เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555
มื้อเช้า
เมนูที่ 1 : ข้าวต้มปลาเก๋า / น้ำจิ้ม เต้าเจี้ยว 1. ตักข้าวสวยใส่ชาม ( ดังภาพ ) 2. หยิบเนื้อปลาเก๋าลวกวางบน ข้าว ( ดังภาพ ) 3. โรยด้วยคื่นไช่ ( ดังภาพ ) 4. เติมน้ำซุปให้ท่วม ข้าว ( ดังภาพ ) 5. ข้าวต้มปลาเก๋า ( เสริฟซ์พร้อม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว )
เมนูที่ 1 : ข้าวต้มปลาเก๋า / น้ำจิ้ม เต้าเจี้ยว ส่วนประกอบภัตตาหาร นน. ต่อหน่วย ผลิต สัดส่วน บริโภค พื้นที่จัดเลี้ยงภัตตาหาร - จำนวนโต๊ะฉัน ( โต๊ะ ) หน่วย พระราชาคณะ หลังบ้านยาย เช้า รูป - คน 60 โต๊ะ * ข้าวสวย ชาม / กม. 3 กม. * น้ำซุป 15 กบ./ หม้อ ชาม / หม้อ 50 3 หม้อ 5 0 * เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น ( ลวก ) 15 กก./ กม. 150 ชาม / กม. 2 กม. * คื่นไช่ซอย 1 กก./ หม้อ พระ 300 ชาม / หม้อพระ 1 หม้อ พระ * น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว 15 กบ./ หม้อ ถ้วย 3.5/ หม้อ หม้อ 5 0
เมนูที่ 2 : ขนมจีบ / ซาลาเปา
เมนูที่ 3 : ผลไม้ ( มังคุดจัดจาน )
มื้อเพล
ผักสี่สหายน้ำ แดง เนื้อปลาเก๋าลวกผัดซอส พริกไทยดำ ผัดไท ( สั่ง ) แกงส้ม ปลาแซลมอน น้ำพริกกุ้ง เสียบ / ผักสด ปลาทูทอด ข้าว สวย ก๋วยเตี๋ยว น้ำ ( สั่ง ) ขาหมูพันล้านตุ๋น ยาจีน
เมนูพิเศษ : ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / ผัดไทย ( สั่งร้านนอก ) ก๋วยเตี๋ยว ( ร้านนอก )1 ชาม / รูป 450 ชาม ผัดไท ( ร้านนอก ) 1 จานเปล / โต๊ะ 75 จาน เปล
เมนูที่ 1 : แกงส้มปลาแซลมอน ( สั่งผลิต ) แกงส้มปลาแซลมอน ( สั่งร้าน นอก ) 1 ชาม / โต๊ะ 75 ชาม
เมนูที่ 2 : เนื้อปลาเก๋าผัดซอส พริกไทยดำ เนื้อปลาเก๋าลวกผัดซอส พริกไทยดำ 30 จานเปล / กม. 3 กม.
เมนูที่ 3 : ขาหมูพันล้านตุ๋นยาจีน 1. วางขาหมูไว้ทางด้านขวาของจาน เปลใหญ่ 2. วางผักกาดดองไว้ทางด้านซ้ายของ จานเปลใหญ่ 3. ราดน้ำขาหมู ประมาณ 1 ทัพพี ให้ทั่ว 5. ขาหมูพันตุ๋นยาจีน ( เสิร์ฟพร้อม พริกน้ำส้ม ) 4. วางกระเทียมกลีบเล็ก / พริกขี้หนูสวน และโรยหน้า ด้วยผักชี ( ดังภาพ )
เมนูที่ 3 : ขาหมูพันล้านตุ๋นยาจีน ส่วนประกอบ ภัตตาหาร นน. ต่อหน่วย ผลิต สัดส่วนบริโภค พื้นที่จัดเลี้ยงภัตตาหาร - จำนวนโต๊ะฉัน ( โต๊ะ ) หน่วย เพล รูป - คน 75 โต๊ะ * ขาหมูหั่นชิ้น 20 ขา / กม. 80 จานเปล / กม. 1 กม. * ผักกาดดอง 20 กก./ กม. 160 จานเปล / กม. 0.5 กม. * พริกขี้หนู สวน 1 กก./ ถุง 80 จานเปล / ถุง 1 ถุง * กระเทียม กลีบเล็ก 1 กก./ ถุง 80 จานเปล / ถุง 1 ถุง * ผักชีโรยหน้า 1 กก./ ถุง 160 จานเปล / ถุง 0.5 ถุง * น้ำราดขาหมู 6 ถุง / หม้อ จานเปล / หม้อ หม้อ 50 * พริกน้ำส้ม 1 แกลลอน 50 ถ้วย 3.5/ แกลลอน 2 แกลลอน
