งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ทวีปอเมริกาเหนือ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ทวีปอเมริกาเหนือ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ทวีปอเมริกาเหนือ

2 ทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะภูมิประเทศของ
ลักษณะภูมิอากาศของ ทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะทั่วไปของ ทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะทรัพยากรธรรมชาติ ของทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะทางประชากร ของทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรมของทวีปอเมริกาเหนือ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ของทวีปอเมริกาเหนือ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ กับสิ่งแวดล้อมใน ทวีปอเมริกาเหนือ ลักษณะทางเศรษฐกิจ ของทวีปอเมริกาเหนือ

3 ลักษณะทั่วไปของทวีปอเมริกาเหนือ

4 ที่ตั้งของทวีปอเมริกาเหนือ

5 ขนาดของทวีปอเมริกาเหนือ
ทวีปอเมริกาเหนือมีพื้นที่ประมาณ 24,247,700 ตารางกิโลเมตร เป็นทวีปที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 3 ของโลก รองจากทวีปเอเชียและแอฟริกา รูปร่างมีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยม หัวกลับ ส่วนที่แคบที่สุด อยู่ที่บริเวณ คอคอดปานามา กว้างประมาณ กิโลเมตร

6 อาณาเขตของทวีปอเมริกาเหนือ
ทิศเหนือ จดมหาสมุทรอาร์กติก น่านน้ำสำคัญ คือ ทะเลโบฟอร์ต อ่าวแบฟฟิน อ่าวฮัดสัน ทะเลแลบราดอร์ เกาะสำคัญ คือ เกาะวิกตอเรีย เกาะแบฟฟิน เกาะกรีนแลนด์ จุดเหนือสุด คือ คาบสมุทร เอชิสัน โพรมอนเทอรี ประเทศแคนาดา

7 อาณาเขตของทวีปอเมริกาเหนือ
ทิศตะวันออก จดมหาสมุทรแอตแลนติก เกาะสำคัญ คือ เกาะเบอร์มิวดา เกาะนิวฟันด์แลนด์ หมู่เกาะบาฮามาส จุดตะวันออกสุด คือ ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรแลบราดอร์ ประเทศแคนาดา

8 อาณาเขตของทวีปอเมริกาเหนือ
ทิศใต้ ติดต่อกับประเทศโคลอมเบีย ทวีปอเมริกาใต้ น่านน้ำสำคัญ คือ มหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก เกาะสำคัญ คือ หมู่เกาะเวสต์อินดีส จุดใต้สุด คือ คาบสมุทร อาซอยโร ประเทศปานามา

9 อาณาเขตของทวีปอเมริกาเหนือ
ทิศตะวันตก จดมหาสมุทรแปซิฟิก น่านน้ำสำคัญ คือ อ่าวอะแลสกา อ่าวแคลิฟอร์เนีย ทะเลเบริง เกาะสำคัญ คือ เกาะแวนคูเวอร์ หมู่เกาะควีนชาร์ล็อต หมู่เกาะอาลิวเชียน จุดตะวันตกสุด คือ แหลมพรินซ์ออฟเวลส์ สหรัฐอเมริกา มีช่องแคบเบริงคั่นระหว่าง ทวีปเอเชียกับทวีปอเมริกาเหนือ

10 แคริบเบียนหรือหมู่เกาะ เวสต์อินดีส
การแบ่งภูมิภาคของทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาเหนือ แคริบเบียนหรือหมู่เกาะ เวสต์อินดีส อเมริกากลาง

11 ลักษณะภูมิประเทศของทวีปอเมริกาเหนือ

12 เขตกลุ่มเทือกเขาด้านทิศตะวันตก
เป็นเขตเทือกเขาหินใหม่ ตั้งแต่มลรัฐอะแลสกาวางตัวเป็นแนวยาวไปตามชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปถึงเม็กซิโกและอเมริกากลาง เทือกเขาสำคัญ คือ เทือกเขาอะแสกา (มียอดเขาสูงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ชื่อ ยอดเขา แมคคินลีย์) เทือกเขาร็อกกี เทือกเขาแคสเกด เทือกเขาเซียรามาเดร เทือกเขาโคสต์ ระหว่างเทือกเขาสูง มีที่ราบสูงและแอ่งแผ่นดินหลายแห่ง คือ ที่ราบสูงอะแลสกา ที่ราบสูงบริติชโคลัมเบีย ที่ราบสูงโคโลราโด ที่ราบสูงเม็กซิโก ที่ราบสูงเกรตเบซิน บริเวณที่ราบสูงจะมีแม่น้ำไหลผ่าน กัดเซาะชั้นหินลึกลงไปเป็นโกรกธาร เรียกว่า “แกรนด์ แคนยอน”

13 สูงสุดในทวีปอเมริกาเหนือ
เทือกเขาอะแลสกา ยอดเขาแมกคินลีย์ สูงสุดในทวีปอเมริกาเหนือ

14 เทือกเขาร็อกกี

15 ที่ราบสูงเกรตเบซิน

16 ที่ราบสูงโคโลราโด

17 แกรนด์แคนยอน เกิดจากแม่น้ำโคโลราโด

18 แกรนด์แคนยอน เกิดจากแม่น้ำโคโลราโด

19 เขตหินฐานทวีปคะเนเดียนหรือคะเนเดียนชีลด์
เป็นเขตหินเก่า โครงสร้างหินแข็งแกร่ง อยู่บริเวณรอบอ่าวฮัดสันลงมาถึงทะเลสาบทั้ง 5 หรือ“เกรตเลกส์” ประกอบด้วย ทะเลสาบสุพีเรีย มิชิแกน ฮูรอน อิรี และออนแทรีโอ ด้านตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่ราบสูงลอเรนเชียน ซึ่งเหลือจากการครูดสึกกร่อนโดยธารน้ำแข็งที่ไหลไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก บริเวณคาบสมุทรแลบราดอร์จึงเว้าแหว่งแบบฟีออร์ด

