งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระวาจาทรงชีวิต กันยายน 2007.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระวาจาทรงชีวิต กันยายน 2007."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พระวาจาทรงชีวิต กันยายน 2007

2 "จงมุ่งหน้าหาความชอบธรรม ความเคารพรักพระเจ้า ความเชื่อ ความรัก ความอดทน และอ่อนโยน" (1 ทิโมธี 6, 11)

3 ในชีวิตประจำวันของเรา เราจะมีคุณธรรมเหล่านี้ทั้งหมดได้อย่างไร

4 ดูจะเป็นเรื่องยาก หากเราจะพยายามปฏิบัติทีละอย่าง ๆ ทำไมเราไม่เจริญชีวิตขณะปัจจุบันอย่างเต็มที่เล่า

5 หากเราเจริญชีวิตขณะปัจจุบันด้วยการทำตามพระประสงค์ของพระเจ้า พระเจ้าก็ทรงประทับในบุคคลผู้นั้น และหากพระเจ้าทรงประทับในเขา ความรักของผู้นั้นก็จะเข้มข้นมีชีวิตชีวา

6 ผู้ที่เจริญชีวิตขณะปัจจุบันอย่างดี ปฏิบัติตนถูกต้องตามแต่สถานการณ์เรียกร้อง เขาจะอดทน มั่นคง อ่อนโยน สมถะ บริสุทธิ์ มีใจเมตตา เพราะว่าเขาผู้นั้นมีความรักที่สูงส่งและแท้จริง เขาจะรักพระเจ้าอย่างสิ้นสุดจิตใจ สุดวิญญาณและสุดกำลัง

7 ด้วยการชักนำขององค์พระจิตเจ้า เขาจะได้รับความสว่างภายในจะไม่ตัดสินใคร ไม่คิดร้ายต่อใคร เขาจะรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง เขาจะกล้าเจริญชีวิตตามสิ่งที่พระวรสารท้าทาย นั่นคือ “หันแก้มอีกข้างหนึ่งให้” และ “จงไปกับเขาสองหลักเถิด”

8 "จงมุ่งหน้าหาความชอบธรรม ความเคารพรักพระเจ้า ความเชื่อ ความรัก ความอดทน และอ่อนโยน" (1 ทิโมธี 6, 11)

9 นักบุญเปาโลเขียนประโยคดังกล่าวเพื่อสอนทิโมธี เขาเป็นผู้ร่วมงานที่ซื่อสัตย์ของนักบุญเปาโล เดินทางด้วยกัน เป็นเพื่อนกัน เขาได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมากจากท่านเสมือนเป็นบุตร

10 และหลังจากที่ท่านเขียนประณามความหยิ่งจองหอง นิสัยขี้อิจฉา การชอบทะเลาะวิวาท และปล่อยใจผูกพันกับทรัพย์สมบัติแล้ว ท่านได้เขียนเตือนเขาว่า “ในฐานะที่ท่านเป็นคนของพระ จงหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆเหล่านั้น”

11 เชิญชวนเขาให้มุ่งสู่ชีวิตที่เจิดจ้าด้วยคุณธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณธรรมแบบคริสตชน

12 ข้อความดังกล่าวคงทำให้เรานึกไปถึงข้อตั้งใจของเราในวันที่เรารับศีลล้างบาปว่า เราจะละทิ้ง “ความชั่วร้าย” (“หลีกหนี”) และจะปฏิบัติตาม “คุณธรรม” (“มุ่งมั่น”) องค์พระจิตเจ้าทรงเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงเรา และทรงทำให้เรามีความสามารถ และมีพละกำลังในการปฏิบัติตามคำสอนของนักบุญเปาโล

13 "จงมุ่งหน้าหาความชอบธรรม ความเคารพรักพระเจ้า ความเชื่อ ความรัก ความอดทน และอ่อนโยน" (1 ทิโมธี 6, 11)

14 ประสบการณ์การเจริญชีวิตของกลุ่มหญิงสาวที่ริเริ่มคณะโฟโคลาเรที่เมืองเตร็นท์ในปี ค.ศ อาจช่วยเราให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่า เราจะเจริญชีวิตตามพระวาจาได้อย่างไร จะมีความรัก ความอดทนและความอ่อนโยนได้อย่างไร

15 ไม่ง่ายเลยที่เราจะมีความรักต่อผู้อื่นได้ตลอดเวลา ในกลุ่มเรา ในเรื่องความสัมพันธ์ต่อกัน บางครั้งก็มีสิ่งบาดหมาง ทำให้ความเป็นหนึ่งเดียวกัน ของเราลดน้อยลง เช่น ในยามที่เราเห็นข้อบกพร่องของผู้อื่น และเราเริ่มตัดสินเขา นี่ทำให้ความรักในกลุ่ม ลดน้อยถอยลง

16 เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว วันหนึ่งเราจึงคิดทำข้อตกลงร่วมกัน เราเรียกข้อตกลงนี้ว่า “คำมั่นสัญญาแห่งความรักเมตตา”

17 ทุกเช้า เราตั้งใจแน่วแน่ว่า เราจะมองทุกคนที่เราพบเห็น ไม่ว่าจะในกลุ่มโฟโคลาเร ในโรงเรียน ที่ทำงาน หรือในที่อื่นๆ เสมือนว่าเขาเป็นคนใหม่สำหรับเรา เราไม่จดจำข้อบกพร่องใดๆของเขา แต่ให้ความรักครอบคลุมทุกสิ่ง หมายความว่า เราติดต่อกับทุกคนด้วยจิตใจที่เมตตา ให้อภัยกับทุกคน

18 นี่เป็นความมุ่งมั่นของพวกเราทุกคน สิ่งนี้ช่วยให้พวกเรารักผู้อื่นก่อน และรักให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตามตัวอย่างของพระเจ้าผู้ทรงเมตตา ทรงให้อภัย และลืมอดีตอย่างสิ้นเชิง

19 "จงมุ่งหน้าหาความชอบธรรม ความเคารพรักพระเจ้า ความเชื่อ ความรัก ความอดทน และอ่อนโยน" (1 ทิโมธี 6, 11)
พระวาจาทรงชีวิตประจำเดือนจัดทำโดยคณะโฟโคลาเร คำอธิบายโดย เคีย่า ลูบิค กราฟฟิก โดย Anna Lollo ด้วยความร่วมมือจาก Fr. Placido D’Omina  (ซิซิลี - ประเทศอิตาลี)


ดาวน์โหลด ppt พระวาจาทรงชีวิต กันยายน 2007.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google