ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
ไปรษณีย์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
สบู่สมุนไพร.
เรื่อง ใบยาสูบตำบลทับผึ้ง
เรื่อง ไม้ไผ่ในชุมชนของเรา
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
ระบบสุริยะ (โลกและดวงอาทิตย์)
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
3G น่าสนใจอย่างไร จากการที่ 3G สามารถรับส่ง ข้อมูลในความเร็วสูง ทำให้การ ติดต่อสื่อสารเป็นไปได้ อย่าง รวดเร็ว และ มีรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ประกอบกับอุปกรณ์
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
เทคโนโลยีด้านพลังงาน
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
เกษตรอินทรีย์ ชื่อกลุ่ม: ผลไม้ สมาชิกในกลุ่ม
การแบ่งภูมิภาคของทวีปยุโรป
การแบ่งภูมิภาคของทวีปยุโรป
ปริมาณการกินผัก(12 ช้อนโต๊ะ ต่อวัน)
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
“อาหาร 2 ชนิดที่ไม่ควรทานร่วมกัน”
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
ฝ่ายโภชนาการ รพ.สกลนคร จากหน่วยไตเทียมรพ.สกลนคร
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
เรื่อง เครื่องดื่มสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.เยาวลักษณ์ ธิหล้า
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Cake.
Customers own design product.. งานออกแบบโฆษณาตามใจลูกค้า จุดมุ่งหมาย รับออกแบบโฆษณาสินค้าที่ลูกค้าต้องนำไป เสนอต่อสาธารณชนหรือผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นทั้ง.
อาหารไทย.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
Singapore สิงคโปร์.
เรื่อง แหล่งอิงประวัติศาสตร์ พระพุธทศาสนา วัดเตว็ด กลาง จัดทำโดย นางสาว นันทนา จันทะวาศ ม.6/4 เลขที่ 13 นางสาว อนุตา เพ็งสว่าง ม.6/4 เลขที่ 50.
1. นักเรียนศึกษาคำถามเพื่อศึกษาค้นคว้า ตามประเด็นต่อไปนี้ 1.1 อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุพบบริเวณใด ของโลก 1.2. อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุมีความเจริญ จากอดีตถึงปัจจุบันจริงหรือ.
นำเครื่องคอมพิวเตอร์มาช่วยเก็บข้อมูล และ ประมวลผลข้อมูล เมื่อข้อมูลอยู่ภายในคอมพิวเตอร์ การแก้ไขหรือเรียกค้นสามารถทำได้ง่ายและสะดวก ขณะเดียวกันการทำสำเนาและการแจกจ่ายข้อมูล.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5 2.นางสาว จีรวรรณ โตนชัยภูมิ เลขที่ 10 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3

หลักการและเหตุผล 1. ส้มตำเป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย มีขายทั่วไปและอีกประการหนึ่งคือ ราคาประหยัด และมีส่วนประกอบที่หาได้ตามท้องถิ่น อย่างเช่น มะละกอ พริก มะนาว 2.เพื่อแสดงให้เห็นว่าที่มาของส้มตำเป็นอย่างไร มาจากที่ไหน

ส้มตำรูปแบบต่างๆ ส้มตำไทย ไม่ใส่ปูและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางถิ่นอาจใส่ปูดองเค็มด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำปู ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ ส้มตำปลาร้า ใส่ปลาร้าแทนกุ้งแห้ง นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน ตำซั่ว ใส่เส้นขนมจีนลงไปผสมกับเส้นมะละกอ นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน ตำป่า ใส่เครื่องปรุงเช่นเดียวส้มตำปลาร้าทั่วไป คือใส่ขนมจีน และใส่ผักหลายชนิดเพิ่มเติมจาก เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก รวมถึงหอยเชอรี่หรือหอยโข่งต้ม จะนิยมรับประทานในภาคอีสาน นอกจากนี้ ยังมีบางที่ นำเอาผักหรือผลไม้ดิบ อย่างเช่น มะม่วงดิบ ใส่แทนมะละกอดิบ เรียกว่า "ตำมะม่วง, "กล้วยดิบ เรียกว่า "ตำกล้วย"], แตงกวา เรียกว่า "ตำแตง", ถั่วฝักยาว เรียกว่า "ตำถั่ว" และแครอทดิบ เป็นต้น ถ้าใช้ผลไม้หลายๆ อย่างเรียกว่า ตำผลไม้ นอกจากนี้ยังมีการใส่วัตถุดิบอย่างอื่นลงไป โดยชื่อก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามอย่างวัตถุดิบที่ใส่ เช่น ใส่ปูม้าเรียกว่า ส้มตำปูม้า ใส่หอยดองเรียกว่า ส้มตำหอยดอง

ส่วนผสมหลักของส้มตำ มะละกอสับ 400 กรัม น้ำปรุงส้มตำ 120 กรัม ถั่วฝักยาว 80 กรัม มะเขือเทศ 120 กรัม พริกขี้หนู 5 กรัม กุ้งแห้ง 25 กรัม กระเทียม 8 กรัม น้ำมะนาว 20 กรัม

ส้มตำยอดนิยม ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูม้า ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำแบบใหม่ ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูม้า ส้มตำทอด

เครื่องเคียง ส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว แคปหมู ผักสด คอหมูย่าง

แหล่งสืบค้นข้อมูล http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B8%B3 http://www.google.co.th/search?hl=th&q=%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B8%B3&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_qf.&bpcl=38625945&biw=1600&bih=809&um=1&ie=UTF-8&tbm=isch&source=og&sa=N&tab=wi&ei=Y8SlUMG8I-yRiQe58YGwDw