ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม
2
จุดประสงค์ของการชั่งและตวง
1. การชั่งน้ำหนักจะได้สัดส่วนที่แน่นอนที่สุด 2. ช่วยให้กำหนดปริมาณเครื่องปรุงได้ถูกต้อง 3. เพื่อให้ทราบว่าอาหารที่มีปริมาตรเท่ากันอาจมีน้ำหนักไม่เท่ากันก็ได้ เช่นน้ำหนักของฟักทอง 1 ถ้วยตวง อาจไม่เท่ากับบวบ 1 ถ้วยตวง เป็นต้น
3
เครื่องชั่ง (scale) โดยทั่วไปเราจะเลือกใช้ตาชั่งที่มีขนาด ตั้งแต่ 500 – กรัม ซึ่งมีขีดช่วงว่างประมาณ 5 กรัม
4
หลักการใช้เครื่องชั่ง
การชั่งส่วนผสมโดยมีพลาสติกรองที่จานตาชั่ง
5
การชั่งส่วนผสมโดยใช้ภาชนะรองรับ ต้องชั่งภาชนะนั้นก่อน
6
การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่ง
ควรใช้วิธียกฐานตาชั่ง ไม่ควรวิธีช้อนที่ใต้จานรองตาชั่ง จะทำให้สปริงตาชั่งเสียหายได้
7
การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่งที่ไม่ถูกวิธี
8
อุปกรณ์ที่ใช้ตวง 1ถ้วย 1/2 ถ้วย 1/3 ถ้วย 1/4 ถ้วย
9
วิธีการใช้ถ้วยตวงของแห้ง
ตักของใส่ถ้วยตวงตามขนาดที่ต้องการให้พูน การใช้มีดปาดปาดให้เรียบเสมอขอบถ้วย
10
วิธีการใช้ถ้วยตวงของเหลว
ปริมาตรขนาด 1 ถ้วยตวง ปริมาตรขนาด 8 ออนซ์
11
ดูปริมาตรที่ข้างถ้วยอ่านจากส่วนโค้งล่างสุดของของเหลว
12
ช้อนตวง ทำจากสเตนเลส ทำจากพลาสติก
13
ช้อนตวงขนาดต่างๆ 1 ช้อนชา 1/2 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา 1 ช้อนโต๊ะ
14
การใช้ช้อนตวงตวงของแห้ง
ตวงของแห้งให้พูน ปาดของแห้งให้พอดีขอบปากช้อนตวง
15
ลักษณะของอาหารที่ปาดแล้วตวงได้เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.