งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความรู้รอบตัว......กับที่สุดในโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความรู้รอบตัว......กับที่สุดในโลก"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ความรู้รอบตัว......กับที่สุดในโลก

2 ความรู้รอบตัว สัตว์ที่ใหญ่และมีน้ำหนักมากที่สุดในโลก (ปลาวาฬสีน้ำเงิน (Blue Whale)) สัตว์ที่ตัวสูงที่สุด (ยีราฟ เป็นสัตว์ที่พบในบริเวณอัฟริกา ทางแถบใต้ของทะเลทรายสะฮะรา สูงถึง 23 ฟุต) สัตว์ที่มีราคาแพงที่สุด (หมีแพนด้า เมื่อปี 2523 การซื้อขายกันในราคาถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ) สัตว์ที่มีอายุยืนที่สุด (เต่า ซึ่งมีอายุ 152 ปี) สัตว์ที่มีตาโตที่สุด (ปลาหมึกยักษ์ ( giant squid ) ตามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเกินกว่า 15 นิ้ว)

3 สัตว์ที่มีระยะเวลาตั้งท้องนานที่สุด (ซาลามานเดอร์ ถ้าอยู่บนภูเขาแอลป์ จะใช้เวลาตั้งท้อง 38 เดือน แต่ถ้าอยู่ในที่ราบธรรมดา จะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ เดือน) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่อาศัยอยู่ที่ลึกที่สุด (ปลาวาฬ ดำลงไปลึกถึง 620 ฟาธอม ประมาณ 1,134 เมตร) สัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (ช้างอัฟริกา โดยเฉลี่ยช้างมีน้ำหนักประมาณ 5.7 ตัน) สัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุด (ชีต้า สามารถวิ่งได้เร็วประมาณ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง พบแถวอัฟริกาตะวันออกอิหร่าน อัฟกานิสถาน)

4 นกที่ตัวใหญ่ที่สุด (นกกระจอกเทศ สูงประมาณ 9 ฟุต น้ำหนักราว ๆ 156
นกที่ตัวใหญ่ที่สุด (นกกระจอกเทศ สูงประมาณ 9 ฟุต น้ำหนักราว ๆ กิโลกรัม) นกอะไรบินเร็วที่สุด (นกอินทรีย์ (Golden Eagle) บินได้ชั่วโมงละ 15 ไมล์) นกอะไรตาไวที่สุด (แร้ง) นกที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด (นกแพนกวิน สามารถว่ายน้ำได้ประมาณ 17 ไมล์ต่อชั่วโมง) สัตว์เลื้อยคลานที่ตัวใหญ่ที่สุด (จระเข้ พบแถวเอเซีย ออสเตรเลีย นิวกีนี และมาเลเซีย มีน้ำหนักประมาณ ปอนด์)

5 งูที่ตัวยาวที่สุด (งูฉลาม มีความยาวเกินกว่า 20 ฟุต พบในอินโดนีเซีย , ฟิลิปปินส์)
ปลาทะเลที่ใหญ่ที่สุด (ปลาวาฬ) ปลาอะไรที่ดุร้ายที่สุด (ปลาปิรันยา อยู่ในลุ่มแม่น้ำอเมซอน ปลาเพียงฝูงเล็ก ๆ จะรุมกินคนหมดอย่างรวดเร็ว) ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด (ปลาบึกโตเต็มที่จะมีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 2.43 เมตร น้ำหนักประมาณ 163 กิโลกรัม) ปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด (ปลาฉนาก (sail fish ) สามารถว่ายน้ำได้เร็วประมาณ 35 ไมล์ต่อชั่วโมง)

6 ปลาที่มีปริมาณมากที่สุด (ปลาซาร์ดีน)
ปลาที่มีพลังงานไฟฟ้ามากที่สุด (ปลาไหลไฟฟ้าสามารถให้แรงเคลื่อนไฟฟ้า 400 โวลต์ ที่กระแส ไฟฟ้า 1 แอมเปร์) ต้นไม้ที่สูงที่สุด (เรดวู๊ด (ซีวอยอะ) พบบริเวณใกล้ฝั่งแคลิฟอร์เนีย ต้นที่สูงที่สุดพบที่แคลิฟอร์เนีย สูง ฟุต) ไม้ที่หนักที่สุด (black ironwood หรือ South African iron wood ความถ่วงจำเพาะเท่ากับ 1.49 น้ำหนัก 1490 กิโลกรัม ต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร) สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของโลกคือ (Wood Buffalo National Park ในเมืองอัลเบอร์ตา ประเทศ แคนาดา มีเนื้อที่คือ 45,480 ตารางกิโลเมตร)

