสำคัญมั่นหมาย เจ้าเนื้อทิพย์หยิบชื่นอารมณ์ชาย                          ขอสบายสักหน่อยอย่าโกรธา ถอดความได้ว่า ขุนแผนผิดจึงมาขอโทษจะโกรธเคืองไปถึงไหนความรักที่ขุนแผนมีให้ยังมีอยู่เต็มหัวใจ อย่าตัดความสัมพันธ์ให้เจ็บช้ำ ขุนแผนพูดไปก็ซบนางวันทอง

10 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ใจน้องมิให้หมองอารมณ์หม่อม         ไม่ตัดใจให้ตรอมเสนหา ถ้าตัดรักหักใจแล้วไม่มา                             หม่อมอย่าว่าเลยฉันไม่คืนคิด ถึงตัวไปใจยังนับอยู่ว่าผัว                              น้องนี้กลัวบาปทับเมื่อดับจิต หญิงเดียวชายครองเป็นสองมิตร                     ถ้ามิปลิดเสียให้เปลื้องไม่ตามใจ  ถอดความได้ว่า นางวันทองไม่เคยตัดใจจากขุนแผน  ถ้าตัดใจแล้วคงไม่กลับมาหาขุนแผน ตัวนางวันทองอยู่กับขุนช้างแต่ใจอยู่กับขุนแผนตลอด นางวันทองกลัวบาปที่มีสามีสองคน

11 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา คราวนั้นเมื่อตามไปกลางป่า              หน้าดำเหมือนหนึ่งทามินหม้อไหม้ ชนะความงามหน้าดังเทียนชัย                       เขาฉุดไปเหมือนลงทะเลลึก เจ้าพลายงามตามรับเอากลับมา                        ทีนี้หน้าจะดำเป็นน้ำหมึก กำเริบใจด้วยเจ้าไวยกำลังฮึก                            จะพาแม่ตกลึกให้จำตาย ถอดความได้ว่า ตอนหนีไปอยู่ป่ากับขุนแผนก็เสียหน้ามารอบหนึ่งแล้ว พอขุนช้างฉุดไปอยู่ด้วยก็เหมือนโดนฉุดไปอยู่ใต้ทะเลลึก พอมาตอนนี้พลายงามก็มารับกลับไปอีกก็ได้อายเขาอีกรอบ

12 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา มิใช่หนุ่มดอกอย่ากลุ้มกำเริบรัก       เอาความผิดคิดหักให้เหือดหาย ถ้ารักน้องป้องปิดให้มิดอาย                         ฉันกลับกลายแล้วหม่อมจงฟาดฟัน ไปเพ็ดทูลเสียให้ทูลกระหม่อมแจ้ง                      น้องจะแต่งบายศรีไว้เชิญขวัญ ไม่พักวอนดอกจะนอนอยู่ด้วยกัน                          ไม่เช่นนั้นฉันไม่เลยจะเคยตัว ถอดความได้ว่า      นางวันทองเลยบอกกับขุนแผนว่า ถ้าขุนแผนรักนางจริงต้องช่วยนาง ไปทูลพระพันวษาขอนางวันทองคืนให้ถูกต้องตามขั้นตอน ไม่อย่างนั้นก็ห้ามขุนแผนแตะเนื้อต้องตัวนางอีก

13 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ครั้นเวลาดึกกำดัดสงัดเงียบ            ใบไม้แห้งแกร่งเกรียบระรุบร่อน พระพายโชยเสาวรสขจายขจร                    พระจันทรแจ่มแจ้งกระจ่างดวง ดุเหว่าเร้าเสียงสำเนียงก้อง                  ระฆังฆ้องขานแข่งในวังหลวง วันทองน้องนอนสนิทรวง                         จิตง่วงระงับสู่ภวังค์ ถอดความได้ว่า ในเวลาค่ำนั้นเสียงเงียบสงัดจนได้ยินเสียงของใบไม้แห้งดังกรอบแกรบ พระจันทร์ก็ส่องแสงสว่าง   นกก็ต่างร้องสียงดัง เสียงระฆังจากในวังก็ตีบอกเวลา นางวันทองที่นอนหลับสนิทอยู่

