ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
การตามสอบย้อนกลับ FSKN14
2
GFSI ระดับพื้นฐาน องค์กรจะต้องจัดทำระบบที่สามารถแยกแยะความแตกต่างของ รุ่นผลิตภัณฑ์ ความสัมพันธ์ของรุ่นผลิตภัณฑ์นั้นกับการใช้ วัตถุดิบแต่ละหน่วย วัสดุที่ใช้ทำภาชนะสำหรับการผลิตและ ผู้บริโภค บันทึกกระบวนการผลิตและการกระจายสินค้า บันทึกต้องประกอบด้วย: การจำแนกความแตกต่างระหว่างสินค้าหรือส่วนผสม บันทึกที่กรอกข้อมูลอย่างสมบูรณ์ของหน่วยย่อยในระหว่าง กระบวนการผลิต หรือผลิตภัณฑ์สุดท้าย บันทึกระหว่างผู้แทนจำหน่ายและปลายทางการส่งสินค้าสำหรับ สินค้าทุกรายการที่ส่งออกไป
3
หัวข้อการนำเสนอ เหตุผลในการตามสอบย้อนกลับ ข้อกำหนดทางกฎหมาย
ข้อกำหนดของลูกค้า การปฏิบัติตามข้อกำหนดของการตามสอบย้อนกลับ
4
ผัก&ผลไม้จากแปลงปลูกถึงผู้บริโภคโดยย่อ
SUPPLY CHAIN OF FRESH PRODUCE FROM FARM TO TABLE แปลงปลูก ผู้รวบรวม/ค้าส่ง ระดับอำเภอ/จังหวัด ผู้ค้าส่งกรุงเทพฯ ผู้ค่าส่งต่างจังหวัด โรงงาน/ผู้ส่งออก ผู้ค้าปลีก โรงงาน/ผู้ส่งออก ผู้ค้าปลีก โรงงาน/ผู้ส่งออก ผู้ค้าปลีก ผู้ค่าปลีก ผู้บริโภค ผู้ค้าส่ง/ผู้นำข้า ผู้บริโภค ผู้ค้าส่ง/ผู้นำข้า ผู้บริโภค ผู้บริโภค ผู้ค้าปลีก ผู้ค้าปลีก ผู้บริโภค ผู้บริโภค
5
สร้างความมั่นใจในมาตรฐานสินค้าเกษตร
สินค้าเกษตรเป็นที่ยอมรับมาตรฐานความปลอดภัยจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ การตรวจสอบรับรองสินค้าเกษตร ระบบตามสอบย้อนกลับและระบบเตือนภัย การผลิตผักเพื่อการส่งออกนั้นจำเป็นต้องมีมาตรฐานเพื่อเป็นการตรวจสอบและ รับรองคุณภาพของผลผลิต อาทิเช่น การให้การรับรองเครื่องหมาย “Q” จากกระทรวงเกษตรและ สหกรณ์เกี่ยวกับระบบการผลิตที่ดี (Good Agricultural Practice: GAP) การให้การรับรองความ ปลอดภัยของอาหาร (Food safety) จากกระทรวงสาธารณสุข ทั้งหมดนี้เป็นการรับรองมาตรฐาน ภายในประเทศ ส่วนมาตรฐานที่ใช้เพื่อการส่งออกจะแยกเป็นกลุ่มประเทศ คือ ถ้าผู้ส่งออกต้องการ ส่งออกผักไปกลุ่ม EU จะต้องมีมาตรฐาน International Food Standard (IFS) และ EUREPGAP นอกเหนือจากนี้ ถ้าผู้ส่งออกต้องการส่งออกผักไปกลุ่มยุโรป กลุ่มลาตินอเมริกาและแคริบเบียน กลุ่มแอฟริกา กลุ่มเอเชีย และกลุ่มอเมริกาเหนือและแปซิฟิกตะวันตกเฉียงใต้ จะต้องมีมาตรฐาน CODEX ด้วย 5
6
การเรียกคืนและการสอบกลับสินค้า
ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัย แจ้งให้ผู้ขายหยุดขายสินค้าดังกล่าว และแจ้งให้ผู้ซื้อนำสินค้าส่งกลับคืน ปัจจัยที่ต้องพิจารณา
7
การเรียกคืนและการสอบกลับสินค้า
เก็บจากพื้นที่จำหน่าย หรือห่วงโซ่อุปทาน ผู้ผลิตต้องสอบกลับถึงสาเหตุของการเบี่ยงเบน หรือการปนเปื้อน ระบบการสอบกลับจะต้องตอบคำถามเหล่านี้ได้ทันที
8
เหตุผลในการตามสอบย้อนกลับ
เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดตามกฎหมายและข้อกำหนดลูกค้า เพื่อให้เกิดข้อมูลแก่ผู้ประกอบการ ช่วยในการควบคุม กระบวนการผลิตและการจัดการ เช่น การควบคุมปริมาณสินค้า การใช้วัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยผู้ประกอบการเมื่อประสบปัญหา เช่น การต่อว่าจาก ลูกค้า การบริหารจัดการอุบัติการณ์ เพื่อใช้เป็นหลักฐานสนับสนุนหากเกิดการร้องเรียน หรือให้ ข้อมูลแก่ลูกค้า โดยเฉพาะในกรณีที่ไม่สามารถพิสูจน์คำ กล่าวหาได้ด้วยการวิเคราะห์ เช่น ส่วนผสมอินทรีย์ หรือ หลักฐานทางวัตถุดิบ
9
ข้อกำหนดทางกฎหมาย กฎหมาย EU 178/2002 ว่าด้วยหลักการทั่วไปและข้อกำหนด กฎหมายอาหาร ก่อตั้งโดยองค์กรความปลอดภัยอาหารแห่ง สหภาพยุโรปและว่าด้วยกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับความ ปลอดภัยอาหาร มาตราที่ 18 – การตามสอบย้อนกลับ คำจำกัดความ: หมายถึง ความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับ และติดตามอาหาร อาหารสัตว์ อาหารผลิตจากสัตว์ หรือ สารที่ใช้ใน การผลิต หรือ คาดว่าจะใช้ร่วมกับอาหารคนหรือสัตว์ ตลอดทุก ขั้นตอนการผลิต การแปรรูป และการกระจายสินค้า