7 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ (จอห์นจีเซตต์ อะควเรียม อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา)
แผ่นดินไหวที่มีคนตายมากที่สุด (แผ่นดินไหวเมืองเชนลี ซานสีและโฮนาน ประเทศจีนเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ค.ศ มีคนตาย ประมาณ 830,000 คน) การระเบิดภูเขาไฟที่มีพุ่งลาวาไปในบริเวณกว้างที่สุด (ภูเขาไฟที่เมืองแทมโบลา ประเทศอินโดนีเซีย ระเบิดเมื่อ 5-7 เม.ย มีพื้นที่ถึง ตารางกิโลเมตร) จากการระเบิดของภูเขาไฟที่มีการเสียหายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดคือ (ภูเขาไฟกรากะตัว อยู่ระหว่างสุมาตรากับชวา ในอินโดนีเซีย ภูเขาไฟระเบิดพ่นลาวาท่วมหมู่บ้าน 163 หมู่บ้าน คนตายราว ๆ 36,380 คน หินกระเด็นไปเป็นระยะทาง 34 ไมล์)

8 ภูเขาไฟที่ดับแล้วตั้งอยู่สูงที่สุด (ภูเขาไฟไกลแดนลูเลนลาโก อยู่ชายแดนระหว่างซิลี กับอาร์เจนตินา 22,057 ฟุต) ภูเขาไฟที่ดับแล้วตั้งอยู่สูงที่สุด (ภูเขาไฟโวลแคนแอนโตฟอลลา ในอาร์เจนตินา สูง 21,162 ฟุต) น้ำพุร้อนที่สูงที่สุดในโลก (น้ำพุร้อนไวแมนกุ (Waimangu) ในนิวซีแลนด์เคยพุ่งสูงถึง 1,500 ฟุต หรือ 457 เมตร) ทะเลที่ใหญ่ที่สุด (ทะเลจีนใต้ มีพื้นที่ 1,148,500 ตารางไมล์) อ่าวที่ใหญ่ที่สุด (อ่าวเม็กซิโก, แต่อ่าวที่เรียกว่า Bay ที่ใหญ่ที่สุดคืออ่าวฮัดสัน ทางตอนเหนือของแคนาดา) ฟยอร์ดตามชายฝั่งที่ยาวที่สุด (นอร์ธเวสต์ฟยอร์ด ทางตะวันออกของกรีนแลนด์ ยาวถึง 313 กิโลเมตร)

9 ช่องแคบที่กว้างที่สุดในโลก (ช่องแคบทาร์ทาร์อยู่ระหว่างเกาะซัลคาลิน และแผ่นดินใหญ่โซเวียต มีระยะทางถึง 800 กิโลเมตร) ช่องแคบที่กว้างที่สุดในโลก (ช่องแคบเดวิส อยู่ระหว่างเกาะกรีนแลนด์กับเกาะแบฟฟิน มีความกว้างที่ต่ำที่สุดถึง 338 กิโลเมตร) เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เกาะกรีนแลนด์ มีพื้นที่ 840,000 ตารางไมล์) แนวหินประการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เกรทแบริเออร์ (Great Barrier Reef of Queensland) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ออสเตรเลียมีความยาวถึง 2027 กิโลเมตร)

10 ถ้ำที่ยาวที่สุดในโลก (ถ้ำแมมมอธ อยู่ในสวนสาธารณะแห่งชาติมลรัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา มีความยาวถึง กิโลเมตร) ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก (ภูเขาหิมาลัย ส่วนที่สูงที่สุดมีความสูงถึง 29,028 ฟุต อยู่ระหว่างชายแดนของธิเบตกับเนปาล) ที่ราบสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ที่ราบธิเบต ทางเอเซียตอนกลางมีความสูงเฉลี่ย 16,000 ฟุต จากน้ำทะเล และมีพื้นที่ 200,000 ตารางกิโลเมตร) ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ทะเลสาบแคสเปียน อยู่ทางใต้ของรัสเซียและอิหร่าน มีความยาว 1225 กิโลเมตร และมีพื้นที่ 360,700 ตารางกิโลเมตร)

