งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รายวิชา สุขศึกษา รหัสวิชา พ 31101

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รายวิชา สุขศึกษา รหัสวิชา พ 31101"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 รายวิชา สุขศึกษา รหัสวิชา พ 31101
รายงาน รายวิชา สุขศึกษา รหัสวิชา พ 31101 เรื่อง การปฏิสนธิ

2 การปฏิสนธิ คือ กระบวนการที่เซลล์ของเพศชาย รวมกับเซลล์ของเพศหญิง ทำให่เกิดเซลล์ใหม่
การตกไข่ คือ การที่ไข่สุกและออกจากรังไข่เข้าสู่ท่อนำไข่ ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ถ้านับวันแรกที่มีประจำเดือนเป็นวันที่ 1 การตกไข่จะเกิดขึ้นประมาณ วันที่ 13-15

3 เมื่อไข่ได้รับการผสม จะมีการแบ่งตัวจาก 1 เป็น 2 เป็น 4 ไปเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันจะเคลื่อนที่จากท่อนำไข่เพื่อไปฝังตัวที่ผนังมดลูก ซึ่งผนังมดลูกมีลักษณะที่หนามากขึ้นเพื่อเตรียมตัวสำหรับรับไข่ที่ได้รับการผสม

4 เมื่อเอ็มบริโอฝังตัวกับผนังมดลุกแล้วนั้น ก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่ง มีอายุได้ 8 สัปดาห์ เอ็มบริโอจะมีลักษณะทุกอย่างเหมือนกับคน และกระดูกในร่างกายจะเปลี่ยนจากกระดูกอ่อนเป็นกระดูกแข็ง โดยมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้    อายุ 3 สัปดาห์ เริ่มมีหัวใจ สมอง และกระดูกไขสันหลัง    อายุ 4 สัปดาห์ เริ่มมี ตา ปุ่มแขน และปุ่มขา    อายุ 5 สัปดาห์ ปุ่มแขนและปุ่มขาขยายขนาดใหญ่ขึ้น เรื่อยๆ    อายุ 6 สัปดาห์ เริ่มมีหู    อายุ 7 สัปดาห์ เริ่มมีแพดานในช่องปาก    อายุ 8 สัปดาห์ เริ่มปรากฏอวัยวะเพศภายนอก กระดูกในช่องปากเปลี่ยนจากกระดูกอ่อนเป็นกระดุกแข็ง และมีทุกอย่างเหมือนคน หลังจากนั้นเป็นการเจริญเติบโตของอวัยวะต่างๆทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้สมบูรณ์ และพร้อมที่จะทำงานได้    อายุ 38 สัปดาห์ หรือ 9 เดือน คลอดออกมาเป็นทารก

5 เพิ่มเติม ตัวอสุจิ มีขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ประกอบด้วยส่วนหัวและส่วนหาง ซึ่งภายในส่วนหัวจะมีนิวเคลียส และส่วนหางจะใช้ในการเคลื่อนที่ ตัวอสุจิจะเคลื่อนที่ได้ประมาณ 1-3มิลลิเมตรต่อนาทีและมีชีวิตอยู่ได้นาน ชม. การท้องนอกมดลูก คือ การที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้วไม่ไปฝังตัวที่ผนังมดลุกแต่กลับไปฝังตัวที่อื่นเช่น บริเวณช่องท้อง บริเวณปีกมดลูก ซึ่งทำให้ผู้เป็นมารดามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ การทำแท้ง เมื่อเอ็มบริโอมีอายุประมาณ 8 สัปดาห์นั้นอาจจะทำให้ผู้เป็นมารดาอันตรายถึงแก่ชีวิตได้และอาจพบอาการแทรกซ้อนมากมายเพราะอาจเกิดการติดเชื้อร้ายแรง เช่น เนื้อเน่าตาย บาดทะยัก


ดาวน์โหลด ppt รายวิชา สุขศึกษา รหัสวิชา พ 31101

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google