20 แผนที่แสดงตำแหน่ง ทะเลสาบทั้ง 5

21 น้ำตกไนแอการา อยู่ระหว่างทะเลสาบอีรีและออนแทรีโอ

22 เขตที่ราบใหญ่หรือเกรตเพลนส์
อยู่บริเวณระหว่างเทือกเขาร็อกกีกับเทือกเขาแอปปาเลเชียน ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่มหาสมุทรอาร์กติกตอนบนลงมาจนถึงแถบอเมริกากลาง เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การทำเกษตรกรรม

23 เกรตเพลนส์

24 เขตเทือกเขาด้านทิศตะวันออกหรือเขตเทือกเขาแอปพาเลเชียน
เป็นเขตหินเก่า ไม่สูงชัน เทือกเขาสำคัญ คือ เทือกเขาแอปปาเลเชียน ซึ่งวางตัวเป็นแนวจากชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกด้านตะวันตกเฉียงเหนือไปยังตะวันตกเฉียงใต้ เริ่มตั้งแต่เกาะนิวฟันด์แลนด์จนถึงมลรัฐแอละแบมาของสหรัฐอเมริกา

25 เทือกเขาแอปพาเลเชียน

26 เขตหมู่เกาะเวสต์อินดีส
หมู่เกาะเกรตเตอร์แอนทิลลีส ประกอบด้วย เกาะคิวบา เกาะฮิสปันโยลา เกาะเปอร์โตริโก และเกาะจาเมกา หมู่เกาะเลสเซอร์แอนทิลลีส ประกอบด้วย หมู่เกาะลีเวิร์ดและหมู่เกาะวินเวิร์ด หมู่เกาะบาฮามาส ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรฟลอริดากับเกาะคิวบา

27

28 ลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ

29 ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ
ละติจูด ทวีปอเมริกาเหนือตั้งอยู่ระหว่างละติจูด ˚N จึงมีทั้งภูมิอากาศเขตร้อน เขตอบอุ่น และเขตหนาว ความสูงของพื้นที่ ที่ละติจูดเดียวกัน บริเวณเทือกเขาสูง อุณหภูมิจะต่ำกว่าพื้นที่ราบ ระยะห่างจากทะเล ทวีปอเมริกาเหนือมีพื้นที่กว้าง บริเวณที่ห่างจากทะเลมาก จะได้รับอิทธิพลจาก ทะเลน้อย ทำให้อากาศแห้งแล้ง

30 ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ
2 1 ทิศทางของลม ลมตะวันตกเฉียงใต้ พัดพาความชุ่มชื้น จากมหาสมุทรแปซิฟิก เข้าสู่ชายฝั่งด้าน ตะวันตกของทวีป บริเวณตอนกลางของ สหรัฐอเมริกาจนถึงตอนใต้ของแคนาดา ลมค้าตะวันออกเฉียงเหนือ พัดพาความ ชุ่มชื้นจากมหาสมุทรแอตแลนติกเข้าสู่ ชายฝั่งด้านตะวันออกของทวีป บริเวณ ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา อเมริกากลาง และหมู่เกาะเวสต์อินดีส

31 ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ
พายุหมุน บริเวณรอบอ่าวเม็กซิโก และ ทะเลแคริบเบียน จะมีพายุ ชื่อว่า “พายุเฮอริเคน” ซึ่ง ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก

32 ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ
การวางตัวของเทือกเขา ด้านตะวันตกของทวีป มีเทือกเขาสูงขวางกั้นทิศทางลม ด้านรับลมจึงมีฝนตกชุก แต่ด้านปลายลมหรือตอนกลางของทวีป มีอากาศแห้งแล้ง ด้านตะวันออกของทวีป เทือกเขา มีความสูงไม่มากนักและวางตัว แนวตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ จึงไม่ขวางกั้นความชื้นจากมหาสมุทรแอตแลนติก ด้านใต้ของทวีป มีเทือกเขาเป็นแกนและ มีลักษณะเป็นคอคอด ได้รับอิทธิพลจาก ทั้งมหาสมุทรแปซิฟิกและแอตแลนติก

33 ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภูมิอากาศของทวีปอเมริกาเหนือ
3 2 1 4 กระแสน้ำ กระแสน้ำอุ่นอะแลสกา ไหลเลียบชายฝั่งมณฑล บริติชโคลัมเบียจนถึงมลรัฐอะแลสกา ทำให้บริเวณนี้มีอากาศไม่หนาวจัด แม้อยู่ในละติจูดสูง กระแสน้ำเย็นแคลิฟอร์เนีย ไหลเลียบชายฝั่งด้านตะวันตกของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ทำให้บริเวณนี้มีอากาศไม่ร้อนจัด แม้อยู่ในเขต ละติจูดต่ำ กระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ไหลเลียบชายฝั่งด้านตะวันออก ทำให้บริเวณนี้มีอากาศไม่หนาวจัด แม้อยู่ในเขตละติจูดสูง กระแสน้ำเย็นแลบราดอร์ ไหลเลียบชายฝั่งมณฑลแลบราดอร์ของแคนดา มาพบกับกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีมบริเวณเกาะนิวฟันด์แลนด์ ทำให้เกิดหมอกหนา

34 ภูมิอากาศและพืชพรรณธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ
ประเภทของภูมิอากาศ บริเวณที่พบ ลักษณะสำคัญ พืชพรรณธรรมชาติ 1. ป่าดิบชื้น ชายฝั่งตะวันออกของอเมริกากลาง บางส่วนของหมู่เกาะเวสต์อินดีส ฝนตกชุก อุณหภูมิสูง ป่าดิบชื้น 2. ทุ่งหญ้า สะวันนา ตอนใต้สุดของมลรัฐฟลอริดา คาบสมุทรยูคาตัน ชายฝั่งตะวันตกของอเมริกากลาง บางส่วนของหมู่เกาะเวสต์อินดีส ฝนตกปานกลาง มีฤดูแล้งสลับกับ ฤดูฝนอย่างละครึ่งปี ทุ่งหญ้า สะวันนา 3. กึ่งแห้งแล้ง มณฑลแอลเบอร์ตาลงมาทางตะวันตกและตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา (มลรัฐมอนแทนา ไวโอมิง ยูทาห์ โคโลราโด เท็กซัส) จนถึงตอนบนของเม็กซิโก ฝนตกน้อย ค่อนข้างแห้งแล้ง ทุ่งหญ้าสเตปป์

35 ภูมิอากาศและพืชพรรณธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ
ประเภทของภูมิอากาศ บริเวณที่พบ ลักษณะสำคัญ พืชพรรณ ธรรมชาติ 4. แห้งแล้ง ตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา บางส่วนของมลรัฐนิวเม็กซิโก เท็กซัส ที่ราบสูงเม็กซิโก คาบสมุทรแคลิฟอร์เนียทะเลทรายสำคัญ เช่น ทะเลทรายโมฮาเว ทะเลทรายเกรตเบซิน ทะเลทรายเนวาดา ทะเลทรายโซนอรา เป็นต้น ฝนตกน้อยมาก แห้งแล้งจัด กระบองเพชรหรือไม้ที่ทน ความแล้งได้ดี 5. เมดิเตอร์เรเนียน ตอนกลางของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ฤดูร้อนอากาศร้อน ฤดูหนาวมีฝนตก ส้ม มะกอก องุ่น มะเดื่อ 6. ภาคพื้นสมุทร ชายฝั่งตะวันตก ตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนียขึ้นไป จนถึงมณฑลบริติชโคลัมเบีย ฝนตกชุกตลอดปี ฤดูร้อนค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวอากาศอบอุ่น ป่าไม้ผลัดใบ ผสมป่าสน

36 ทะเลทรายเกรตเบซิน สหรัฐอเมริกา

37 ทะเลทรายโซนอรา ประเทศเม็กซิโก

38 ภูมิอากาศและพืชพรรณธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ
ประเภทของภูมิอากาศ บริเวณที่พบ ลักษณะสำคัญ พืชพรรณ ธรรมชาติ 7. อบอุ่นชื้น ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างร้อนฤดูหนาวอากาศอบอุ่นฝนตกตลอดปี แต่ตกมากในฤดูร้อน ป่าโปร่ง มีทุ่งหญ้าใบยาว เป็นบริเวณกว้าง 8. ภาคพื้นทวีป ตอนใต้ของแคนาดาลงมาจนถึงตอนเหนือของสหรัฐอเมริกาเข้าไปยังบริเวณทะเลสาบทั้ง 5 ฤดูร้อนมีอากาศร้อน และมีฝนตก ฤดูหนาวอากาศหนาวจัด ป่าไม้ผลัดใบและ ป่าไม้ไม่ผลัดใบที่มีใบเรียวแหลม 9. ไทกา หรือกึ่งขั้วโลก พื้นที่ส่วนใหญ่ของมลรัฐอะแลสกาตอนบนของทวีปตั้งแต่ชายฝั่งตะวันตกจนถึงตะวันออกของแคนาดา ป่าสน

39 ดินแดนยูคอน ประเทศแคนาดา มีภูมิอากาศแบบไทกา

40 ภูมิอากาศและพืชพรรณธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ
ประเภทของภูมิอากาศ บริเวณที่พบ ลักษณะสำคัญ พืชพรรณ ธรรมชาติ 10. ทุนดรา หรือขั้วโลก ตอนบนสุดของมลรัฐอะแลสกา ตอนบนสุดของแคนาดา ชายฝั่งเกาะกรีนแลนด์ มอสส์ ไลเคน ตะไคร่น้ำ 11. พืดน้ำแข็ง ตอนในของเกาะกรีนแลนด์ ไม่มีพืชพรรณธรรมชาติ 12. ที่สูง เทือกเขาสูงทางภาคตะวันตกของทวีป อุณหภูมิลดลงเมื่อความสูงเพิ่มขึ้น แตกต่างกันไปตามระดับความสูงของพื้นที่

41 เกาะกรีนแลนด์

42 ลักษณะทรัพยากรธรรมชาติ ของทวีปอเมริกาเหนือ

43 ดิน พื้นที่ตอนบนของทวีป ใช้เพาะปลูกไม่ได้ เพราะอากาศหนาวเย็น
พื้นที่รอบอ่าวฮัดสันและทางตอนใต้ ดินไม่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่บริเวณเกรตเพลนส์ รอบๆ ทะเลสาบทั้ง 5 ที่ราบลุ่มแม่น้ำเซนต์-ลอว์เรนซ์ และลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี ดินมีความอุดมสมบูรณ์ ใช้เพาะปลูกได้ดี บริเวณดังกล่าวจึงเป็นเขตเกษตรกรรมขนาดใหญ่