14 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ฝันว่าพลัดไปในไพรเถื่อน                เลื่อนเปื้อนไม่รู้ที่จะกลับหลัง ลดเลี้ยวเที่ยวหลงในดงรัง                                  ยังมีพยัคฆ์ร้ายมาราวี ทั้งสองมองหมอบอยู่ริมทาง                               พอนางดั้นป่ามาถึงที่ โดดตะครุบคาบคั้นในทันที                         แล้วฉุดคร่าพารี่ไปในไพร ถอดความได้ว่า   ก็ฝันว่าตนหลงไปในป่า หาทางกลับไม่ได้ ยิ่งเดินเลี้ยวไปไหนต่อไหนก็ยิ่งหลงทาง และก็ไปเจอเสือสองตัวนอนหมอบอยู่ริมข้างทางแล้วก็ตะครุบนางเข้าไปในป่า

15 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา สิ้นฝันครั้นตื่นตกประหม่า            ผวากอดผัวสะอื้นไห้ เล่าความบอกผัวด้วยกลัวภัย                  หลาดใจน้องฝันพรั่นอุรา ใต้เตียงเสียงหนูก็กุกกก                        แมงมุมทุ่มอกที่ริมฝา ยิ่งหวาดหวั่นพรั่นตัวกลัวมรณา                ดังวิญญานางจะพรากไปจากกาย ถอดความได้ว่า             นางก็ตื่นขึ้นมาร้องไห้ผวากอดขุนแผนและเล่าความฝันให้ขุนแผนฟัง ยิ่งได้ยินเสียงหนูร้องและแมงมุมทุ่มอกยิ่งใจหายกลัวจะเกิดเรื่องไม่ดี

16 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ครานั้นขุนแผนแสนสนิท               ฟังความตามนิมิตก็ใจหาย ครั้งนี้น่าจะมีอันตราย                            ฝันร้ายสาหัสตัดตำรา พิเคราะห์ดูทั้งยามอัฐกาล                              ก็บันดาลฤกษ์แรงเป็นหนักหนา มิรู้ที่จะแถลงแจ้งกิจจา                                กอดเมียเมินหน้าน้ำตากระเด็น ถอดความได้ว่า             เมื่อขุนแผนได้ฟังความฝันของนางวันทองก็รู้ว่าเป็นลางบอกเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น แต่ไม่รู้จะบอกนางวันทองยังไงเลยปลอบใจนางวันทอง

17 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา จึงแกล้งเพทุบายทำนายไป          ฝันอย่างนี้มิใช่จะเกิดเข็ญ เพราะวิตกหมกไหม้จึงได้เป็น                     เนื้อเย็นอยู่กับผัวอย่ากลัวทุกข์ พรุ่งนี้พี่จะแก้เสนียดฝัน                               แล้วทำมิ่งสิ่งขวัญให้เป็นสุข มิให้เกิดราคีกลียุค                                    อย่าเป็นทุกข์เลยเจ้าจงเบาใจ ถอดความได้ว่า            จึงแกล้งบอกปลอบใจนางวันทองว่าเป็นเพราะนางคิดมากไปไม่ได้จะเกิดเหตุร้ายหรอก อยู่กับพี่ไม่ต้องกลัว เดี๋ยวพรุ่งนี้จะแก้สิ่งไม่เป็นมงคลให้และทำสิ่งดีทำให้นางมีความสุข ไม่ให้เกิดสิ่งร้ายๆ สบายใจได้

18 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา     ครั้นว่ารุ่งสางสว่างฟ้า                        สุริยาแย้มเยี่ยมเหลี่ยมไศล        จะกล่าวถึงพระองค์ผู้ทรงชัย                      เนาในพระที่นั่งบัลลังก์รัตน์ พร้อมด้วยพระกำนัลนักสนม                       หมอบประนมเฝ้าแหนแน่นขนัด ประจำตั้งเครื่องอานอยู่งานพัด                   ทรงเคืองขัดขุนช้างแต่กลางคืน ถอดความได้ว่า วันรุ่งขึ้นสมเด็จพระพันวษาประทับบนบัลลังก์มีนางกำนัลและสนมหมอบเฝ้าอยู่ ตั้งเครื่องกินและอยู่งานพัดตามหน้าที่ สมเด็จพระพันวษาขัดเคืองขุนช้างตั้งแต่เวลากลางคืน 

