งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บัญญัติ 10 ประการ เพื่อการขับรถประหยัดเชื้อเพลิง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บัญญัติ 10 ประการ เพื่อการขับรถประหยัดเชื้อเพลิง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บัญญัติ 10 ประการ เพื่อการขับรถประหยัดเชื้อเพลิง
คิดวางแผนก่อนเดินทางและ ไม่ควรติดเครื่องยนต์เดินเบาโดยไม่จำเป็น ออกรถและเร่งเครื่องอย่างนุ่มนวล เลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วและการบรรทุก รักษาความเร็วรถให้สม่ำเสมอขณะขับขี่บนถนนปกติ รักษาความเร็วรถที่ กม./ชม.จะช่วยลดแรงต้านทานลมปะทะ ลดความเร็วรถ โดยปล่อยคันเร่ง เพื่อให้เครื่องยนต์ช่วยหน่วงความเร็ว ตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมอ และรักษาลมยางให้ได้มาตรฐาน ทำความสะอาดไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนด บรรทุกน้ำหนักที่เหมาะสม และไม่ควรปรับแต่งปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสูงกว่ากำหนด 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

2 การเตรียมการรถก่อนใช้งาน
ตรวจสอบสิ่งกีดขวางรอบๆ ตัวรถ เอาที่รองล้อออก ตรวจสอบเบรกมือ ปรับเบาะนั่งและตำแหน่งพวงมาลัยให้เหมาะสม ปรับกระจกข้าง ซ้าย ขวา หน้า หลัง ล็อคประตู คาดเข็มขัดนิราภัย

3 การสตาร์ท เครื่องยนต์
เปิดสวิตซ์กุญแจในตำแหน่ง ON ปรับหัวคันเกียร์อยู่ในตำแหน่งว่าง เหยียบคลัตซ์ให้สุด กดแตร 1 ครั้ง การสตาร์ท เครื่องยนต์ ควรขึ้นนั่งก่อน

4 การออกตัวรถ ทดสอบเบรก ที่ความเร็วประมาณ 5-10 km/hr เหยีบคลัตซ์
ออก ตัวเกียร์ 1 เท่านั้น ออกด้วยความนุ่มนวล รอบปานกลาง (แถบสีเขียว) ทดสอบเบรก ที่ความเร็วประมาณ 5-10 km/hr

5 วิธีการพ่วงแบตเตอรี่ ที่ถูกต้อง สตาร์ท คันที่ไฟหมดทีหลัง
เมื่อรถของท่านไฟไม่พอ ท่านสามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ โดยการพ่วงสายแบตเตอรี่กับรถคันอื่น โดยต้อง : - ใช้รถที่มีแรงเคลื่อนแบตเตอรี่เท่ากัน - ต่อสายพ่วงแบตเตอรี่ตามลำดับ ดังต่อไปนี้ + 2 1 - ไฟหมด ไฟเต็ม 3 4 2 เข้าขั้วบวก (+) ของแบตเตอรี่ที่ไฟเต็ม 3 ต่อสายสีดำที่ขั้วลบ (-) ของแบตเตอรี่ไฟเต็ม 4 เข้ากับโครงแชสซีส์ของรถคันที่ไฟหมด 1 ต่อสายสีแดงที่ขั้วบวก (+) ของแบตเตอรี่ไฟหมด สตาร์ท คันที่ไฟหมดทีหลัง

6 OVERRUN คือ การที่รอบเครื่องยนต์หมุนเกินขีดจำกัดที่เครื่องยนต์จะรับได้
การเกิดเครื่องยนต์ OVER RUNNING OVERRUN คือ การที่รอบเครื่องยนต์หมุนเกินขีดจำกัดที่เครื่องยนต์จะรับได้ เกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้..!! ใช้เกียร์สูงลงเขา ปล่อยเกียร์ว่างลงเขาไหลลงมายาว เหยียบเบรกลงมายาว เบรกร้อนฉ่า..! เบรกก็… ในที่สุด รถหนัก ลงมาเร็ว เอารถไม่อยู่

7 การป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ OVERRUN
ใช้เครื่องยนต์เป็นตัวช่วยหน่วงความเร็วขณะขับรถลงเขาหรือทางลาดชันยาวๆ หรือการใช้ ENGINE BRAKE …นั่นเอง ยกเท้าออกจากคันเร่ง..! ใช้เกียร์ต่ำเท่านั้น เปิดเบรกไอเสียได้เลย รักษารอบเครื่องให้อยู่ในสีเขียว..!

