ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
โครงงาน กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
ชื่อโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การรับมือกับความเปลื่ยนแปลงด้านสุขภาพกายและจิตในวัยสูงอายุ
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
การออกกำลังกายในคนอ้วน
อาหารหลัก 5 หมู่.
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
Part II - พลังงานจากสารอาหาร
แนวทางการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม
แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว
เพียงใดถ้าคนไทย พุงเกิน 80 ,90
ชุดเครื่องมือเดินเพื่อสุขภาพ
การประเมินภาวะโภชนาการ ในผู้ที่เป็นเบาหวาน
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายยุคใหม่
กินพอดีไม่มีพุง แม้งานจะยุ่งก็ทำได้
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
การบูรณาการกับกิจกรรมเชิงรุก
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
โรคหัวใจ.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
Diet for Over Weight นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง
โรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
วิธีการลดน้ำหนัก ด.ช.พีรณัฐ บุญชื่น ม.3/3 เลขที่ 20 เสนอ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน และความดันโลหิตสูงCUPเมืองสกลนคร

By…Lakhana Pramoonpong กินเพื่อ ลดน้ำหนัก By…Lakhana Pramoonpong

อ้วน ลดได้ หากใส่ใจที่จะทำ

สุขภาพดีขึ้นได้...ถ้า .น้ำหนักตัวลดลง 5- 10% ของน้ำหนักเริ่มต้น เช่น น้ำหนักเริ่มต้น 70 ก.ก. ลดได้ 3.5 – 7 ก.ก. ( เหลือ 66.5 – 63 ก.ก. )

.จะทำให้ไขมันในช่องท้อง ลดลงไปได้ 30% .ไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือดลดลง .ความดันโลหิตลดลง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และ การเคลื่อนไหวออกกำลังกาย

ถ้าอดอาหาร สัปดาห์แรก น้ำหนักจะลดลงได้เร็ว สัปดาห์หลังจะลดยาก เพราะ มวลกล้ามเนื้อลดลง ทำให้การเผาผลาญพลังงานของร่างกายลดลง

อดอาหารลดได้ ๔ กก. ๔ กก. ที่หายไปคือมวลไขมัน ๓ กก อดอาหารลดได้ ๔ กก. ๔ กก. ที่หายไปคือมวลไขมัน ๓ กก. และมวลกล้ามเนื้อ ๑ กก.

เกิดพลั้งเผลอหรือท้อแท้ กลับมากินเหมือนเดิม

น้ำหนักจะกลับเพิ่มเท่าเดิม ๔ กก. หรือ มากกว่า แต่ ๔ กก น้ำหนักจะกลับเพิ่มเท่าเดิม ๔ กก. หรือ มากกว่า แต่ ๔ กก. เพิ่มหลังอดอาหาร มาจาก การเพิ่มมวลไขมัน ล้วนๆ ๔ กก. มวลกล้ามเนื้อไม่คืนมา

ไขมัน ๔ กก. จะเกิด พอกพูนที่ ไขมัน ๔ กก. จะเกิด พอกพูนที่ ต้นแขน เอว พุง ขา

พลังงานเกิน ๓,๕๐๐ กิโลแคลอรี พลังงาน ๗ กิโลแคลอรี ให้น้ำหนัก ๑ กรัม พลังงานเกิน ๓,๕๐๐ กิโลแคลอรี เพิ่มน้ำหนักตัว ๕๐๐ กรัม

“ลดอ้วนลดพุง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การกินอาหารให้ถูกส่วน 2 : 1 : 1

การกินอาหารที่ถูกต้อง ถูกปริมาณ และหลากหลายชนิด หากต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก ทำได้โดยการควบคุมชนิดและปริมาณอาหารที่กิน โดยใช้แนวคิดในการกำหนดปริมาณจากแบบจำลองอาหาร (Food plate model) โดยแบ่งส่วนของจานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้ ผักชนิดต่างๆ ปริมาณ 2 ส่วนของจาน (ครึ่งจาน) ข้าว-แป้ง ปริมาณ 1 ส่วนของจาน เนื้อสัตว์ที่ไม่ไขมันต่ำ ถั่วเมล็ดแห้ง ปริมาณ 1 ส่วนของจาน

