ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
2
โรครากเน่าโคนเน่าของมะเขือเทศ
9
โรคเหี่ยวของโหระพา
10
วิธีการนำไปใช้
11
1. คลุกกับเมล็ด เชื้อราไตรโคเดอร์มา : เมล็ดพันธุ์ 20-30 กรัม : ก.ก.
12
2. หว่านลงดิน เชื้อราไตรโคเดอร์มา : รำละเอียด : ปุ๋ยหมัก
1 ก.ก ก.ก ก.ก.
13
พืชผัก ผักกินใบ ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว 130-150 กก./ไร่
ผักกินผล ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ผสมแล้ว 30 กรัม/ หลุม
14
โรยโคนต้น 30 กรัม/ต้น
15
ไม้ผล รองก้นหลุม 500 กรัม/ หลุม อายุ 5 ปี ลงมาใช้ 2-3 ก.ก./ ต้น
รองก้นหลุม 500 กรัม/ หลุม อายุ 5 ปี ลงมาใช้ 2-3 ก.ก./ ต้น อายุ 5 ปี ขึ้นไป ใช้ 3-5 ก.ก./ ต้น
16
ระยะเวลาคุ้มกันเชื้อรา สาเหตุโรคพืช 4 1/2 - 6 เดือน
ระยะเวลาคุ้มกันเชื้อรา สาเหตุโรคพืช 4 1/2 - 6 เดือน
17
เชื้อสด 1 กิโลกรัม / น้ำ 200 ลิตร
3. ฉีดลงดิน เติมน้ำแล้วกวนเพื่อล้างสปอร์
18
กรองเอาแต่น้ำสปอร์
19
เติมน้ำที่ล้างสปอร์(เชื้อรา 1 กิโลกรัม )/ น้ำ 200 ลิตร
21
ข้อควรระวัง 1. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาแล้ว ควรมีวัสดุคลุมดิน
1. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาแล้ว ควรมีวัสดุคลุมดิน 2. ไม่ ควรหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาพร้อมกับการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดเชื้อราหรือปุ๋ยเคมีในเวลาเดียวกัน 3. หลังจากหว่านเชื้อราไตรโคเดอร์มาประมาณ 9-10 วัน ควรให้มีความชื้นในดินอยู่ตลอด 4. ไม่ควรผลิต/ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาใกล้บริเวณที่เพาะเห็ด
22
ให้ได้ผลดีต้องควบคู่กับการปรับปรุง บำรุงดิน โดยการใช้ปุ๋ยคอก
การใช้เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา ให้ได้ผลดีต้องควบคู่กับการปรับปรุง บำรุงดิน โดยการใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก
23
เชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
การผลิตขยาย เชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
24
อุปกรณ์การผลิตเชื้อสด
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา ข้าวสาร ยางวง เข็ม น้ำ ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8x12 นิ้ว
25
ข้าวสาร (3 ส่วน)+ น้ำสะอาด (2 ส่วน) *ถ้าข้าวนิ่มเกินไปให้ใช้
ข้าวสาร (2 ส่วน) + น้ำสะอาด (1 ส่วน) ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดสุพรรณบุรี สาขากาญจนบุรี
26
ข้าวสุกเป็นไตขาว
27
ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุง
28
ตักข้าวขณะร้อนใส่ถุง
250 กรัม/ถุง ข้าวสุก 1 กก. ใส่ได้ 4ถุง
29
พับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยให้ข้าวอุ่น (เกือบเย็น)
31
เหยาะหัวเชื้อ
33
รัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น
34
เขย่าหรือบีบข้าวเบาๆเพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
35
รวบถุงให้พองบริเวณปากถุง
ใช้เข็มแทง 20-30 ครั้ง/ถุง
36
วางถุงข้าวสุกในลักษณะแบนราบ ไม่ซ้อนทับกัน
(ในที่มีแสงสว่าง ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ)
37
หลังบ่มเชื้อ 3 วัน
39
คลุกเคล้าข้าวสุกกับเชื้อในถุงอีกครั้ง
40
หลังบ่มเชื้อ 7 วัน
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.