44 ป่าไม้และสัตว์ป่า ป่าไม้และสัตว์ป่าในแคนาดาและสหรัฐอเมริกามีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ การบุกรุกทำลายป่าและการล่าสัตว์มีน้อย เพราะมีการจัดการและการดูแลรักษาอย่างดี รวมทั้งมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด พื้นที่ป่าไม้ที่ใหญ่ที่สุดอยู่แถบมลรัฐอะแลสกาและตอนบนของประเทศแคนาดา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้สน ป่าไม้และสัตว์ป่าบริเวณอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส ถูกทำลายและถูกล่ามาก

45 แร่ แร่ธาตุที่สำคัญในทวีปอเมริกาเหนือ เช่น ถ่านหิน เหล็กและเหล็กกล้า น้ำมันและแก็สธรรมชาติ ทองแดง ตะกั่ว สังกะสี ฟอสเฟต ทองคำ เงิน นิกเกิล บ็อกไซต์ เป็นต้น ทวีปอเมริกาเหนือมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาภูมิภาคให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

46 น้ำ แหล่งน้ำจืดสำคัญของทวีปอเมริกาเหนือ เช่น แม่น้ำมิสซิสซิปปี แม่น้ำมิสซูรี แม่น้ำเซนต์-ลอว์เรนซ์ แม่น้ำโคโลราโด แม่น้ำรีโอแกรนด์ แม่น้ำปานูโก ทะเลสาบทั้ง 5 เป็นต้น แม่น้ำมิสซิสซิปปี เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ เกิดมาจากภูเขาในสหรัฐอเมริกาใกล้พรมแดนแคนาดาและไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก มีแม่น้ำสาขาหลายสายไหลมาสมทบ ทางตะวันตกมีแม่น้ำมิสซูรี แม่น้ำอาร์คันซอส์ และแม่น้ำเรด ส่วนทางตะวันออกมีแม่น้ำแม่น้ำโอไฮโอและแม่น้ำเทนเนสซี แม่น้ำมิสซิสซิปปีและสาขาพัดพาเอาดินตะกอนมาทับถมเป็นบริเวณกว้าง จึงมีความอุดมสมบูรณ์สูง เหมาะแก่การเพาะปลูก แหล่งน้ำสำคัญอื่นๆ เช่น มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก อ่าวเม็กซิโก ทะเลแคริบเบียน เป็นต้น

47 แม่น้ำมิสซิสซิปปี

48 ทะเลสาบสุพีเรีย ทะเลสาบมิชิแกน ทะเลสาบอีรี ทะเลสาบฮูรอน ทะเลสาบออนแทริโอ

49 ลักษณะทางประชากรของทวีปอเมริกาเหนือ

50 ลักษณะทั่วไปทางประชากรของทวีปอเมริกาเหนือ
กลุ่มคนพื้นเมืองชาวอินเดียน กลุ่มเชื้อสายยุโรปหรือชาวผิวขาว กลุ่มแอฟริกันนิโกร กลุ่มคนเอเชีย เช่น ชาวจีน ชาวญี่ปุ่น เป็นต้น กลุ่มคนเลือดผสม มูแลตโต (ผิวขาว+ผิวดำ) เมสติโซ (ผิวขาว+อินเดียน) ซัมโบ (ผิวดำ+อินเดียน)

51 ย่านชุมชนชาวจีน (chinatown) ประเทศแคนาดา

52 การเปลี่ยนแปลงทางประชากรของทวีปอเมริกาเหนือ
บริเวณประชากรหนาแน่น ภาคตะวันออกของสหรัฐอเมริกา บริเวณทะเลสาบเกรตเลกส์ รอบอ่าวเม็กซิโก ตอนกลางของประเทศเม็กซิโก หมู่เกาะเวสต์อินดีส บริเวณประชากรเบาบาง ตอนบนของทวีป เพราะอากาศหนาวจัด เขตทะเลทราย เพราะอากาศแห้งแล้งจัด

53 ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรม
ของทวีปอเมริกาเหนือ

54 ลักษณะทางสังคมของทวีปอเมริกาเหนือ
กลุ่มแองโกลอเมริกา ประชากรสืบเชื้อสายจากชาวอังกฤษ เป็นประเทศพัฒนาแล้ว มีลักษณะเป็นสังคมเมือง ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค และสิทธิมนุษยชน มีความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ประชากรมีฐานะดี มีการศึกษาสูง และมีคุณภาพชีวิตสูง ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ระบบสาธารณสุข และเทคโนโลยี มีความเจริญก้าวหน้าอย่างมาก กลุ่มลาตินอเมริกา ประชากรสืบเชื้อสายจากชาวอินเดียนและ ชาวสเปน เป็นประเทศกำลังพัฒนา มีลักษณะเป็นสังคมชนบท ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยและเผด็จการ การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ยังไม่ค่อยมีความมั่นคง มีความขัดแย้งทางการเมืองบ่อยครั้ง ผู้มีอำนาจทางการเมืองมักทุจริตคอร์รัปชั่น ประชากรมีฐานะยากจน มีการศึกษาและมีคุณภาพชีวิตปานกลางไปจนถึงต่ำ ขาดแคลนระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานและระบบสาธารณสุข เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า

