ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
Welcome to Food for Health
2
Food for Health ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความต้องการอาหารของร่างกาย องค์ประกอบของอาหาร สุขลักษณะของอาหารกับสุขภาพ อาหารที่ไม่ได้สัดส่วนกับโรค อุปนิสัยการรับประทาน อาหารกับสุขภาพ ปัญหาโภชนาการ การคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร
3
กลางภาค 140 คะแนน ปลายภาค 140 คะแนน
บรรยาย สัปดาห์ละ 3 คาบ ( น.) รวม สัปดาห์ สอบข้อเขียน 2 ครั้ง (100 %) กลางภาค คะแนน ปลายภาค คะแนน
4
Let’s go...
5
ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับสุขภาพ
คำจำกัดความของ อาหาร สุขภาพ และโภชนาการ ค่ามาตรฐานที่ใช้อ้างอิงคุณค่าทางโภชนาการ ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ การแบ่งกลุ่มและตัวอย่างอาหารกลุ่มต่างๆ ความสำคัญและบทบาทต่อร่างกาย ระบบการย่อยและดูดซึมอาหาร ปัญหาที่พบ ตัวอย่างปัญหาโภชนาการในประเทศไทย
6
References Foundations and clinical applications of nutrition.
(Grodner, Anderson and DeYoung ) สรีรวิทยาของการออกกำลังกาย (ชูศักดิ์ เวชแพทย์ และ กันยา ปาละวิวัธน์. 2536) อาหารกับสุขภาพในแนววัฒนธรรม (ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์. 2541) องค์รวมแห่งสุขภาพ (พระไพศาล วิสาโล - บรรณาธิการ ) เครื่องสำอางสำหรับผิวหนัง (พิมพร ลีลาพรพิสิฐ )
7
References (continued)
ชีวเคมี (มนตร์ จุฬาวัฒนฑล และ ประหยัด โกมารทัต - บรรณาธิการ. 2536) สุขภาพผู้ใหญ่วัยทำงาน (รุ่งรวี บริราษ. 2530) อาหารรักษาโรค (วิจิตร บุณยะโหตระ. 2533) 10 ปี สถาบันวิจัยโภชนาการ (สถาบันวิจัยโภชนาการ ) การแพทย์นอกระบบ -177 ทางเลือกไปสู่สุขภาพ (สุวิชญ์ ปรัชญาปารมิตา. 2541) อาหารเพื่อสุขภาพ (โอวาท นิติทัณฑ์ประภาศ. 2529)
8
อาหาร (Foods) หมายถึง สิ่งที่รับประทานได้
ไม่ว่าจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ตาม ประกอบด้วย 2 ส่วน - Nutrients - Non-nutrients
9
แบ่งตามคุณสมบัติทางเคมี
ประเภทของอาหาร แบ่งตามคุณสมบัติทางเคมี Protein Carbohydrates Lipids (Fat) Minerals Vitamins Water
10
แบ่งตามคุณประโยชน์หลัก
ประเภทของอาหาร แบ่งตามคุณประโยชน์หลัก ให้พลังงานเป็นหลัก - Carbohydrates & Lipids - Protein ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างและ ซ่อมแซม - Minerals - Vitamins
11
ประเภทของอาหาร แบ่งตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ Macronutrients
- Protein - Carbohydrates - Lipids (Fat) Micronutrients - Minerals - Vitamins
12
ประเภทของอาหาร แบ่งตามหลักโภชนาการ
หมู่ 1 เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง (โปรตีน วิตามิน เกลือแร่) หมู่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน (คาร์โบไฮเดรต) หมู่ 3 ผักสีเขียว สีเหลือง (วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร) หมู่ 4 ผลไม้ (วิตามิน แร่ธาตุ มีคาร์โบไฮเดรตบ้าง) หมู่ 5 น้ำมันและไขมัน (ไขมัน-ให้พลังงาน)
13
แบ่งตามความสามารถในการสร้างของร่างกาย
ประเภทของอาหาร แบ่งตามความสามารถในการสร้างของร่างกาย Nonessential nutrients Essential nutrients - Glucose - Linoleic acid , Linolenic acid - Amino acids บางตัว - Vitamins - Minerals - Water
14
สุขภาพ (Health) Health is a state of complete physical, mental,
and social well-being (and not merely the absence of disease and infirmity) สุขภาพ คือสุขภาวะโดยสมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางจิต และทางสังคม
15
สุขภาพ - คุณภาพชีวิต คุณภาพชีวิตทางสังคม คุณภาพชีวิตทางจิต
คุณภาพชีวิตทางกายหรือทางวัตถุ คุณภาพชีวิตทางสังคม คุณภาพชีวิตทางจิต คุณภาพชีวิตทางปัญญา
16
ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ
ปัจจัยส่วนบุคคล - กรรมพันธุ์ - พฤติกรรม - ความเชื่อ (belief) และจิตวิญาณ (spirit) ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม - สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ - สิ่งแวดล้อมทางชีวภาพ - สิ่งแวดล้อมทางสังคม
17
ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ (ต่อ)
ปัจจัยจากระบบบริการสังคม - การครอบคลุมและเข้าถึงประชากร - ความหลากหลายของการให้บริการ - การป้องกันและส่งเสริมสุขภาพ วัคซีน พฤติกรรม - Rabies vaccine - Hepatitis B vaccine
18
โภชนาการ (Nutrition) เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับสิ่งมีชีวิต - ชนิดและปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการ - หน้าที่และบทบาทของสารอาหาร - ปัญหาทุพโภชนาการ - การป้องกันและเฝ้าระวังมิให้มีปัญหาทางโภชนาการ
19
ค่ามาตรฐานด้านโภชนาการ
Recommended Dietary Allowance (RDAs) = ปริมาณสารอาหารที่ประชาชนในแต่ละภูมิภาคควรได้รับ เพื่อไม่ให้เกิดโรคขาดสารอาหาร Dietary Reference Intakes (DRIs) = ปริมาณสารอาหารที่ประชาชนในแต่ละภูมิภาคควรได้รับ เพื่อไม่ให้เกิดโรคขาดสารอาหาร และลดโอกาสเกิดโรคอันเนื่องมาจากอาหาร
20
การประเมินค่า DRIs พิจารณาจาก ข้อมูลการนำไปใช้ประโยชน์
บทบาทการลดโอกาสเกิดโรคหรือสภาวะบางอย่าง ข้อมูลปัจจุบัน - ระดับการบริโภคอาหารของกลุ่มคน
21
องค์ประกอบของ DRIs Estimated Average Requirement (EAR)
Recommended Dietary Allowance (RDA) Adequate Intake (AI) Tolerable Upper Intake Level (UL)
26
พลังงานจากสารอาหาร กำหนดเป็น calorie
โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้ 4 Cal ไขมัน 1 กรัม ให้ 9 Cal
31
การย่อยอาหาร
34
ขั้นตอนการย่อยและดูดซึมอาหาร
35
ปัญหาในระบบย่อยอาหาร
Ulcer - Gastric ulcer - Duodenal ulcer Gall stone (นิ่วในถุงน้ำดี) - protein - calcium salt of bilirubin - cholesterol อาหารไม่ย่อย
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.