การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สำนักมาตรฐานด้านการบัญชีภาครัฐ
Advertisements

การนำเข้าสินค้าเกษตร ตามพันธกรณีความตกลงระหว่างประเทศ
ปทุมธานี นางปลื้มจิตต์ เนี้ยวคงศักดิ์ นายอารัต เมืองจร
๒. ผู้ขอประเมินทำหนังสือแสดงเจตนาขอเข้ารับ การประเมิน ตามหนังสือแสดงเจตนา ๒. ผู้ขอประเมินทำหนังสือแสดงเจตนาขอเข้ารับ การประเมิน ตามหนังสือแสดงเจตนา ๓.
แนวทางการบริหารงบประมาณ
โดย... กอง บริหารงาน บุคคล วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ. ศ ณ ห้อง ประชุมสภาชั้น 4 อาคารทีปวิชญ์
ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันเบนซิน พ. ศ
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 20 พนักงาน ราชการ 55 ลูกจ้างประจำ 10 รวม 35 อัตราข้าราชการ 3 ตำแหน่ง อัตราว่าง - มาช่วยราชการ - ไปช่วยราชการ 2 (1. นางศรินทร์ เจริญผล.
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 2625 พนักงานราชการ 99 ลูกจ้างประจำ 77 รวม 4241 อัตราว่าง จำนวน 1 อัตรา ตำแหน่งนักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ มาช่วย ราชการ น. ส. สุริยา.
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ระเบียบกรมโรงงานอุตสาหกรรมว่า ด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข การแจ้งข้อเท็จจริงของผู้ผลิต ผู้นำ เข้า ผู้ส่งออก.
อัตร า บรร จุ ข้าราชการ 20 พนักงาน ราชการ 55 ลูกจ้างประ จำ 10 รวม 35 อัต รา ข้าราชการ 3 ตำแหน่ง อัตราว่าง - มาช่วย ราชการ - ไปช่วย ราชการ 2 (1. นางศรินทร์
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 2623 พนักงานราชการ 99 ลูกจ้างประจำ 77 รวม 4239 อัตราว่าง จำนวน 3 อัตรา ( ชำนาญการพิเศษ = 2 ชำนาญการ = 1) มาช่วย ราชการ น. ส. สุริยา.
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
ธุรการกลุ่มบริหารงานการเงิน และสินทรัพย์
อำเภอควบคุมยาสูบและเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เข้มแข็ง ปี 2556
Royal project and Government project พระบิดาแห่งชาวโคนมไทย.
ธุรการกลุ่มบริหารงาน การเงินและสินทรัพย์. ‘ งานธุรการ 1. เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ ของกลุ่มงานบริหารงานการเงิน และสินทรัพย์ 2. พิมพ์หนังสือแจ้งจากสำนักการคลังและสินทรัพย์
คู่มือการยืมเงินราชการและเงินทด รองราชการ วัตถุประสงค์ การยืมเงินราชการและเงินทดรอง ราชการ เป็นกระบวนการหนึ่งของการเบิก จ่ายเงินจากคลัง คู่มือการปฏิบัติงานเรื่อง.
ประกอบด้วย 3 กิจกรรม  การบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  การจัดงานถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
การบริหารจัดเก็บภาษีสินค้ายาสูบ
ระเบียบคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติว่าด้วยวิธีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของวัสดุนิวเคลียร์และสถานประกอบการทางนิวเคลียร์พ.ศ วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
ฐานข้อมูลและพิกัดรหัสสถิติของผลิตภัณฑ์ยา
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต
BLSC, Department of Livestock Development
Strategy Map สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร12
ระบบคุ้มครองผู้บริโภค
แบบฟอร์มที่ 2 ลักษณะสำคัญขององค์การ
การขออนุญาตเกี่ยวกับ เครื่องสำอาง
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
โดย นายทรงเกียรติ ตาตะยานนท์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการงบประมาณ
กรณีศึกษา : นักเรียน ระดับ ปวช.2 สาขาวิชาการบัญชี
การจ้างงานชาวต่างชาติ
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
วาระที่ 3.4 แนวทางการปฏิบัติงานโครงการตามนโยบาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
แนวทางปฏิบัติ กรมป่าไม้
ประพนธ์ อางตระกูล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
(มีผลใช้บังคับวันที่ ๑ พ.ย. ๒๕๕๗)
การขอรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน ตามมาตรา 26
กลุ่มเกษตรกร.
การให้เงินช่วยเหลือหรืออุดหนุน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน
ณ ห้องประชุมกำธร สุวรรณกิจ
ชั้น G ปารีส ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช
โครงการพัฒนาผู้สอบบัญชีภาครัฐเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาต CAD - CPA
ปี 2560 ปฏิทินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส
พิธีการส่งของออกทางบกที่ด่านศุลกากร
กรณีกองทุนหมู่บ้าน. กรณีกองทุนหมู่บ้าน กรณีกองทุนหมู่บ้าน (ต่อ) ตามหนังสือที่ พณ /1099 ลงวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ
ระบบรับสมัครสอบแบบออนไลน์
ความคืบหน้าการจ้างลูกจ้างชั่วคราว เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.)
สัมมนาเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน
“ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่จะล้มละลายภายใน 25 – 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้”
ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในเขตปลอดอากร นักตรวจสอบภาษีชำนาญการพิเศษ
แบบฟอร์มที่ 2 ลักษณะสำคัญขององค์การ
แนวทางการแก้ไขปัญหาก๊าซ LPG
องค์กรต้นแบบอนามัยไร้พุง ปี 2552
แจ้งเข้า – ออก ที่ถูกต้องได้ประโยชน์อย่างไร และงานสื่ออิเล็กทรอนิกส์
ขั้นตอนการจดทะเบียนกรรมสิทธิ์เครื่องจักร
ขั้นตอนการประเมินลูกจ้างชั่วคราวเงินบำรุง
ประกาศกระทรวงพลังงาน ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 22 ตุลาคม 2561
การจัดทำแผนการจัดซื้อจัดจ้าง
การสรรหาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
MTRD 427 Radiation rotection - RSO
บทที่ 8 การบัญชีภาษีมูลค่าเพิ่ม
บทที่ 7 การบัญชีภาษีมูลค่าเพิ่ม
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา นางอังสนา พิศนุภูมิ นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มกำกับด่านอาหารและยา