10
ข้อกำหนดทางกฎหมาย การตามสอบย้อนกลับถูกนำไปใช้ใน ทุกขั้นตอนของการผลิต การแปรรูป และการกระจายสินค้า ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารจะต้อง สามารถแยกแยะความแตกต่างของ บุคคลอื่นๆจากผู้ที่ส่งอาหารให้ และ จะต้องมีระบบในหน่วยงานและ ขั้นตอนซึ่งพร้อมให้ข้อมูลทันทีที่ถูก ร้องขอจากผู้มีอำนาจรัฐ
11
ข้อกำหนดทางกฎหมาย ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารจะต้องสามารถแยกแยะความ แตกต่างของบุคคลอื่นๆจากผู้ที่ส่งอาหารให้ และจะต้องมีระบบ ในหน่วยงานและขั้นตอนซึ่งพร้อมให้ข้อมูลทันทีที่ถูกร้องขอจาก ผู้มีอำนาจรัฐ อาหารที่วางจำหน่ายในตลาดจะต้องมีการติดฉลากหรือระบุ เพื่อเอื้อต่อการตามสอบย้อนกลับได้โดยเอกสารหรือข้อมูลที่ เกี่ยวข้อง
12
บทสรุปทางกฎหมายของ EU
ต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลตามสอบย้อนกลับ หนึ่งระดับย้อนกลับ ( one step back) และหนึ่งระดับข้างหน้า (one step forward) แยกความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่จะส่งให้ใคร และรับจากใคร ข้อกำหนดด้านการตามสอบย้อนกลับภายในยังไม่ชัดเจน การตามสอบย้อนกลับด้านภาชนะบรรจุครอบคลุมโดยกฎหมาย EU อื่นๆ การตามสอบย้อนกลับภายใน เป็นการกระทำที่มีประโยชน์และ ควรได้รับการส่งเสริม แต่ยังไม่เป็นข้อกำหนด
13
ข้อกำหนดของลูกค้า แตกต่างจากข้อกำหนดทางกฎหมาย
ผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตทุกรายต้องดำเนินการตามสอบย้อนกลับ ภายในองค์กร การตามสอบย้อนกลับในองค์กร เป็นระบบที่บันทึกคุณลักษณะ ของส่วนผสม วัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ในหน่วยงานตลอดเวลา ข้อกำหนดของการตามสอบย้อนกลับรวมถึงการสัมผัสภาชนะ บรรจุโดยตรง ลูกค้าบางรายมีข้อกำหนดเฉพาะเจาะจง
14
การปฏิบัติตามข้อกำหนดของการตามสอบย้อนกลับ
การติดฉลากในวัตถุดิบ ส่วนผสม ภาชนะบรรจุ ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จ และ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นส่วนผสม บางส่วน (rework) รักษาคงไว้ซึ่งการบันทึกที่กระชับ และถูกต้อง ที่ทุกขั้นตอนการผสม การผลิต การเก็บ ข้อมูลที่บ่งชี้นั้นจะกำหนดข้อมูล อื่นๆก่อนหน้านั้นในระบบการผลิต
15
การปฏิบัติตามข้อกำหนดของการตามสอบย้อนกลับ
ผลิตภัณฑ์สุดท้ายต้องมี เครื่องหมายการค้าและรหัสที่ ถูกต้อง และกระชับ มีการเอาใจใส่ผลิตภัณฑ์ อาหารกระป๋องเป็นพิเศษ เพื่อให้มีคุณสมบัติตรงตาม ความต้องการของลูกค้า ต้องมีข้อมูลพร้อมใช้ทันที ตลอดเวลา
16
คำถาม?
17
การขออนุญาตเพื่อเผยแพร่ซ้ำ
© 2012 มหาวิทยาลัยมิชิแกน สเตด และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อนุญาตให้ เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญา อนุญาตเดียวกัน (Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported; CC- BY-SA). แหล่งที่มา: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University, แหล่งที่มา อนุญาตให้เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน (CC-BY-SA). สามารถตรวจสอบสำเนาใบอนุญาตขอเผยแพร่ ได้ที่ Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.
18
License to Reuse © 2012 Michigan State University, and Global Food Safety Initiative, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported (CC-BY-SA). Source: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University, original at licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported. To view a copy of this license, visit sa/3.0/ r send a letter to Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.