พลังงาน (กิโลแคลอรี ) ต่อวัน กลุ่มอาหาร ต่อวัน หน่วยนับ พลังงาน (กิโลแคลอรี ) ต่อวัน 1200 1400 1600 1800 2000 ข้าว ทัพพี 3 4.5 5 6 7 ผัก 10 12 14 ผลไม้ ส่วน 4 เนื้อสัตว์ ช้อน 11 นมไขมันต่ำ แก้ว 1 2

กาแฟร้อน น้ำตาลและครีมเล็กน้อย

หลักการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม เพื่อ ..พิชิตอ้วน..พิชิตพุง

สู้ตายค่ะ 1. ต้องมีความตั้งใจและมุ่งมั่นจริงๆ เริ่มต้นก้าวแรกด้วย การควบคุมน้ำหนักให้คงที่ และต่อด้วยการลดน้ำหนัก 5 - 10% ของน้ำหนักตัวในปัจจุบัน สู้ตายค่ะ

๒.ไม่เครียด สร้างความคิดที่ดีให้กับตนเอง ๓.ตั้งเป้าหมายของน้ำหนักที่จะลด การลดน้ำหนักที่เหมาะสมคือ ๑/๒ กก. ถึง ๑ กก./สัปดาห์

วิธีลดน้ำหนัก ๐.๕ กก.ต่อสัปดาห์ - ใช้พลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม ๕๐๐ แคลอรี่/วัน ทุกวัน โดย + ออกกำลังกาย ๒๐๐ แคลอรี่ ต่อวัน เช่น เดินเร็วอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมงต่อวัน + ลดอาหารลง ๓๐๐ แคลอรี่ต่อวัน

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ ข้าวราดผัดกระเพราไก่ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่ ฉลาดเลือกกิน ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ 679 Cal ข้าวราดผัดกระเพราไก่ + ไข่ดาว 603 Cal ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่ 578 Cal ก๋วยเตี๋ยวปลา 238 Cal ก๋วยเตี๋ยวหมู 350 Cal ข้าวต้มปลา 262 Cal

พฤติกรรมที่ทำให้อ้วน งดอาหารเช้าเป็นประจำ อาหารที่ไม่มีคุณภาพ อาหารเช้ามื้อสำคัญสุดของวัน อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงโรคอ้วน หรืออาการดื้อต่ออินซูลิน 35-50% ลดความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วน

พฤติกรรมที่ทำให้อ้วน กินอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการกินอย่างต่อเนื่อง

๔.ควบคุมพลังงานจากอาหาร โดยค่อยๆปรับลง ผู้หญิง ไม่น้อยกว่า ๑,๒๐๐ กิโลแคลอรี่ ผู้ชาย ไม่น้อยกว่า ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี่

เทคนิคต่อไปนี้..ง่ายมากๆ เพียงท่านปรับเปลี่ยนวิธีการกินเพียงเล็กน้อย ที่สำคัญคือการปรับเปลี่ยนนิสัยการกินของตัวท่านเอง โดยการทดลองวิธีใหม่ทุกวัน และหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวท่าน

เปลี่ยนชนิดหรือลดปริมาณอาหาร ที่ท่านกินเป็นประจำ

ทอดไข่ดาวโดยใช้กระทะที่ไม่ต้องใช้น้ำมันหรือ ใช้น้ำแทนน้ำมัน

..วันไหนกินมาก.. ..ต้องออกแรงใช้หนี้มาก

ความล้มเหลวของการลดน้ำหนัก เกิดจาก . จิตใจไม่เข้มแข็ง ไม่อดทนพอ . หวังผลสูง และให้ลดเร็วๆ

.มักมีข้อแก้ตัวให้ตนเองสารพัด .ลดไม่ถูกวิธี

การลดน้ำหนัก ที่ว่าทำยาก แต่ สิ่งที่ทำได้ยากยิ่งกว่า คือ การคงน้ำหนักไว้ไม่ให้กลับมาอ้วนอีก

THE END