พรบ. อาหาร พ.ศ. 2522 ความหมาย 1. วัตถุทุกชนิดที่คนกิน ดื่ม อม หรือนำเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าวิธีการใดๆ หรือ ลักษณะใดๆ แต่ไม่รวมยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือ ยาเสพติด 2. วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ หรือ ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร สี และเครื่องปรุงแต่งกลิ่น รส 2

พรบ. อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 14 มาตรา 15 ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต มาตรา 15 ห้ามมิให้ผู้ใดนำเข้าซึ่งอาหารเพื่อจำหน่าย เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต 3

1. 2. 3. 4. ประเภทอาหาร อาหารควบคุมเฉพาะ อาหารที่กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน 3. อาหารที่ต้องมีฉลาก 4. อาหารทั่วไป 6 6

กลุ่ม 1 : อาหารควบคุมเฉพาะ

กลุ่ม 2 : อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน

กลุ่ม 3 : อาหารที่ต้องมีฉลาก

กลุ่ม 4 : อาหารอื่นนอกเหนือจากกลุ่ม 1-3 (อาหารทั่วไป)

การตรวจสอบ ณ ด่านอาหารและยา 1. การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย 2. การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย

กลุ่ม1 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร กลุ่ม1 ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร GMP (ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 16

กลุ่ม 2,3 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร กลุ่ม 2,3 ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร(สบ.5) GMP (ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 17

กลุ่ม 4 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill กลุ่ม 4 ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร - กรณีเป็นอาหารแช่แข็งที่ผ่านการตัดแต่ง แสดง GMP(ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 18

รายละเอียด GMP ชื่อผู้ผลิตตามใบอนุญาต SCOP ที่อนุญาต 3 1 ชื่อผู้ผลิตตามใบอนุญาต SCOP ที่อนุญาต หน่วยงานที่รับรองระบบ วัน/เดือน/ปี ใบรับรอง GMP 2 4 19

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตอาหาร เพื่อทดลองผลิต เพื่อเป็นส่วนประกอบในการปรุงหรือเตรียมอาหารในโรงแรม เพื่อใช้ในกิจการของสถานทูตฯ เพื่อเป็นของขวัญแจกพนักงานของผู้รับบริการ เพื่อบริโภคเอง เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มิใช่อาหาร ใบขน,INVOICE,BL,PACKING คำขอนำเข้าอาหาร (F-18-1) หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า หนังสือมอบอำนาจ 20