55 ลักษณะทางวัฒนธรรมของทวีปอเมริกาเหนือ
1. การแบ่งเขตวัฒนธรรม แองโกลอเมริกา มีวัฒนธรรมอังกฤษ ได้แก่ สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ลาตินอเมริกา มีวัฒนธรรมสเปน ได้แก่ เม็กซิโก อเมริกากลาง และหมู่เกาะเวสต์อินดีส 2. ภาษา แองโกลอเมริกา ใช้ภาษาอังกฤษ บางส่วนของแคนาดา (ควิเบก) เฮติ ใช้ภาษาฝรั่งเศส อเมริกากลาง คิวบา โดมินิกัน ใช้ภาษาสเปน 3. ศาสนา แองโกลอเมริกา นับถือคริสต์ศาสนา นิกายโปรเตสแตนท์ ลาตินอเมริกา นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก

56 โบสถ์โรมันคาทอลิก ประเทศเม็กซิโก

57 การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรมของทวีปอเมริกาเหนือ
กลุ่มแองโกลอเมริกา มีความเข้มแข็งทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้าและมีบทบาทต่อชีวิตผู้คนอย่างสูง มีผู้คนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานมาก สังคมจึงมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์สูง แต่ก็มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาการก่อการร้าย การแพร่ระบาดของยาเสพติด กลุ่มลาตินอเมริกา สังคมชนบทเปลี่ยนไปเป็นสังคมเมืองมากขึ้น ผู้คนที่ยากจนเดินทางเข้าสู่เมืองใหญ่เพื่อเป็นแรงงานมากขึ้น ประชากรส่วนหนึ่งมักหลบหนีเข้าไปทำงานในสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย ส่วนประชากรในหมู่เกาะเวสต์อินดีสมีฐานะยากจน มีการศึกษาน้อย ขาดแคลนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานและระบบสาธารณสุข

58 ลักษณะทางเศรษฐกิจ ของทวีปอเมริกาเหนือ

59 การเพาะปลูก • การเพาะปลูกเพื่อการค้าแบบไร่ขนาดใหญ่ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ใช้แรงงานคนน้อย พบในแคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก • การเพาะปลูกเพื่อยังชีพ ใช้แรงงานเกษตรกรและสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก พบในอเมริกากลาง และหมู่เกาะเวสต์อินดีส • พื้นที่ที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูก คือ ที่ราบแพรรีแคนาดา บริเวณทะเลสาบทั้ง 5 ที่ราบลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปีและสาขา ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา และ หมู่เกาะเวสต์อินดีส

60 การเพาะปลูก พืชเศรษฐกิจสำคัญ
ข้าวโพด เป็นพืชเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ปลูกมากบริเวณรอบตอนใต้ของทะเลสาบ ทั้ง 5 เรียกว่า เขต corn belt ข้าวสาลี สหรัฐอเมริกาปลูกมากบริเวณที่ราบภาคกลาง ส่วนแคนาดาปลูกมากบริเวณ ที่ราบแพรรี ถั่วเหลือง ปลูกมากบริเวณที่ราบภาคกลาง แอปเปิล ปลูกมากบริเวณด้านตะวันออกเฉียงเหนือและมลรัฐวอชิงตันของสหรัฐอเมริกา ส้ม องุ่น มะนาว มะกอก ปลูกมากบริเวณที่มีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ฝ้าย ปลูกมากบริเวณลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี เรียกว่า เขต cotton belt ยาสูบ ปลูกมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา บริเวณมลรัฐเคนตักกี เทนเนสซี จอร์เจีย แคโรไลนาเหนือและใต้ และเวอร์จิเนีย อ้อย ปลูกมากบริเวณปากแม่น้ำมิสซิสซิปปีในมลรัฐลุยเซียนาและหมู่เกาะเวสต์อินดีส กล้วย กาแฟ สัปปะรด เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส

61 การเลี้ยงสัตว์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการเลี้ยงสัตว์ อเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส เลี้ยงสัตว์ไว้บริโภคและใช้แรงงาน สัตว์เศรษฐกิจสำคัญ โคเนื้อ เลี้ยงมากในเขตอากาศแห้งแล้งทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของทวีป โคนม เลี้ยงมากบริเวณที่ราบภาคกลางและภาคตะวันออก โดยมีการปลูกถั่วเหลือง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารสัตว์ แกะ เป็นสัตว์ที่เลี้ยงในเขตอากาศเย็นและแห้งแล้ง จึงเลี้ยงมากบริเวณด้านตะวันตกและด้านตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก แกะที่เลี้ยงในทวีปอเมริกาเหนือส่วนใหญ่เลี้ยงไว้เพื่อใช้ขน สุกร เป็ด ไก่ นิยมเลี้ยงบริเวณเดียวกับโคนม ลา เพื่อใช้เป็นสัตว์พาหนะ บริเวณภูเขาในสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก กวางเรนเดียร์ สุนัขจิ้งจอก และมิงค์ เลี้ยงมากบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นทางตอนเหนือของทวีป โดยกวางเรนเดียร์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นสัตว์พาหนะลากล้อเลื่อนตะลุยหิมะ และใช้นมกับเนื้อเป็นอาหาร ส่วนสุนัขจิ้งจอกและมิงค์ เลี้ยงไว้เพื่อนำขน (fur) มาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม

