งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระอภัยมณี โดย ครูนิตยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระอภัยมณี โดย ครูนิตยา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พระอภัยมณี โดย ครูนิตยา

2 เกิดเมื่อวันที่26 มิถุนายน พ.ศ.2329
ประวัติของสุนทรภู่ สุนทรภู่ เกิดเมื่อวันที่26 มิถุนายน พ.ศ.2329

3 สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทางและ แต่งกลอนเป็นชีวิตจิตใจ และมีผลงานหลายอย่าง

4 วรรณคดีชิ้นเอก ของ สุนทรภู่

5 พระอภัยมณี

6               ท้าวสุทัศน์เจ้าเมืองรัตนาและนางประทุมเกสรพระมเหสี มีโอรสสององค์ชื่อ พระอภัยมณีและศรีสุวรรณ เมื่อโอรสทั้งสองเจริญ เติบโตได้ลาพระบิดาและพระมารดาไปเรียนวิชาเพื่อปกครองบ้านเมืองพระอภัยมณีเลือกเรียนวิชาปี่ ศรีสุวรรณเลือกเรียนวิชากระบี่กระบอง

7 เมื่อโอรสทั้งสองเรียนวิชาจบก็กลับบ้านเมือง ท้าวสุทัศน์โกรธมากที่โอรสเรียนวิชาที่ไม่เกี่ยวกับการปกครองบ้านเมือง จึงตำหนิต่อหน้าเสนาอำมาตย์ พระอภัยมณีและศรีสุวรรณรู้สึกอับอายจึงพากันออกจากบ้านเมือง ระหว่างทางได้พบกับพราหมณ์สามคนชื่อ วิเชียรโมรา และสานนท์ ทุกคนได้แสดงวิชาที่ตนเรียนมา พระอภัยมณีได้เป่าปี่ให้ฟัง พราหมณ์ทั้งสามและศรีสุวรรณได้ฟังเพลงปี่ก็หลับไป

8 ขณะนั้นนางผีเสื้อสมุทรกำลังออกหากิน นางได้ยินเสียงปี่ก็เที่ยวตามหาเสียงนั้น จนได้พบพระอภัยมณีก็เกิดความรักนางผีเสื้อสมุทรอุ้มพระอภัยมณีไปไว้ในถ้ำที่เกาะกลางสมุทร  นางได้แปลงกายเป็นหญิงสาว พระอภัยมณีอยู่กับนางผีเสื้อสมุทรจนมีโอรสองค์หนึ่งชื่อสินสมุทร

9 วันหนึ่งนางผีเสื้อสมุทรออกไปหากิน สินสมุทรได้หนีออกไปเที่ยวนอกถ้ำและจับเงือกสองผัวเมียพร้อมลูกสาวมาให้พระอภัยมณี พระอภัยมณีเล่าเรื่องของตนให้ฟัง เงือกทั้งสองจึงอาสาพาพระอภัยมณีและสินสมุทรหนี นางผีเสื้อสมุทรออกติดตามไปทันและจับเงือกทั้งสองฆ่าเสีย นางเงือกผู้เป็นลูกสาวพาพระอภัยมณีหนีต่อไปจนถึงเกาะแก้วพิสดารพระฤๅษีช่วยไว้จนทุกคนปลอดภัย


ดาวน์โหลด ppt พระอภัยมณี โดย ครูนิตยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google