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย 8. เพื่อเป็นตัวอย่างสินค้าในการพิจารณารูปลักษณะผลิตภัณฑ์หรือทดสอบห้องปฏิบัติการที่มิใช่เพื่อการขึ้นทะเบียนตำรับ 9. เพื่อการบริจาค 10. เพื่อเป็นพิธีกรรมทางศาสนา 11. เพื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการ 12. สินค้าส่งคืน ใบขน,INVOICE,BL,PACKING คำขอนำเข้าอาหาร (F-18-1) หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า หนังสือมอบอำนาจ

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ) ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 1. เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหาร ใบอนุญาตผลิตอาหาร/สบ.1/สบ.3/สบ.5/อ.18/อ.17 2. เพื่อทดลองผลิต ใบอนุญาตผลิตอาหาร/สบ.1/ใบอนุญาตผลิตอาหารเฉพาะคราว (แบบ อ.13) 3. เพื่อเป็นส่วนประกอบในการปรุงหรือเตรียมอาหารในโรงแรม สำเนาเอกสารแสดงเป็นสถานที่ปรุงอาหารจำหน่าย 4. เพื่อใช้ในกิจการของสถานทูต หนังสือสถานทูต /หนังสือแสดงการมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการจากสถานทูต 5. เพื่อเป็นของขวัญแจกพนักงาน Health certificate หน่วยงานที่รัฐบาลรับรองและสำเนาแสดงตัวของพนักงาน

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ) ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 6. เพื่อบริโภคเอง สำเนาเอกสารแสดงตัวของผู้รับบริการ 7. เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มิใช่อาหาร สำเนาเอกสารทางราชการแสดงการประกอบธุรกิจ /สูตรกรรมวิธีการผลิตที่แสดงตรงกับการประกอบธุรกิจ 8. เพื่อเป็นตัวอย่างพิจารณารูปลักษณะ ใบอนุญาตผลิตอาหาร/ สบ. 1 9. เพื่อการบริจาค Health certificate หน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง / เอกสารแสดงการบริจาคและหนังสือตอบรับการบริจาค 10. เพื่อเป็นพิธีกรรมทางศาสนา - 11. เพื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการ เอกสารซึ่งระบุว่าเป็นห้องปฏิบัติการ หรือเอกสารที่ระบุจำนวนอาหารที่ต้องส่งมอบห้องปฏิบัติการ

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ) ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 12. สินค้าส่งคืน - หนังสือชี้แจงจากต่างประเทศที่ระบุสาเหตุการส่งคืน หนังสือมอบอำนาจอายัด (ใช้เฉพาะครั้ง) ติดอากรแสตมป์ 10 บาท พร้อมแนบหนังสือรับรองจดทะเบียนบริษัทฯ ออกไม่เกิน 6 เดือน , สำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ สำเนาใบอนุญาตผลิตอาหาร (ถ้ามี) สำเนาใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (ถ้ามี) หรือ สบ.5 (ถ้ามี) แผนที่ที่เก็บสินค้า และเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อ

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ) ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 12. สินค้าส่งคืน (ต่อ) (เจ้าหน้าที่ด่านฯ จะดำเนินการอายัดสินค้า ณ สถานที่เก็บสินค้า หากสินค้าที่ส่งคืนจะนำมาจำหน่ายในประเทศ เจ้าหน้าที่ด่านฯ จะเก็บตัวอย่างส่งวิเคราะห์คุณภาพ โดยผู้ประกอบการจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย)

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบ กลุ่ม 1 คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.18) คำขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.17) หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 26

อ. 17

กลุ่ม 2,3 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตอาหาร คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร สูตรการผลิตอาหาร หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 28

การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบ กลุ่ม 4 คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร คำขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ สูตรการผลิตอาหาร หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 29

LIC 0001 LIC F 001 คำขอนำเข้าอาหาร 30

การเก็บตัวอย่างอาหาร เนื้อสุกร/ตับสุกร/เนื้อโค วิเคราะห์หา Brombuterol, Clenbuterol, Ractopamine และ Salbutamol (กลุ่มสารเร่งเนื้อแดง) เนื้อสุกร/เนื้อไก่และเครื่องใน วิเคราะห์หา Chloramphenicol หรือ Nitrofuran (ยาตกค้าง) หนังสุกร/เครื่องในสุกร-โค วิเคราะห์หา Cadmium หรือ ตะกั่ว หรือ ปรอท ( (โลหะหนัก) สัตว์น้ำ เช่น ปลาหมึก, หูฉลาม, กระเพาะปลา

จบการนำเสนอ