19 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา แสนถ่อยใครจะถ่อยเหมือนมันบ้าง     ทุกอย่างที่จะชั่วอ้ายหัวลื่น เวียนแต่เป็นถ้อยความไม่ข้ามคืน                  น้ำยืนหยั่งไม่ถึงยังดึงมา คราวนั้นฟ้องกันด้วยวันทอง                        นี่มันฟ้องใครอีกอ้ายชาติข้า ดำริพลางทางเสด็จยาตรา                          ออกมาพระที่นั่งจักรพรรดิ ถอดความได้ว่า ทรงเห็นว่าขุนช้างเป็นคนชั่วคอยแต่มีคดีความกับผู้อื่น   คราวก่อนก็ฟ้องร้องเรื่องวันทอง ครั้งนี้ไม่ทรงทราบว่าจะฟ้องใครอีก พระองค์จึงเสด็จออกมาที่พระที่นั่งจักรพรรดิ 

20 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา พระสูตรรูดกร่างกระจ่างองค์           ขุนนางกราบลงเป็นขนัด ทั้งหน้าหลังเบียดเสียดเยียดยัด                   หมอบอัดถัดกันเป็นหลั่นไป ทอดพระเนตรมาเห็นขุนช้างเฝ้า                   เออใครเอาฟ้องมันไปไว้ไหน พระหมื่นศรีถวายพลันในทันใด                    รับไว้คลี่ทอดพระเนตรพลัน ถอดความได้ว่า            เมื่อม่านรูดออกขุนนางก็พร้อมกันกราบลงหมอบเฝ้ากันอยู่มากมายตามลำดับ ทรงทอดพระเนตรเห็นขุนช้างเข้าเฝ้าอยู่จึงตรัสถามขุนนางว่าจะฟ้องใคร หมื่นศรี จึงถวายฎีกาให้ทอดพระเนตร

21 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา พอทรงจบแจ้งพระทัยในข้อหา   ก็โกรธาเคืองขุ่นหุ่นหัน มันเคี่ยวเข็ญทำเป็นอย่างไรกัน               อีวันทองคนเดียวไม่รู้แล้ว ราวกับไม่มีหญิงเฝ้าชิงกัน                     หรืออีวันทองนั้นมันมีแก้ว รูปอ้ายช้างชั่วช้าตาบ้องแบ๋ว                  ไม่เห็นแววที่ว่ามันจะรัก ถอดความได้ว่า             พอทอดพระเนตรเสร็จก็กริ้วว่าเรื่องวันทองคนเดียว ทำไมไม่จบกันเสียทีเหมือนกับไม่มีผู้หญิงคนอื่นอีกแล้ว และทรงไม่เห็นว่าวันทองจะมีใจรักขุนช้าง 

22 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ใครจะเอาเป็นผัวเขากลัวอาย       หัวหูดูเหมือนควายที่ตกปลัก คราวนั้นเป็นความกูถามซัก                     ตกหนักอยู่กับเฒ่าศรีประจัน วันทองกูสิให้กับไอ้แผน                            ไยแล่นมาอยู่กับอ้ายช้างนั่น จมื่นศรีไปเอาตัวมันมาพลัน                     ทั้งวันทองขุนแผนอ้ายหมื่นไวย ถอดความได้ว่า ใครก็ไม่อยากได้ขุนช้างไปเป็นผัว เพราะดูรูปร่างหน้าตาน่าเกลียดคราวก่อนก็ยกวันทองให้กับขุนแผนไปแล้ว ทำไมจึงมาอยู่กับขุนช้างอีก จึงให้จมื่นศรีไปนำตัววันทอง ขุนแผนและจมื่นไวย  