8 ดึงเบรกมือ เป็นระยะๆ เพื่อ ลดความเร็ว
กรณีฉุกเฉินเช่นเบรกแตกหรือยางระเบิด ห้าม กดแป้นเบรกทันที ควรปฏิบัติ ดังนี้ ยกเท้าออกจากคันเล่น จับพวงมาลัยให้แน่น เปิดเบรกไอเสีย ดึงเบรกมือ เป็นระยะๆ เพื่อ ลดความเร็ว เปลี่ยนเกียร์ต่ำลง

9 การลากรถ อย่างถูกวิธี (กรณีเครื่องสตาร์ทไม่ติด)
ความเร็ว ในการลาก ไม่ควรเกิน 30 km/hr ระยะทางไม่ควรเกิน 10 km

10 ในกรณีที่ต้องการลาก รถบรรทุกฮีโน่
แต่ เครื่องยนต์ สตาร์ท ไม่ติด ส่งผลให้ไม่มีลมไปเติมในห้องหม้อลม สปริงเบรกซึ่งจะมีผลให้รถบรรทุกฮีโน่ที่ใช้ระบบเบรกแบบล้มล้วน เบรกถูกล็อกด้วยแรงดันสปริง จึงต้องมีการคลายโบทล์ล็อคที่หม้อลมสปริงเบรกแล้วจึงทำการลากรถ

11 หม้อลมเบรกแบบมีสปริง
ห้องสปริง เบรก ก้านดัน สปริง ไดอะแฟรม สปริงเบรกช่อง เบรกลมช่อง ลูกสูบ ปลอก ห้องเบรกลม A B 11

12 ใช้ประแจขันคลายออกโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา

13 ขันโบล์ทล็อคสปริงออกมาให้สุดเพื่อคลายล็อคสปริงเบรก
ประมาณ มม. โบล์ทล็อคสปริง ล้อหน้า 62 มม. ล้อหลัง 75 มม. ขันโบล์ทล็อคสปริงออกมาให้สุดเพื่อคลายล็อคสปริงเบรก

14 ล้อถึงจะหมุนได้อย่างสะดวก
ขันเกลียวทวนออกจนสุดความยาวคือ 65 ม.ม หรือ 6.5 ซ.ม ล้อถึงจะหมุนได้อย่างสะดวก

15 2. ก๊าซรั่ว ! ทำอย่างไร เมื่อตรวจพบก๊าซรั่วให้ทำการปฏิบัติตามขั้นตอน ต่อไปนี้ 1) จอดรถให้สนิท และดับเครื่องยนต์ 2) ปิดวาล์วเปิด-ปิดด้วยมือให้สนิท 3) ปิดวาล์วหัวถังทุกใบให้สนิท 4) ติดต่อศูนย์บริการฮีโน่ที่ใกล้ที่สุด

16 3. ข้อควรระวัง ! การเชื่อม
3. ข้อควรระวัง ! การเชื่อม

17 ขั้นตอนการถอดขั้วต่อกล่อง ECU รถ NGV
1.ถอดแผงคอนโซลด้านล่างออก 2. ใช้ประแจตัวทีขันน๊อต 2 ออก 3. ถอดฝาครอบคอนโซลบนออก 4. ดึงสลักล็อคออก 5. ดันฝาครอบล็อคด้านบนขึ้นเบาๆ

18 ขั้นตอนการใส่ขั้วต่อกล่อง ECU รถ NGV
1. ดันฝาครอบล็อคด้านบนลง 2. ดันสลักล็อคเข้าไป 3. ใส่ฝาครอบคอนโซลด้านบน 4. ใช้ประแจตัวทีขันล็อค 5. ใส่ฝาครอบคอนโซลด้านล่าง

19 3. ข้อควรระวัง ! ต่างๆ 2) ห้ามทำการปรับตั้ง และแก้ไขอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบก๊าซใดๆ ทั้งสิ้น โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากบริษัทฮีโน่ฯ มิฉะนั้นจะทำให้รถสิ้นสุดการรับประกัน 3) ห้ามดึงเหยียบแขวน และวางสิ่งของทับถังก๊าซ และสายไฟเครื่องยนต์ 4) ห้ามติดตั้งอุปกรณ์ หรือวัตถุไวไฟใกล้ท่อไอเสียในระยะ 10 ซม. ห้ามเปิดวาล์วหัวถังเร็วเกิน 3 วินาที เพราะจะทำให้วาล์วล็อคได้ รถ HINO NGV ไม่มีเบรกไอเสีย ดังนั้นต้องระมัดระวังขณะลงทาง ลาดชันหรือลงเขา


ดาวน์โหลด ppt บัญญัติ 10 ประการ เพื่อการขับรถประหยัดเชื้อเพลิง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google