62 การประมง • การประมงของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา มีความเจริญก้าวหน้ามาก มีการนำเทคโนโลยี สมัยใหม่เข้ามาช่วยจับสัตว์น้ำ แต่ประเทศอื่นๆ การประมงยังไม่เจริญก้าวหน้ามากนัก • แหล่งประมงสำคัญอยู่บริเวณ “แกรนด์แบงส์” ด้านตะวันออกของเกาะนิวฟันด์แลนด์ ซึ่งเป็นบริเวณที่กระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีมและกระแสน้ำเย็นแลบราดอร์ไหลมาบรรจบกัน ทำให้มีแพลงก์ตอนที่เป็นอาหารปลามาก ปลาจึงชุกชุม • สัตว์น้ำที่จับได้มากทางฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เช่น ปลาคอด ปลาเฮอริง ปลาแมคเคอเรล กุ้งล็อบสเตอร์ ปลาแฮลิบัท ส่วนสัตว์น้ำที่จับได้มากทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูนา เป็นต้น

63 แผนที่แสดงตำแหน่ง Grand Bank

64 การป่าไม้ • ทางตอนบนของแคนาดา มีการทำป่าไม้สนมาก นิยมนำมาแปรรูปเป็นกระดาษหรือ ลังกระดาษ • บริเวณหมู่เกาะเวสต์อินดีส มีการทำป่าไม้เนื้อแข็ง ป่าไม้เนื้อแข็ง ป่าสน

65 การทำเหมืองแร่ แร่ธาตุสำคัญ แหล่งที่พบ
ถ่านหิน เทือกเขาแอปปาเลเชียน เทือกเขาร็อกกี ประเทศเม็กซิโก ปิโตรเลียม ตอนเหนือของมลรัฐอะแลสกา รอบอ่าวเม็กซิโก เหล็ก รอบทะเลสาบทั้ง 5 โดยเฉพาะเขตเมซาบี ทางด้านตะวันตกของทะเลสาบสุพีเรีย ทองคำ เทือกเขาร็อกกี มลรัฐอะแลสกา ภาคเหนือของแคนาดา เงิน เม็กซิโก ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา บางส่วนของแคนาดา ทองแดง ตะกั่ว สังกะสี ฟอสเฟต เทือกเขาร็อกกี ตอนกลางและใต้ของสหรัฐอเมริกา ยูเรเนียม นิกเกิล ทังสเตน แทนทาลัม แคนาดา บ็อกไซต์ จาเมกา

66 อุตสาหกรรม • แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก มีความเจริญด้านอุตสาหกรรมมาก • เขตอุตสาหกรรมที่สำคัญของทวีปอเมริกาเหนือ คือ ตั้งแต่นครนิวยอร์ก ชายฝั่งมหาสมุทร แอตแลนติกลึกเข้าไปถึงทะเลสาบทั้ง 5 และบริเวณลุ่มแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ • ประเทศอื่นๆ ในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส อุตสาหกรรมยังไม่เจริญ เพราะ ขาดแคลนเงินทุนและเทคโนโลยี โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการแปรรูป ผลผลิตทางการเกษตร • หลายประเทศในหมู่เกาะเวสต์อินดีส มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้หลักของ ประเทศ

67 ชายฝั่งทะเล ประเทศบาฮามาส
ชายฝั่งทะเล ประเทศบาฮามาส

68 ชายฝั่งทะเล เกาะเปอร์โตริโก

69 กล้วย ประเทศคอสตาริกา
พานิชยกรรม • การพาณิชยกรรมมีเจริญก้าวหน้ามากในแคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก สินค้าส่งออก สำคัญมีทั้งสินค้าอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม • ประเทศอื่นๆ ในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส การพาณิชยกรรมมีไม่มาก ส่วนใหญ่ เป็นสินค้าเกษตรกรรม • ทวีปอเมริกาเหนือ มีการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ เขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือหรือ นาฟตา ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ และเขตการค้าเสรีสหรัฐอเมริกา-สาธารณรัฐโดมินิกัน-อเมริกา กลางหรือคาฟตา ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 2005 กล้วย ประเทศคอสตาริกา อ้อย ประเทศคิวบา

70 การคมนาคมทางบก ทางรถยนต์
• แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก มีเส้นทางถนนที่เพียงพอ ได้มาตรฐาน และ มีความปลอดภัยสูง • ถนนของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา หนาแน่นมากทางด้านตะวันออก และมีการตัดถนน เป็นระยะทางยาว เชื่อมระหว่างพื้นที่ทางด้านตะวันออกกับตะวันตก • เม็กซิโก มีถนนครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ โดยเชื่อมต่อกับถนนจากสหรัฐอเมริกา และมีการ ตัดถนนเชื่อมระหว่างพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกกับชายฝั่งตะวันตกเข้าด้วยกัน • ถนนในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส ยังไม่พัฒนามากนัก ถนนมีคุณภาพดี เฉพาะในเมืองใหญ่ เขตอุตสาหกรรม แหล่งท่องเที่ยว และระหว่างเมืองสำคัญ

71 การคมนาคมทางบก ทางรถไฟ
• แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก มีเส้นทางรถไฟที่มีคุณภาพ มีการ เชื่อมต่อ เส้นทางระหว่างเมืองสำคัญเข้าด้วยกันและเชื่อมต่อระหว่างประเทศ • เส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทร แปซิฟิกมีหลายสาย ส่วนใหญ่อยู่ในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา • เส้นทางรถไฟในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส ยังไม่พัฒนามากนัก และมี หลายประเทศที่ไม่มีเส้นทางรถไฟ