11 ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ทะเลทรายสะฮะรา ในอาฟริกาเหนือ ยาว 5150 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 8.4ล้านกิโลเมตร) น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก (น้ำตกแองเจล (Angel) ในเวเนซูเอลา สูง 3,212ฟุต) แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก (แม่น้ำไนล์ยาว 6670 กม. ไหลลงสู่ทะเลเมดิเตอเรเนียน) ที่ดอนสามเหลี่ยม (delta) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (แกงกา (Ganga) อยู่ระหว่างบังคลาเทศกับแบงกอลตะวันตก) แม่น้ำที่มีกระแสน้ำกว้างใหญ่ที่สุดในโลก (แม่น้ำอะเมซอนไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติคทางใต้ โดยเฉลี่ยเท่ากับ 120,000 คิวบิค เมตร/วินาที)

12 ดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุด (ดาวพฤหัสบดี Jupiter มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 88,846 ไมล์)
ดาวเคราะห์ที่เล็กที่สุด และมีอากาศหนาวเย็นที่สุด (ดาวพลูโต วัดอุณหภูมิ –220 องศาเซลเซียส) ดาวเคราะห์ที่หมุนเร็วที่สุด (ดาวพุธ สามารถหมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วยความเร็ว 107,030ไมล์ต่อชั่วโมง) ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุด (ดาวพระศุกร์ หรือดาวประจำเมือง หรือดาวประกายพรึก มีอุณหภูมิสูง 462 องศาเซลเซียส) ดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกที่สุด (ดาวพระศุกร์ เมื่อเข้ามาใกล้โลกที่สุดมีระยะทาง 25.7 ล้านไมล์) ดาวเคราะห์ที่มีแสงสุกใสที่สุด (ดาวพระศุกร์ และดาวที่มองเห็นแสงเลือนที่สุดคือ ดาวพลูโต)

13 ดาวเทียมดวงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (ดาวกานีมีตหรือจูปีเตอร์ 3 มีน้ำมากกว่าดวงจันทร์ 2.02 เท่า มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3,270 ไมล์) ดาวเทียมดวงที่มีขนาดเล็กที่สุด (เลดา (Leda) หรือจูปีเตอร์ 8 มีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 9 ไมล์) หอสมุดอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หอสมุดแห่งรัฐสภาอเมริกัน (The Library of Congress) กรุงวอชิงตัน มีหนังสือมากกว่า 18 ล้านเล่ม) มหาวิทยาลัยอะไรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (มหาวิทยาลัยคารูอีน (Karueein) ในมอรอคโค ตั้งมาตั้งแต่ค.ศ. 859) มหาวิทยาลัยอะไรที่รับนักศึกษามากที่สุด (มหาวิทยาลัยซิตี้ออฟนิวยอร์ค รับนักศึกษา 269,929 คน)

14 สิ่งก่อสร้างที่สวยที่สุดในโลกคืออะไร (ทัชมาฮัล อยู่ในประเทศอินเดีย)
พระราชวังอะไรตั้งอยู่บนที่สูงที่สุด (พระราชวังโปลาทา ในเมืองลาทา ประเทศธิเบตสูงกว่าระดับน้ำทะเล 11,830 ฟุต) พระราชวังอะไรสวยงามที่สุดในโลก (พระราชวังแวร์ซาย ในประเทศฝรั่งเศส สร้างในสมัยพระเจัา หลุยส์ที่ 14) หอคอยอะไรที่สูงที่สุดในโลก (หอคอย ซี.เอ็น (CN Tower) กรุงโทรอนโต ประเทศแคนาดา สูง 1,822 ฟุต) เมืองที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก (วาติกันซิตี้ มีพระคาร์ดินัลเพียง 728 รูป)

