งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วาตภัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วาตภัย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วาตภัย

2 (สรุป) ผลกระทบ ต้นไม้ล้มถอนรากถอนโคน เรือกสวน ไร่นาเสียหาย เสาไฟฟ้าล้ม สายไฟฟ้าขาด ไฟฟ้าช๊อต อาจเกิดเพลิงไหม้ได้  บ้านเรือนที่ไม่แข็งแรงพังทลาย ชิ้นส่วนของบ้านถูกลมพายุพัดปลิว เป็นอันตรายต่อผู้ที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง บ้านเรือน และผู้คนที่พักอาศัยริมทะเลอาจถูกคลื่นใหญ่ซัดและม้วนลงทะเล  ฝนตกหนักมากทั้งวันทั้งคืน จนทำให้เกิดน้ำป่าและแผ่นดินถล่ม  ในทะเลมีคลื่นลมแรงจัดมากเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ โดยเฉพาะเรือเล็ก และอาจมีคลื่นใหญ่ซัดชายฝั่ง ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นมากจนท่วมอาคารบ้านเรือนริมทะเลได้

3 (สรุป) การรับมือและป้องกัน
ข้อควรจำ 1. เมื่อมีการแจ้งเฝ้าระวัง หมายถึงพายุที่จะมาภายใน 36 ชั่วโมง 2. เมื่อมีการแจ้งเตือนภัย หมายถึง พายุที่จะมาถึง ภายใน 24 ชั่วโมง 3. เมื่อเกิดพายุ จะมีฝนตกหนัก และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน 4. ปรากฏการณ์ศูนย์กลางพายุ คือ เมื่อเกิดพายุแล้วแต่มีลมสงบฉับพลัน หมายถึงท่านอยู่ในศูนย์กลางของพายุ และจะมีพายุตามมาอีกครั้งหนึ่ง

4 (สรุป) การรับมือและป้องกัน (ต่อ)
ข้อควรปฏิบัติ ติดตามข่าวสารทางวิทยุและโทรทัศน์ หลบอยู่ในที่กำบังที่มั่นคง อยู่บนที่สูงที่น้ำท่วมไม่ถึง และอย่าออกเรือ 3. เตรียมชุดยังชีพ และชุดอุปกรณ์หนีภัย 4. ตัดต้นไม้สูงไม่ให้ล้มทับบ้าน 5. ติดตั้งอุปกรณ์เสริมความแข็งแรงของหน้าต่าง 6. เก็บตุนอาหาร น้ำดื่ม และถ่านไฟฉาย 7. เติมน้ำมันรถไว้ให้เต็ม เตรียมแผนอพยพ

5 (สรุป) การรับมือและป้องกัน (ต่อ)
8. เมื่อมีประกาศอพยพ ให้อพยพทันทีอย่าลังเล เพราะจะหนีภัยไม่ทัน 9. มีเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

6 (สรุป) การรับมือและป้องกัน (ต่อ)
วิธีการปฏิบัติ 1. ถ้ามีประกาศให้อพยพ ให้อพยพไปสู่ที่ที่ทางการจัดเตรียมให้ 2. เมื่อได้ยินสัญญาณไซเรน ให้อพยพ ก่อนออกจากบ้านให้ปิดประตูหน้าต่างให้แน่นหนาพร้อมปิดเทปแนวประตูหน้าต่าง 3. ออกจากพื้นที่น้ำท่วมไปสู่พื้นที่สูงที่ปลอดภัย 4. เมื่อมีลมแรงให้อยู่ภายในกำบังที่มั่นคง 5. ให้คำนึงถึงปรากฏการณ์ศูนย์กลางพายุ อย่ารีบออกจากที่กำบังจนกว่าจะแน่ใจหรือได้รับข้อมูลสถานการณ์ปลอดภัย

7 เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น
วาตภัย ที่แหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ ตุลาคม พ.ศ. 2505

8 เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น
วาตภัยที่ จังหวัด ชุมพร เมื่อวันที่ ธันวาคม พ.ศ.2472

9 เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น
พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2556

10 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่4/5
นาย ธนาธิป เพิ่มเจริญ เลขที่ 2 นาย อภิสิทธิ์ เดชวรรณ เลขที่ 4 นางสาว บัวสวรรค์ บุญมาวงษา เลขที่ 26 นางสาว เบญจมาศ อานันทนะรักษ์ เลขที่ 27 นางสาว พัณณ์ชิตา เจริญมโนจรัสกุล เลขที่ 30 นางสาว เสาวรส เล็กเงาดี เลขที่ 32


ดาวน์โหลด ppt วาตภัย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google