72 การคมนาคมทางอากาศ • แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก มีท่าอากาศยานที่มีคุณภาพดีและมีมาตรฐาน • สหรัฐอเมริกา ผู้คนนิยมเดินทางทางอากาศอย่างกว้างขวาง มีเส้นทางการบินไปยังเมือง ต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศมากมาย • ประเทศในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส การเดินทางทางอากาศยังไม่เป็นที่นิยม มากนัก • ท่าอากาศยานที่สำคัญของทวีปอเมริกาเหนือ เช่น ท่าอากาศยานฮาร์ตสฟิลด์-แจคสัน แอตแลนตา ท่าอากาศยานโอแฮร์ ท่าอากาศยานจอห์น เอฟ. เคนเนดีของสหรัฐอเมริกา ท่าอากาศยานแวนคูเวอร์ ท่าอากาศยานเอดมันตันของแคนาดา ท่าอากาศยานเม็กซิโกชิตี ท่าอากาศยานแคนคูนของเม็กซิโก เป็นต้น

73 ท่าอากาศยานแวนคูเวอร์
ประเทศแคนาดา

74 ท่าอากาศยาน ฮาร์ตสฟิลด์-แจคสัน แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา

75 การคมนาคมทางน้ำ ทางแม่น้ำลำคลอง
• แม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ ไหลจากทะเลสาบออนแทรีโอลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งเป็น เส้นทางคมนาคมจากภายในออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก เรียกเส้นทางนี้ว่า “เซนต์ ลอว์เรนซ์ซีเวย์” สหรัฐอเมริกาและแคนาดาร่วมมือกันขุดคลองเชื่อมและทำประตูน้ำ หลายแห่ง ทำให้เรือขนาดใหญ่แล่นผ่านได้ จึงสามารถนำผลผลิตเกษตรกรรมและ อุตสาหกรรมรอบทะเลสาบทั้ง 5 ออกไปจำหน่ายได้ทั่วโลก • แม่น้ำมิสซิสซิปปี ไหลผ่านที่ราบภาคกลางลงสู่อ่าวเม็กซิโก เป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญ ภายใน เชื่อมระหว่างทางเหนือกับทางใต้ของสหรัฐอเมริกา

76 แผนที่แสดงตำแหน่ง St. Lawrence Seaway

77 แผนที่แสดงตำแหน่ง แม่น้ำมิสซิสซิปปี

78 การคมนาคมทางน้ำ ทางทะเล
• คลองปานามา ซึ่งขุดเชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรแอตแลนติก • มหาสมุทรแอตแลนติก ใช้ติดต่อค้าขายกับทวีปยุโรป แอฟริกา และอเมริกาใต้ • เมืองท่าสำคัญด้านมหาสมุทรแอตแลนติก เช่น เมืองบอสตัน นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย นิวออร์ลีนส์ของสหรัฐอเมริกา เมืองควิเบก แฮลิแฟกซ์ของแคนาดา เมืองแทมปิโก เวราครูซ แคมเปชีของเม็กซิโก • เมืองท่าสำคัญด้านมหาสมุทรแปซิฟิก เช่น ลอสแอนเจลิส ลองบีชของสหรัฐอเมริกา แวนคูเวอร์ของแคนาดา

79 แผนที่แสดงตำแหน่ง คลองปานามา

80 คลองปานามา

81 การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของทวีปอเมริกาเหนือ
ประเทศทางภูมิภาคอเมริกาเหนือหรือกลุ่มนาฟตา • มีเศรษฐกิจดี ทั้งสินค้าอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมเจริญก้าวหน้ามาก • อุตสาหกรรมที่ต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรม เครื่องจักรกล ยานยนต์ เครื่องมือสื่อสาร ยารักษาโรค เป็นต้น • อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีระดับต่ำและใช้แรงงานมากจะลดลง • ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ คือ ราคาสินค้าจากประเทศจีนที่ถูกกว่า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ประเทศในแถบอเมริกากลางและแคริบเบียน • มีเศรษฐกิจตกต่ำ ขาดดุลการค้า ปัญหาการว่างงาน ผลผลิตเพื่อการส่งออกมีราคาตกต่ำ การฉ้อราษฎร์บังหลวงที่มีมาก ต่างประเทศเข้ามาลงทุนน้อย และปัญหาความไม่สงบในประเทศ • มีการปรับเปลี่ยนทางการเกษตรโดยปลูกพืชไม่ซ้ำกัน เน้นปลูกพืชเศรษฐกิจเพื่อส่งออกไป สหรัฐอเมริกา มีการขยายตัวของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง มีการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค และส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศแถบทะเลแคริบเบียน

82 ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อมในทวีปอเมริกาเหนือ

83 เมืองทัสคาลูซา ตั้งอยู่ในมลรัฐแอละบามา สหรัฐอเมริกา บนฝั่งแม่น้ำแบล็กวอริเออร์ วันที่ 27 เมษายน ค.ศ พายุทอร์นาโดพัดถล่มหลายมลรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา จนได้รับความเสียหายหนัก โดยเมืองทัสคาลูซาได้รับความเสียหายมากที่สุด ต้องทำการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ มีการออกแบบผังเมืองใหม่ อาคารสถานที่ต่างๆ เปลี่ยนมาใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูง เพื่อรองรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