เมนูที่ 3 : ผักสี่สหายน้ำแดง 1. เรียงเห็ดหอมไว้กลางจาน เปล ( ดังรูป ) 2. เรียงแครอทรอบเห็ดหอม ( ดังรูป ) 3. เรียงบล็อคโคลี่ไว้ฝั่งซ้าย ของจานเปล 4. เรียงดอกกระหล่ำไว้ฝั่งขวา ของจานเปล 5. ตามด้วยน้ำราดผัก ~ 1 ทัพพี 6. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย - พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 3 : ผักสี่สหายน้ำแดง ส่วนประกอบภัตตาหาร นน. ต่อหน่วย ผลิต สัดส่วน บริโภค พื้นที่จัดเลี้ยงภัตตาหาร - จำนวนโต๊ะฉัน ( โต๊ะ ) หน่วย เพล รูป - คน 75 โต๊ะ * น้ำราดซอส กระเทียมเจียว 15 กบ./ หม้อ จาน เปล / หม้อ หม้อ 5 0 * บล็อคโคลี่ลวก ( ตัด แต่งสำเร็จ ) 15 กก./ กม. 100 จาน เปล / กม. 1 กม. * ดอกกระหล่ำลวก ( ตัด แต่งสำเร็จ ) 15 กก./ กม. 100 จาน เปล / กม. 1 กม. * เห็ดหอมสดตุ๋น ( ดอก เล็กตุ๋นทั้งดอก ) 15 กก./ กม. 150 จาน เปล / กม. 0.5 กม. * แครอทหั่นดอกตุ๋น ( ตัด แต่งสำเร็จ ) 15 กก./ กม. 150 จาน เปล / กม. 0.5 กม. * กระเทียมเจียว 2 กก./ ถุง 150 จาน เปล / กม. 0.5 ถุง
เมนูที่ 4 : ปลาทูทอด (3 ตัว / จาน ) / ผักจัดจาน
ส่วนประกอบภัตตาหาร นน. ต่อหน่วย ผลิต สัดส่วน บริโภค พื้นที่จัดเลี้ยงภัตตาหาร - จำนวนโต๊ะฉัน ( โต๊ะ ) หน่วย พระราชาคณะ หลังบ้านยาย เพล รูป - คน 75 โต๊ะ * ปลาทูทอด ( ขนาด กลาง ) 25 ตัว / ถาด กลม 8 จาน / ถาด กลม 10 ถาด กลม * ผักกาดหอม 1 กก./ ถาด กลม 100 จาน เปล / กก. 1 กก. * มะเขือเทศท้อสไลด์ (5 ชิ้น / ลูก ) 50 ลูก / ถาด กลม 80 จานเปล / ถาดกลม 50 ลูก
เมนูที่ 5 : น้ำพริกกุ้งเสียบ / ผักสด 1. เทกุ้งเสียบทอด และมะม่วงขูดเส้น อย่างละ 1 ถุง ใส่ลงในหม้อน้ำพริกเบอร์ 50 - คนให้เข้ากัน 2. ตักใส่ถ้วย 4.5 จำนวน 2 ถ้วย / โต๊ะ ( ปริมาณดังรูป ) 3. เสิร์ฟพร้อมผักสดปลอดสาร ( สำเร็จรูป ) 1 กล่อง ( ดังรูป )
เมนูที่ 5 : น้ำพริกกุ้งเสียบ / ผักสด ส่วนประกอบภัตตาหาร นน. ต่อหน่วย ผลิต สัดส่วน บริโภค พื้นที่จัดเลี้ยงภัตตาหาร - จำนวนโต๊ะฉัน ( โต๊ะ ) หน่ว ย พระราชาคณะ หลังบ้านยาย เพล รูป - คน 75 โต๊ะ * น้ำพริกกุ้งเสียบ (2 ถ้วย / โต๊ะ ) 15 กบ./ หม้อ ถ้วย 4.5/ หม้อ 50 1 หม้อ 50 * กุ้งเสียบทอดกรอบ 2 กก./ ถุง 1 ถุง /1 หม้อ น้ำพริก 1 ถุง * มะม่วงเปรี้ยว ( ขูดเส้น )2 กก./ ถุง 1 ถุง /1 หม้อ น้ำพริก 1 ถุง * ผักไฮโดร ( แพ็คกล่อง สำเร็จรูป ) - 1 กล่อง / โต๊ะ 75 กล่อ ง
เมนูที่ 6 : ข้าวสวย ตักข้าวสวยใส่หม้อพระ ( ปริมาณดังรูป ) : 1 กะละมัง ตักได้ 5 หม้อพระ ข้าวสวย 5 หม้อ / กม. 15 กม.
เมนูที่ 7 : ขนมปังสังขยา
เมนูที่ 8 : ผลไม้ตัดแต่ง ( จัดจาน )