23 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ฝ่ายพระหมื่นศรีได้รับสั่ง             ถอยหลังออกมาไม่ช้าได้ สั่งเวรกรมวังในทันใด                             ตำรวจในวิ่งตะบึงมาถึงพลัน ขึ้นไปบนเรือนพระหมื่นไวย                        แจ้งข้อรับสั่งไปขมีขมัน ขุนช้างฟ้องร้องฎีกาพระทรงธรรม์            ให้หาทั้งสามท่านนั้นเข้าไป ถอดความได้ว่า            พระหมื่นศรีได้รับคำสั่งให้ถอยหลังออกมาในไม่ช้าและสั่งหารในวังทันทีให้ทหารวิ่งมาอย่างเร่งรีบและขึ้นไปบนเรือนพระหมื่นไวยและแจ้งรับสั่งให้รีบไปในทันที ขุนช้างได้ยืนคำร้องทุกข์ให้พระเจ้าแผ่นดินให้เรียกทั้งสามคนมาเข้าเฝ้า

24 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ครานั้นวันทองเจ้าพลายงาม               ได้ฟังความคร้ามครั่นหวั่นไหว ขุนแผนเรียกวันทองเข้าห้องใน                      ไม่ไว้ใจจึงเสกด้วยเวทมนตร์ สีขี้ผึ้งสีปากกินหมากเวทย์                            ซึ่งวิเศษสารพัดแก้ขัดสน น้ำมันพรายน้ำมันจันทน์สรรเสกปน                  เคยคุ้มขังบังตนแต่ไรมา ถอดความได้ว่า             ตอนนั้นนางวันทองและพลายงามได้ฟังคำรับสั่งแล้วรู้สึกตื่นเต้น และขุนแผนเรียกนางวันทองเข้าไปข้างในห้อง เพราะไม่ไว้ใจเลยเสกมนตร์ใส่นางวันทอง เอาขี้ผึ้งมาปากและกินหมากที่ลงมนตร์ไว้ มันเป็นของที่ช่วยแก้ปัญหาทุกอย่าง มีทั้งน้ำมันพรายและน้ำมันจันทน์ที่ใช้พลางตัวมาตลอด

25 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา แล้วทำผงอิทธิเจเข้าเจิมพักตร์           คนเห็นคนทักรักทุกหน้า เสกกระแจะจวงจันทร์น้ำมันทา                   เสร็จแล้วก็พาวันทองไป   ครานั้นทองประศรีผู้มารดา                   ครั้นได้แจ้งกิจจาไม่นิ่งได้   เด็กเอ๋ยวิ่งตามมาไวไว                              ลงบันไดงันงกตกนอกกชาน ถอดความได้ว่า แล้วนำผงเสน่ห์มาทาหน้าเพื่อให้คนที่เห็นที่ทักทุกคนต่างหลงรักตนและเสกเครื่องหอมที่ทำด้วยไม้จันทร์ทำให้เป็นน้ำมันพอทำเสร็จแล้วก็พานางวันทองออกไป   เมื่อแม่ของนางวันทองได้รู้ข่าวก็ร้อนใจ รีบเรียกลูกหลานให้วิ่งตามมาให้รีบลงจากบันไดจนตกออกนอกชาน

26 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา พลายชุมพลกอดก้นทองประศรี           กูมิใช่ช้างขี่ดอกลูกหลาน ลุกขึ้นโขย่งโก้งโค้งคลาน                          ซมซานโฮกฮากอ้าปากไป ครั้นถึงยั้งอยู่ประตูวัง                                 ผู้รับสั่งเร่งรุดไม่หยุดได้ ขุนแผนวันทองพระหมื่นไวย                        เข้าไปเฝ้าองค์พระภูมี ฯ ถอดความได้ว่า พลายชุมพลก็เข้ากอดก้นนางทองประศรี นางทองประศรีจึงตะโกนบอกว่าพลายชุมพลว่าตนไม่ใช่ช้าง แล้วก็ลุกขึ้น เมื่อถึงหน้าประตูวัง ทั้งสามคนจึงรีบเข้าไปเข้าเฝ้าพระมหากษัตริย์

