กำมะถัน (Sulfur).

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน.
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
การเปลี่ยนสีของสารละลายบรอมไทมอลบลูซึ่งเกิดจากการหมักของยีสต์
PURE LIFE Perfective Day Time Cream SPF 30
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
วิชายาและการใช้ยาสัตว์ (Animal Drugs and Usage) รหัสวิชา
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
~ ชาเขียว ~.
BIOL OGY.
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
Protein.
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
Protein.
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
โรคเอสแอลอี.
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
คุณสมบัติของเซลล์ เพิ่มจำนวนได้โดยการแบ่งเซลล์
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
ความต้องการแร่ธาตุของโคนม
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
whey เวย์ : casein เคซีน
ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ.
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะไตวาย.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
น.ส. ชุติกาญจน์ จิรตระกูลพรหม คณะวิทยาศาสตร์
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร.
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เรื่อง เครื่องดื่มสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.เยาวลักษณ์ ธิหล้า
Foundation of Nutrition
อาหารปลอดภัยด้านประมง
เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
อิทธิพลของฮอร์โมนเพศ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กำมะถัน (Sulfur)

กำมะถัน ( Sulfur) มีอยู่ในร่างกายประมาณร้อยละ 0.25 ของน้ำหนักร่างกาย จัดอยู่ในแร่ธาตุประเภท Macrominerals คือแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณมากกว่าวันละ 100 มิลลิกรัม มีฉายานาม ว่า Beauty Mineral เพราะว่าเป็นส่วนสำคัญในการ รักษาเล็บ ผม และผิวหนังให้มีสุขภาพดี ผิวเนียนเรียบดูเปล่งปลั่ง เป็นส่วนประกอบของกรดอะมิโนในบางตัว เช่น เมไทโอนีน ซีสทีน และซีสเทอีน

กำมะถัน ( Sulfur) หน้าที่ของกำมะถัน 1. เป็นส่วนประกอบของเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งและเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง ขน เล็บ เส้นผม 2. เป็นส่วนประกอบในอินซูลิน (Insulin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเป็นปกติ 3. เป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตบางชนิด เช่น เฮพาริน (Heparin) มีคุณสมบัติป้องกันโลหิตแข็งตัว 4. เป็นส่วนประกอบของวิตามิน เช่น วิตามินบีหนึ่ง ไบโอติน

กำมะถัน ( Sulfur) หน้าที่ของกำมะถัน (ต่อ) 5. ทำงานร่วมกับไธอะมีน กรดเพนโทเธนิค ไบโอตินและกรดลิโพอิคในการเมแทบอริซึม 6. ขบวนการหายใจของกล้ามเนื้อ (Tissue respiration) 7. ทำงานร่วมกับตับเพื่อขับน้ำดี 8. ช่วยรักษาความสมดุลในร่างกาย และระบบประสาท 9. มีส่วนในปฏิกิริยา Detoxification โดยรวมตัวกับสารพิษ

กำมะถัน ( Sulfur) หน้าที่ของกำมะถัน (ต่อ) 10. ใช้เป็นขี้ผึ้งสำหรับทารักษาโรคเรื้อนกวาง โรคผิวหนังอักเสบ และผื่นคัน 11. ช่วยในการสังเคราะห์สร้างเนื้อเยื่อข้อต่อต่างๆ ของร่างกายที่เรียกว่า คอลลาเจน (Collagen)

กำมะถัน ( Sulfur) แหล่งของกำมะถัน 1. ผักต่างๆ เช่น หอมหัวใหญ่ กระเทียม รำข้าว สาหร่ายทะเล กะหล่ำปลี กระจับ หัวไชเท้า เป็นต้น

กำมะถัน ( Sulfur) แหล่งของกำมะถัน (ต่อ) 2. แหล่งอาหารที่ดีที่สุดของกำมะถันคือ ไข่

กำมะถัน ( Sulfur) แหล่งของกำมะถัน (ต่อ) 3. ผลไม้ต่างๆ เช่น อะโวคาโด สับปะรด เป็นต้น

กำมะถัน ( Sulfur) แหล่งของกำมะถัน (ต่อ) 4. อื่นๆ เช่น น้ำผึ้ง นม เนื้อ ปลา ปู กุ้ง หอย สัตว์ปีก ตับ ไต น้ำมันปลา เนยแข็ง เป็นต้น

กำมะถัน ( Sulfur) ความต้องการกำมะถัน ประมาณ 1 กรัม ต่ออาหารโปรตีนที่รับประทาน 100 กรัม ผลของการขาดกำมะถัน ไม่พบการขาดในคนทั่วไป การเป็นพิษ ถ้าหากได้รับในรูปอนินทรีย์ของกำมะถัน (Inorganic sulfur) จะเป็นอันตรายได้

กำมะถัน ( Sulfur) เมตาโบลิซึมของกำมะถัน กำมะถันที่ถูกดูดซึม ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของกรดอะมิโนทั้ง 3 ชนิด คือ เมไทโอนีน ซีสทีน และซีสเทอีน นอกจากนี้ซัลไฟล์ที่เกิดขึ้นในลำไส้เล็กโดยแบคทีเรียก็อาจจะถูกดูดซึมได้บ้าง แต่ก็จะถูก ออกซิไดส์ในตับให้เป็นซัลเฟต กำมะถันจะถูกเก็บไว้ในเซลล์ทุกเซลล์ของร่างกาย แต่ส่วนที่มี มากที่สุดจะพบในผิวหนัง ผม และเล็บ กำมะถันที่มากเกินไปจะถูกขับออกทางปัสสาวะในรูปของเกลืออนินทรีย์ คือ เกลือซัลเฟตของ โปรแตสเซียมและโซเดียม หรือทางอุจจาระ