งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Food Contact Surface Packaging Sniff Test

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Food Contact Surface Packaging Sniff Test"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Food Contact Surface Packaging Sniff Test
การทดสอบดมกลิ่น บรรจุภัณฑ์ที่ผิวสัมผัสกับอาหาร โดย อนุสรณ์ เปี่ยมปรีชา

2 วัตถุประสงค์ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบคุณภาพ ของ Packaging ที่อาจจะมี Residual Chemical ในขั้นตอนการเคลือบพิมพ์สีตกค้าง และส่งผลต่อการปนเปื้อน หรือ Absorb เข้าไปในผงผลิตภัณฑ์ได้

3 สารเคมีที่ใช้ในการผลิต Foil
Solvent Retention Toluene ( มีกลิ่นคล้าย Thinner ) Methyl – Ethyl – Ketone ( กลิ่นเฉพาะของสารเคมี ) Ethyl acetate ( มีกลิ่นคล้าย ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ ) Isopropyl alcohol ( กลิ่นเฉพาะของสารเคมี ) Acrylate ( กลิ่นคล้าย พลาสติกไหม้ )

4 Sniff Test Team 1. เป็นผู้ที่อยู่ในหน่วยงาน หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง กับการใช้ บรรจุภัณฑ์ 2. ผ่านการฝึกอบรม และมีความรู้ เรื่อง การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ โดยการดมกลิ่น

5 การเริ่มต้นคัดเลือก Panelist
ผู้เข้ารับการอบรม จะได้รับตัวอย่างกลิ่นของสารเคมีตัวอย่าง ที่นิยมใช้ในกระบวนการการผลิต บรรจุภัณฑ์ ซึ่งตัวอย่างของกลิ่นสารเคมีตัวอย่างนี้จะมี กลิ่นเฉพาะของสารแต่ละตัว เมื่อได้ดมกลิ่นของสารเคมีตัวอย่างแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมให้จดจำกลิ่น ตัวอย่างสารเคมีที่ให้ดม โดยแต่ละท่านอาจจะบรรยายลักษณะของกลิ่นที่ดม ได้หลากหลายแต่ต้อง ทราบว่าเป็นกลิ่นสารชนิดใด (เพื่อประโยชน์กับผู้ทดสอบ เมื่อต้องปฏิบัติจริง)

6 การเริ่มต้นคัดเลือก Panelist
ผู้เข้ารับการอบรมจะได้ทำการทดสอบการดมกลิ่นสารเคมีตัวอย่างอีกครั้ง โดย ที่ไม่เรียงลำดับกลิ่นเหมือนการดมใน ข้อที่ 1 ให้เขียน ชื่อของตัวอย่างสารเคมีที่จับกลิ่นได้ และเขียนจดไว้ ในกระดาษที่แจก เกณฑ์คะแนนผ่านที่ 75 % ใน 1 ปี จะทำการอบรม 2 ครั้ง โดยจะแยกใช้ตัวอย่างในการ อบรมครั้งละ 6 กลิ่นเท่านั้น

7 ชื่อสารเคมีตัวอย่าง ที่จะทดสอบ
Ethyl Acetate Toluene Linseed oil Mineral Oil Acrylate Styrene

8 ชื่อสารเคมีตัวอย่าง ที่จะทดสอบ
Polyvinyl Chloride Cold Seal Hexanal Chlorophenol Chloroanisole Dimethylnaphthalene

9 วิธีปฏิบัติ : การตรวจสอบกลิ่นของบรรจุภัณฑ์
อุปกรณ์ที่ใช้ ขวดแก้วสุญญากาศ ตู้อบลมร้อน ( Oven ) ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ ที่จะทดสอบ กรรไกรตัดตัวอย่าง

10 วิธีการปฏิบัติ การสุ่มตัวอย่าง ที่จะทดสอบ ( √ n )
เตรียมขวดแก้วสุญญากาศ เตรียมตัวอย่าง นำขวดแก้วสุญญากาศบรรจุตัวอย่างเข้าอบ ทำการทดสอบดมกลิ่น โดยผลการดมจะให้เป็นลำดับคะแนน

11 ความหมายของลำดับคะแนน
0 หมายถึง ไม่แตกต่างจาก Reference 1 หมายถึง มีกลิ่นเล็กน้อยแต่อธิบายไม่ได้ว่าเป็นกลิ่นอะไร 2 หมายถึง จับได้ว่าต่างจาก Reference อธิบายกลิ่นได้ 3 หมายถึง อธิบายได้ว่าเป็นกลิ่นอะไร มีกลิ่นแรง 4 หมายถึง กลิ่นชัดเจนมาก เข้มข้นมาก


ดาวน์โหลด ppt Food Contact Surface Packaging Sniff Test

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google