27 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ครานั้นพระองค์ผู้ทรงเดช            ปิ่นปักนคเรศเรืองศรี เห็นสามราเข้ามาอัญชลี                           พระปรานีเหมือนลูกในอุทร ด้วยเดชะพระเวทวิเศษประสิทธิ์                 เผอิญคิดรักใคร่พระทัยอ่อน ตรัสถามอย่างความราษฎร                      ฮ้าเฮ้ยดูก่อนอีวันทอง ถอดความได้ว่า    เมื่อพระพันวสาเห็นทั้งสามคน(ขุนช้าง พระไวย และนางวันทอง)เดินเข้ามาก็เกิดความเอ็นดูอย่างลูก

28 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา เมื่อมึงกลับมาแต่ป่าใหญ่          กูสิให้อ้ายแผนประสมสอง ครั้นกูขัดใจให้จำจอง                           ตัวของมึงไปอยู่แห่งไร  ทำไมไม่อยู่กับอ้ายแผน                         แล่นไปอยู่กับอ้ายช้างใหม่ เดิมมึงรักอ้ายแผนแล่นตามไป                 ครั้นยกให้เต้นกลับเล่นตัว ถอดความได้ว่า            จึงตรัสถามความว่าเมื่อกลับมาจากป่าที่ตัดสินให้ไปอยู่กับขุนแผนเป็นอย่างไรให้ไปอยู่กับขุนแผนทำไมถึงไม่ไปอยู่ แต่กลับไปอยู่กับขุนช้าง ทั้งๆที่แต่ก่อนรักกับขุนแผนไม่ใช่เหรอ

29 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา อยู่กับอ้ายช้างไม่อยู่ได้         เกิดรังเกียจเกลียดใจด้วยชังหัว ดูยักใหม่ย้ายเก่าเฝ้าเปลี่ยนตัว            ตกว่าชั่วแล้วมึงไม่ไยดี ครานั้นวันทองได้รับสั่ง                    ละล้าละลังประนมก้มเกศี  หัวสยองพองพรั่นทันที                         ทูลคดีพระองค์ผู้ทรงธรรม์ ถอดความได้ว่า พอจะยกให้ไปอยู่กับขุนช้าง ก็รังเกียจขุนช้างขึ้นมา เปลี่ยนไปเปลี่ยนมามันไม่ดี  เมื่อนางวันทองได้รับสั่ง ก็รู้สึกละล้าละลังจึงประนมมือไหว้เหนือหัว นางรู้สึกกลัวมาก

30 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา ขอเดชะละอองธุลีพระบาท         องค์หริรักษ์ราชรังสรรค์ เมื่อกระหม่อมฉันมาแต่อรัญ                    ครั้งนั้นโปรดประทานขุนแผนไป ครั้นอยู่มาขุนแผนต้องจำจอง                   กระหม่อมฉันมีท้องนั้นเติบใหญ่ อยู่ที่เคหาหน้าวัดตะไกร                         ขุนช้างไปบอกว่าพระโองการ ถอดความได้ว่า             นางวันทองทูลขอพระพันวษาว่า เมื่อตอนที่ออกจากป่าพระองค์ยกหม่อมฉันให้ขุนแผน ต่อมาขุนแผนถูกเข้าคุก ดิฉันได้ตั้งทอง ขุนช้างก็เข้ามากระหม่อมไปอยู่ด้วยโดยอ้างว่าเป็นพระบัญชาของพระองค์

31 ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา
ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา มีรับสั่งโปรดประทานให้     กระหม่อมฉันไม่ไปก็หักหาญ ยื้อยุดแดคร่าทำสามานย์                         เพื่อนบ้านจะช่วยก็สุดคิด ด้วยขุนช้างอ้างว่ารับสั่งให้                      ใครจะขัดขืนไว้ก็กลัวผิด จนใจมิไปก็สุดฤทธิ์                               ชีวิตอยู่ใต้พระบาทา ฯ ถอดความได้ว่า มาฉุดกระหม่อมไปเพื่อนบ้านก็เกรงกลัวเพราะคิดว่าเป็นพระบัญชาของพระองค์

32 ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt ถอดคำประพันธ์ ขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนช้างถวายฎีกา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google