ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
หน่วยการเรียนที่3 เรื่อง โภชนาการ อาหารสำหรับวัยรุ่น สอนโดย นายวิเชียร มีสม
2
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง บอกความต้องการสารอาหาร ของวัยรุ่นได้
2 ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง บอกความต้องการสารอาหาร ของวัยรุ่นได้
3
การเจริญเติบโตตามวัย การมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี
3 การเจริญเติบโตตามวัย การมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี
4
มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเสริม เพิ่มความแข็งแรง
4 ภาวะโภชนาการที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเสริม เพิ่มความแข็งแรง
5
3. ทำให้ หญิงมีครรภ์ และทารก แข็งแรง
5 ประโยชน์ของอาหาร 1. ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง 2. ทำให้มีภูมิต้านทาน 3. ทำให้ หญิงมีครรภ์ และทารก แข็งแรง นายวิเชียร มีสม
6
6. ทำให้จิตใจ อารมณ์แจ่มใส
4. ทำให้อายุยืนยาว 5. ทำให้สติปัญญาดี 6. ทำให้จิตใจ อารมณ์แจ่มใส นายวิเชียร มีสม
7
อาหารสำหรับวัยรุ่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้
7 อาหารสำหรับวัยรุ่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้ ไขมันและน้ำมัน
8
8 อาหาร 5 หมู่ อาหารหมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง
9
9 อาหารหมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน
10
10 อาหารหมู่ที่ 3 ผักใบเขียว ผักต่างๆ
11
11 อาหารหมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ อาหารหมู่ที่ 5 ไขมัน จากพืชและสัตว์
12
12 สารอาหาร 6 ประเภท
13
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
13 โปรตีน ถูกย่อย เป็น กรดอะมิโน สร้างความ เจริญเติบโต เก็บไว้เป็น พลังงานสำรอง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นายวิเชียร มีสม
14
น้ำตาลกูลโคส ให้พลังงาน สะสมในรูป ไขมัน
14 คาร์โบไฮเดรต ถูกย่อย เป็น น้ำตาลกูลโคส ให้พลังงาน สะสมในรูป ไขมัน นายวิเชียร มีสม
15
ไขมัน กรดไขมัน สะสมไว้เป็น ใช้พลังงาน พลังงาน สำรอง ถูก ย่อย เป็น 15
นายวิเชียร มีสม
16
วิตามิน บี ซี อี เอ เค ดี บี1 บี2 บี6 บี12 ละลายใน น้ำ ละลายใน ไขมัน
16 วิตามิน ละลายใน ไขมัน ละลายใน น้ำ วิตามิน บี ซี เอ อี เค ดี บี1 บี2 บี6 บี12 นายวิเชียร มีสม
17
5. เกลือแร่ 6. น้ำ 1. แคลเซียม 2. ฟอสฟอรัส 3. เหล็ก 4. ไอโอดีน
17 5. เกลือแร่ 1. แคลเซียม 2. ฟอสฟอรัส 3. เหล็ก 4. ไอโอดีน 5. โซเดียม 6. น้ำ นายวิเชียร มีสม
18
ข้อควรปฏิบัติในการรับประทาน อาหาร 1.รับประทานอาหารให้เป็นเวลา
18 ข้อควรปฏิบัติในการรับประทาน อาหาร 1.รับประทานอาหารให้เป็นเวลา 2.ไม่รับประทานอาหารที่เกิดการ แพ้ เช่นอาหารทะเล ไข่ 3.รับประทานอาหารหลายอย่าง จะได้สารอาหารครบถ้วน
19
4.ในการรับประทานอาหารควร คำนึงถึงคุณค่าทางอาหาร
19 4.ในการรับประทานอาหารควร คำนึงถึงคุณค่าทางอาหาร 5.หลีกเลี่ยงการกินจุบจิบ 6.รับประทานอาหารที่สะอาด 7.รับประทานอาหารที่สด 8.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
20
1. ดูแลรักษาความสะอาดร่างกาย 2. รักษาฟันให้แข็งแรง 3. ล้างมือให้สะอาด
20 แนวทางปฏิบัติตาม สุขบัญญัติแห่งชาติ 1. ดูแลรักษาความสะอาดร่างกาย 2. รักษาฟันให้แข็งแรง 3. ล้างมือให้สะอาด 4. กินอาหารที่สุก และสะอาด
21
5. งดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และ สำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์
21 5. งดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และ สำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ ในครอบครัว 7. การป้องกันอุบัติภัย 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
22
22 9. ทำจิตใจให้ร่าเริง 10. สำนึกต่อส่วนรวม
23
23 ใบงาน ปัจจัยของการเจริญของร่างกาย
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.