84 เมืองคิวาลินา • ตั้งอยู่ในมลรัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา ชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทร อาร์กติก ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเอสกิโม • ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนอย่างมาก ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ชายฝั่งถูกน้ำกัดเซาะอย่าง รุนแรงจนพื้นที่บางส่วนจมหายไปและบางส่วนถูกน้ำท่วมจนกลายเป็นเกาะ

85 ปัญหาสิ่งแวดล้อมในทวีปอเมริกาเหนือ

86 มลพิษทางอากาศ • ทวีปอเมริกาเหนือมีโรงงานอุตสาหกรรมและยานพาหนะมาก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก ซึ่งส่วนใหญ่ปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ออกมา จึงก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาต่อสุขภาพของประชากร และยังทำให้ เกิดฝนกรด ซึ่งสร้างความเสียหายแก่สิ่งก่อสร้างด้วย • เมืองใหญ่ๆ เช่น นิวยอร์ก ชิคาโก ลอสแอนเจลิส กวาดาลาฮารา ปวยบลา มักประสบกับ ปัญหามลพิษทางอากาศมาก

87 ขาดแคลนน้ำสะอาดและมลพิษทางน้ำ
• บริเวณเขตทะเลทรายของเม็กซิโกและหมู่เกาะเวสต์อินดีส ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่าง รุนแรง • ประเทศในอเมริกากลางและหมู่เกาะเวสต์อินดีส กำจัดน้ำเสียได้เพียงส่วนน้อย ที่เหลือต้อง ระบายลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ จึงก่อให้เกิดปัญหามลพิษ • การใช้ปุ๋ยเคมี การใช้สารปราบศัตรูพืช การทิ้งสารเคมีลงในแหล่งน้ำ ล้วนเป็นสาเหตุของ มลพิษทางน้ำทั้งสิ้น

88 ที่ดินเสื่อมโทรม • เป็นปัญหาใหญ่ในเม็กซิโกและอเมริกากลาง โดยพื้นดินสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ เพราะ ถูกชะล้างและปลูกพืชซ้ำกันเป็นเวลานาน รวมทั้งปัญหาดินเค็ม เนื่องจากการใช้สารเคมี และการขาดการบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง ตลอดจนเกิดจากการทำเหมืองแร่ ทำให้ที่ดิน เสื่อมโทรม มีแร่ธาตุต่ำ จึงใช้เพาะปลูกไม่ได้ • เกษตรกรบางส่วนจึงหันไปใช้ปุ๋ยเคมี และบางส่วนบุกรุกทำลายป่าเพื่อหาที่ดินเพาะปลูกใหม่

89 ขยะและสิ่งปฏิกูล • หลายประเทศในทวีปอเมริกาเหนือมีปริมาณขยะเพิ่มขึ้น เมื่อกำจัดไม่หมด จึงก่อให้เกิด มลพิษ แต่แคนาดาและสหรัฐอเมริกา การกำจัดขยะมีมาตรฐานดี มีการนำขยะมารีไซเคิลใหม่ • สหรัฐอเมริกามักส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์มีพิษไปที่จีน อินเดีย และแอฟริกา แม้จะช่วยสร้างงาน แต่ตะกั่วและปรอทที่อยู่ในขยะก็เป็นอันตรายต่อประชากรของประเทศนั้นอย่างมาก

90 ภัยธรรมชาติ • วาตภัย พายุที่สร้างความเสียหาย ให้กับทวีปอเมริกาเหนือมากที่สุด คือ พายุทอร์นาโดและพายุเฮอริเคน • แผ่นดินไหว เหตุการณ์ครั้งร้ายแรง เช่น แผ่นดินไหวในประเทศเฮติเมื่อวันที่ มกราคม ค.ศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต และไร้ที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก พายุเฮอริเคนแคทรีนา พัดถล่มมลรัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา แผ่นดินไหว ประเทศเฮติ

91 แนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมใน ทวีปอเมริกาเหนือ
และสิ่งแวดล้อมในทวีปอเมริกาเหนือ การใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ปลูกฝังจิตสำนึกให้แก่ประชากร แนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมใน ทวีปอเมริกาเหนือ ส่งเสริมองค์กรเอกชนด้านสิ่งแวดล้อม ประสานความร่วมมือ ในการแก้ปัญหา ร่วมมือกับองค์กรนานาชาติ เช่น โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ พิธีสารเกียวโต อนุสัญญาเพื่อการป้องกันและพัฒนาสิ่งแวดล้อมทางทะเลระหว่างภูมิภาค เป็นต้น

92 ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมต่อประเทศไทย
• การเพิ่มต้นทุนราคาสินค้าของไทย การตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อมของกลุ่มนาฟตา ทำให้ไทย ต้องปรับปรุงกระบวนการผลิตและการตรวจสอบคุณภาพสินค้าหลายด้าน ทำให้ต้นทุน การผลิตสินค้าสูงขึ้นและลดโอกาสการแข่งขัน สินค้าบางชนิดของไทยจึงส่งออกได้น้อยลง • การซื้อสินค้าและเทคโนโลยีราคาสูง ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้ขายเทคโนโลยีดังกล่าวให้กับประเทศอื่น รวมทั้งไทย ทำให้ไทยต้องซื้อเทคโนโลยีในราคาสูง • การกำหนดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยเข้าร่วมกับสมาพันธ์การบริโภคที่ยั่งยืน ทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งแม้จะช่วยให้การใช้ทรัพยากรมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ส่งผล กระทบต่อภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านค่าใช้จ่ายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและบุคคลากร


ดาวน์โหลด ppt หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ทวีปอเมริกาเหนือ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google