15 มหาวิทยาลัยตำรวจที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก คือมหาวิทยาลัยอะไร (มหาวิทยาลัยสก๊อตแลนด์ยาร์ด (Scotland Yard University) ในประเทศอังกฤษ) พิพิธภัณฑ์อะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ( American Museum of Natural History กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา) พิพิธภัณฑ์อะไรที่เก่าแก่ที่สุด (พิพิธภัณฑ์แอช โมลีน อ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ สร้างปี ค.ศ. 1679) สิ่งก่อสร้างอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปิรามิด (Pyramid) ที่เมืองกิเชย์ประเทศอียิปต์ สร้างในสมัยพระเจ้าคิออปส์) ถนนอะไรที่กว้างที่สุดในโลก (มานูเมนตัล แอกซิส ในบราซิลกว้าง 1.5 ไมล์)

16 สิ่งก่อสร้างอะไรที่ใช้เวลาก่อสร้างนานที่สุด (หอเอนปิซา ประเทศอิตาลี)
พระราชวังที่ใหญ่ที่สุด คือ (พระราชวังอิมพีเรียล ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีเนื้อที่ เอเคอร์) เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ (เกาะกรีนแลนด์ ในมหาสมุทรอาร์คติด มีพื้นที่ประมาณ 840,000 ตารางไมล์) หลอดไฟฟ้าอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หลอดไฟฟ้าที่สร้างเป็นอนุสรณ์แก่เอดิสัน ผู้คิดประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าเป็นคนแรกอยู่ที่ Yellow Stone สหรัฐอเมริกา) สุสานอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (สุสานซุนยัดเซ็น ประเทศจีน)

17 อุโมงค์รถไฟใต้ดินอะไรที่ยาวที่สุดในโลก (อุโมงค์มอสโคว์เมโทร ของประเทศรัสเซีย เสร็จในปี 2522 ยาว ไมล์) กำแพงอะไรที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลก (กำแพงเมืองจีน ยาว 2,150 ไมล์ ใช้กรรมกรสร้างถึง 3 แสนคน) พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี) หอประชุมอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หอประชุมองค์การสหประชาชาติ (United Nations Building) อยู่ที่กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา) หอนาฬิกาอะไรที่เรือนใหญ่ที่สุดในโลก (หอนาฬิกาบิกเบน ในกรุงลอนดอน สร้างเมื่อ พ.ศ นาฬิกานี้มีน้ำหนัก 13 ตัน)

18 ปืนใหญ่อะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปืนใหญ่กุสตาฟเกซิ ของเยอรมัน ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ลำกล้องยาว 1,344 นิ้วใช้กระสุน หนัก 8 ตัน) ระฆังอะไรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ระฆังชาร์โคโลโคล ที่วังเครมลิน กรุงมอสโคว์รัสเซีย สูง 26 ฟุต หนัก 198 ตัน) เจดีย์อะไรสวยงามที่สุดในโลก (เจดีย์ชเวดากองแห่งพม่า) ตึกอะไรที่สูงที่สุดในโลก (ตึกเซียร์ ที่ชิคาโก รัฐอิลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เป็นตึกทำงานที่สูงที่สุดในโลก สูง 1,454 ฟุต 443 เมตร มี 110 ชั้นและก่อนหน้านี้มีตึก World Trade Center อยู่ที่เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สูง 1,350 ฟุต สูงกว่า ตึก Empire State ซึ่งสูง 1,250 ฟุต)

19 กล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (อยู่บนยอดเขาบาโลมาร์ ชื่อเฮลเทลสโคป ในรัฐแคลิฟอร์เนีย)
คุกอะไรที่ลือชื่อที่สุดในโลก (คุกเชบาสตีลย์ ในคราวปฏิวัติฝรั่งเศส พ.ศ. 2497) สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก (สะพานฮัมเมอร์เอสเตอรี่ ในอังกฤษ ยาว 4,626 ฟุต) ทางรถไฟสายใดที่ยาวที่สุดในโลก (สายทรานส์ไซบีเรีย ยาว 5,413 ไมล์ จากมอสโคว์ถึงเวลดิวอสต๊อค) ดินแดนประเทศอะไรใช้อูฐมากที่สุด (อัฟริกา) ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ดอก Amold's Rafflesia สีแดงคล้ายอิฐ ดอกกว้างประมาณ 3 ฟุต กลีบหนาประมาณ 1 นิ้ว หนัก ดอกละ 15 ปอนด์ มีในเกาะสุมาตรา)


ดาวน์โหลด ppt ความรู้รอบตัว......กับที่สุดในโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google