หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5 เนื้อหา 6 แหล่งข้อมูล จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 สมาชิก นายวุฒิชัย บัวผัน เลขที่ 9 นายนาวี เจียนพันธื เลขที่ 20 จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหา 1 ส้มตำ เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทยและ ประเทศลาว ส่วนมากจะทำโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหา 2 ซูชิ หมายถึง การรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น คำว่า "ซูชิ" นิยมหมายถึง นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหาที่ 3 โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง นวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบางๆ รับประทานเป็นของหวาน หรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทราย เป็นของหวาน คำว่า โรตี เป็นคำศัพท์ที่พบได้ในหลายภาษา ได้แก่ ภาษาฮินดี, อุรดู, ปัญจาบี, โซมาลี, อินโดนีเซีย และ มลายู ซึ่งล้วนแต่มีความหมายว่า ขนมปัง จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหาที่ 4 ต้มยำเป้นอาหารพื้นเมืองที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เพราะคนไทยกินกันทุกภาค เป็นอาหารที่ชาวต่างชาตินิยมสั่งกันอยู่ไม่น้อย หนึ่งในเมนูต้มยำที่ดังกระฉ่อนระดับโลก คือต้มยำกุ้ง ต้มยำเป็นอาหารที่ครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย ทำให้ไม่เลี่ยน ไม่ฝืดคอเวลากิน ต้มยำประกอบไปด้วย สมุนไพร หลากหลาย ซึ่งดีต่อสุขภาพ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก มะนาว หรือ บางเมนู อาจจะมีใบกะเพรา ผักชีฝรั่งและโหระพาร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมี เห็ด ต่างๆรวมทั้ง มะเขือเทศ ผักชี ต้มยำปรุงจากเนื้อสัตว์ ต่างๆได้มากมาย ทั้ง หมู ไก่ ปลา กุ้ง หรือเนื้อวัว ฯลฯ จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหาที่ 5 ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นยาว ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนใหญ่ โดยมากจะลวกให้สุกในน้ำเดือด สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ นิยมรับประทานทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง นิยมใช้ตะเกียบเป็นเครื่องมือช่วยรับประทาน คำว่า "ก๋วยเตี๋ยว" อาจจะมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนหรือภาษาจีนแต้จิ๋วคำว่า 粿條/粿条 (guǒtiáo คำหลังเขียนได้สองแบบ) แปลว่า หุง[ข้าวที่เป็น]เส้น ภาษาจีนแต้จิ๋วได้รับอิทธิพลมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนอย่างมาก จึงทำให้ไม่ทราบสำเนียงที่มาที่แน่ชัด ส่วนในภาษาจีนกลางเรียกอีกอย่างว่า 粉條 (fěntiáo) หรือ 麵條/面條 (miàntiáo) ข้าวซอยก็นับเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือของไทย จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
เนื้อหาที่ท 6 พิซซ่า (อิตาลี: Pizza) เป็นอาหารอิตาเลียนและฟาสต์ฟู้ดประเภทหนึ่ง ซึ่งชาวอิตาลีเป็นผู้คิดค้น มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลมแบนราดด้วยซอสมะเขือเทศ แล้วทำให้สุกโดยการอบในเตาอบ จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120
แหล่งที่มา http://th.wikipedia.org/wiki http://www.google.co.th/imgres?imgurl=http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/2c/Edomaenigiri.jpg/250px- จัดทำโดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 ปีการศึกษษ 2554 Srisamrongchanupatham school Srisamrong 64120