ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยPrasong Siriwanich ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
การขยายพันธุ์เฟิน วสุ อมฤตสุทธิ์ วิชาหลักการขยายพันธ์พืช
วสุ อมฤตสุทธิ์ วิชาหลักการขยายพันธ์พืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2
Class filicinae ได้แก่ พืชจำพวกเฟิน หรือผักกูด หรือกูด ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10,000 ชนิด มีต้นกำเนิดมานานกว่า 350 ล้านปี มักขึ้นอยู่ในบริเวณที่มีความชุ่มชื้น รูปร่างหลากหลาย ตั้งแต่สูงใหญ่ยืนต้นคล้ายต้นมะพร้าวจนถึงเป็นกอ เลื้อยไปตามดิน บางชนิดลอยตามผิวน้ำ บางชนิดเกาะติดอยู่กับต้นไม้อื่น
3
ส่วนประกอบของเฟิน ลำต้น เฟินใบมะขาม = stolon เฟินนาคราช = rhizome
เฟินหางไก่ = rootstockกูดต้น = trunk (Harry และ Carothers.1965)
4
การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)
5
ส่วนประกอบของเฟิน circinate leaf หรือ crozier หรือ fiddle head
ใบ - เดี่ยว simple fronds - ประกอบ compond fronds
6
กลุ่มอับสปอร์ (sori) นาคราช ข้าหลวง ก้านดำ (จารุพันธ์ , 2536)
7
กลุ่มอับสปอร์ (sori) (Harry และ Carothers.1965 )
8
อับสปอร์ (sporangium)
(Harry และ Carothers.1965 )
9
วงชีวิตของเฟิน 1. sporophyte ซึ่งมีจำนวนโครโมโซม 2n
2. gametophyte ซึ่งมีจำนวนโครโมโซม 1 n sporangium spore (1 n) rhizoid prothallus
10
วงชีวิตของเฟิน (Lawrence, 1964)
11
prothallus (Harry และ Carothers.1965 )
12
prothallus antheridia sperm archegonia egg embryo gametophyte
sporophyte
13
prothallus (Harry และ Carothers.1965 )
14
การขยายพันธุ์เฟิน 1. ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ 2. แยกกอ ตัดไหล 3. ชำตา
4. การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
15
การขยายพันธุ์เฟิน 1. ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ - ใช้เวลานาน 6 -10 เดือน
- ไม่ต้องการเนื้อที่มาก - ค่าใช้จ่ายถูก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก - นิยมใน เฟินนาคราช เฟินข้าหลวง เฟินจีบ เฟินก้านดำ เฟินเงินแคระ เฟินกระดุม
16
การขยายพันธุ์เฟิน การเลือกเก็บสปอร์ อับสปอร์ เขียว น้ำตาลแก่
อับสปอร์ เขียว น้ำตาลแก่ อัปสปอร์แตก ซองจดหมาย(ร่ม/แห้ง) ภายใน 2-3 นาที นาน 1-2 วัน
17
การขยายพันธุ์เฟิน การฆ่าเชื้อที่ปะปนมากับสปอร์ คลอร็อกซ์ 10 % 10 ส่วน
คลอร็อกซ์ 10 % ส่วน น้ำ ส่วน ผงซักฟอก เกร็ด แช่ 5 นาที กรองด้วยกระดาษกรอง ล้าง 2-3 น้ำ
18
การขยายพันธุ์เฟิน ความมีชีวิตของสปอร์ - ปกติสูญเสียความงอกเร็วมาก
- บางชนิดมีอายุ 1 ปี ปี ปี - สามารถเก็บรักษาในตู้เย็น (5-6 องศาเซลเซียส)
19
การขยายพันธุ์เฟิน การเตรียมวัสดุปลูก - คั่วในกระทะ
- อบที่ 370 oF 2 ชั่วโมง (71 oC) - อบที่ 120 oC ความดัน 15 ปอนด์ 20 นาที - Autoclave ความดัน 15 ปอนด์ นาที ที่อุณหภูมิ oF (50-54 oC)
20
การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)
21
การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)
22
การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)
23
การขยายพันธุ์เฟิน 2. แยกกอ ตัดไหล -นิยมแยกไหลในเฟินใบมะขาม
-เหง้าเฟินนาคราช กูดเกี๊ยะ สามารถตัดนำไปชำเป็นต้นใหม่ 4. ชำตา ตาบนแผ่นใบ/ราก 5. การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
24
การขยายพันธุ์เฟิน Asplenium daucifolium เฟินใบมะขาม (จารุพันธ์ , 2536)
25
การขยายพันธุ์เฟิน (จารุพันธ์ , 2536)
26
การขยายพันธุ์เฟิน ชายผ้าสีดา (จารุพันธ์ , 2536)
27
การปรับปรุงพันธุ์เฟิน
การนำสปอร์สายพันธุ์พ่อและแม่มาเพาะด้วยกัน (จารุพันธ์ , 2536)
28
การปรับปรุงพันธุ์เฟิน
(จารุพันธ์ , 2536)
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.