ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยHartanti Sudirman ได้เปลี่ยน 6 ปีที่แล้ว
1
แนวคิดทางสัตวบาลในการแก้ไขปัญหาโรคนิวคาสเซิลในไก่ไข่
ดร. เสกสม อาตมางกูร ภาควิชาสัตวบาล มก. กพส.
2
ปัจจัยสำคัญในการผลิตไข่
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สมรรถภาพ การผลิตไข่ โภชนาการ ที่ถูกต้อง การจัดการ เลี้ยงดูที่ดี สุขภาพไก่ที่ดี
4
สาเหตุที่ทำให้สีเปลือกไข่ซีดกว่าปกติ
ความเครียด อายุแม่ไก่ (อัตราส่วนของน้ำหนักไข่และน้ำหนักเปลือกไข่) สารเคมีต่างๆ เช่น Sulfonamides และ Nicarbazin ไวรัสต่างๆ เช่น Newcastle, Infectious bronchitis และ Egg drop syndrome
5
กระบวนการสร้างสีของเปลือกไข่
รงค์วัตถุสำคัญ (สร้างที่เซลบริเวณท่อนำไข่ส่วน Uterus) Biliverdin-IX Zinc chelate ของ Biliverdin-IX Protoporphyrin-IX (Fe, Cu) แม่ไก่จะใช้เวลา 1-2 ชม สุดท้ายของการวางไข่ สะสมรงค์วัตถุ ต่างๆในส่วนของนวลไข่ (Cuticle) Biliverdin-IX Protoporphyrin-IX
6
ความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการและ ND
อาหารที่มีคุณภาพที่ดี (ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่ย่อยง่ายและไม่มี สารปนเปื้อนต่างๆ) กระตุ้นให้มีปริมาณการกินได้ต่อวันที่เพิ่มขึ้น หรือพิจารณาเพิ่ม ความเข้มข้นของสารอาหารให้สอดคล้องกับปริมาณการกินของไก่ พิจารณาใช้สารเสริมให้เหมาะสม Feed enzymes สมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร และกวาวเครือ เป็นต้น
7
ความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการและ ND
ทำอาหารให้มี Particle size ของวัตถุดิบต่างๆที่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโพด (เพื่อลดปัญหาการเลือกกินของไก่) พิจารณาเสริมเปลือกหอยหรือหินเกร็ด? ถึงแม้ว่าไก่ส่วนใหญ่จะหายป่วยและมีสุขภาพที่ดีขึ้น รวมทั้งมีการ กินได้ที่กลับเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานแล้วก็ตาม ผลผลิตไข่และคุณภาพ ของไข่จะไม่สามารถกลับเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานได้อย่างเดิม (อาจ ลดลงประมาณ 10-15%)
8
การขัดขวาง การใช้ประโยชน์ ระหว่างแร่ธาตุ ด้วยกัน
9
กระบวนการสร้างและคุณภาพของเปลือกไข่
แคลเซี่ยมจากอาหาร CaCO3 HCO-3 Ca++ Carbonic anhydrase Zn P H2O + CO2 ธนาคารแคลเซี่ยม
10
ความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการและ ND
แร่ธาตุอินทรีย์ Zinc chelate เพิ่มภูมิคุ้มกัน และคุณภาพเปลือกไข่ Iron chelate เพิ่มปริมาณเหล็กในตับสำหรับการสร้าง และสะสมเหล็กในไข่แดง รวมทั้งการสร้างสีเปลือกไข่ Copper chelate การสร้างสีเปลือกไข่ ไวตามิน C เพิ่มภูมิคุ้มกันและลดความเครียด
11
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
ความหนาแน่นในการเลี้ยงต่อกรงและต่อโรงเรือน Feeding space Watering space คุณภาพอากาศภายในโรงเรือน ปริมาณออกซิเจน ความเร็วลม การกระจายของลมทั่วโรงเรือน
12
ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรือนและ ND
คุณภาพของอากาศ และปริมาณแอมโมเนีย**
15
ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการเลี้ยงดูและ ND
เน้นคุณภาพของอากาศเป็นพิเศษ ความเร็วลม (เพิ่มพัดลม ตรวจเช็คพัดลม ติดชิ่งลม) อุณหภูมิของอากาศในโรงเรือน (ตรวจเช็คประสิทธิภาพ ของ Pad และระบบพ่นน้ำว่ากระจายทั่ว Pad หรือไม่) หมั่นเก็บมูลไก่ อย่าให้มีการสะสมและสร้างแอมโมเนียได้
16
คุณภาพของ Pad
17
คุณภาพของ Pad
18
คุณภาพของพัดลม มีจำนวนพอเพียง (พัดลม เสีย?)
ตรวจเช็คความทั่วถึงของ แรงลมให้ทั่วโรงเรือน ตรวจเช็คสายพาน (เบอร์ ถูกต้อง และมีระดับความตึง ที่ถูกต้อง)
19
ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการเลี้ยงดูและ ND
เลี้ยงไก่ให้บางลง (กรณีขึ้นไก่สาวชุดใหม่) โดยให้คำนึงถึง Feeding space เป็นเกณฑ์ เพิ่มจำนวนครั้งของการให้อาหาร และหมั่นเกลี่ยรางอาหารบ่อยๆ หมั่นตรวจคลำกระดูกเชิงกรานของแม่ไก่เพื่อตรวจสอบสถานภาพ การให้ไข่ของทั้งฝูงไก่ (อาจจะต้องมีการคัดทิ้งประมาณ 10-15%)
20
ความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพไก่และ ND
Bacteria Virus
21
ข้อคิดของการทำวัคซีน
ข้อคิดโดยทั่วไป ชนิดของวัคซีน โปรแกรมวัคซีน ข้อควรคิดเพิ่มเติม กระบวนการเก็บรักษา และการเตรียมวัคซีน กระบวนการทำวัคซีนให้ ไก่ได้รับวัคซีนเต็มโด๊ส สุขภาพของฝูงไก่ก่อนและ หลังการทำวัคซีน
22
Farm bio-security การป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกฟาร์มไม่ให้เข้าสู่บริเวณ ภายในฟาร์ม การป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่เกิดขึ้น ณ ส่วนหนึ่งส่วนใดของ โรงเรือนหรือฟาร์มแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของโรงเรือน หรือฟาร์ม การป้องกันไม่ให้เชื้อโรคภายในฟาร์มของเราออกไปสู่ ภายนอกฟาร์ม
23
Farm bio-security Isolation (การแยกไก่ในฟาร์มออกจากสิ่งมีชีวิตทุกอย่างนอกฟาร์ม) Traffic control (การจัดระบบการทำงานของพนักงาน รถส่งอาหาร รถจับไก่ รถขนส่งไข่ ภายในฟาร์มและระหว่างโรงเรือนต่างๆ) Sanitation ( การจัดการด้านสุขศาสตร์ของฟาร์ม อาทิเช่นการทำ ความสะอาด และการฆ่าเชื้อที่ถูกต้องเป็นต้น)
24
ข้อคิดในเรื่อง Farm bio-security
28
สรุปการจัดการต่อโรค ND
โปรแกรมวัคซีนและการทำวัคซีนที่ถูกต้อง Farm bio-security การจัดการสภาพแวดล้อมที่ดี การจัดการโภชนาการที่ดี การจัดการเลี้ยงดูที่ดี การจัดการสุขภาพทั่วไปที่ดี
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.