งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พายุฝนฟ้าคะนอง(Thunder storm)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พายุฝนฟ้าคะนอง(Thunder storm)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พายุฝนฟ้าคะนอง(Thunder storm)

2 ลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง(Thunder storm)
        พายุฝนฟ้าคะนอง (Thunderstorm) เกิดจากเมฆที่ก่อตัวขึ้นในแนวดิ่งขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เมมคิวมูโลนิบัส  (Cumulonimbus) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาพอากาศรุนแรง เช่น ลมกระโชก ฟ้าแลบ และฟ้าผ่า ฝนตกหนัก อากาศปั่นป่วนรุนแรงทำให้มีลูกเห็บตก และอาจเกิดน้ำแข็งเกาะจับเครื่องบินที่บินอยู่ในระดับสูง  การเกิดพายุฝนฟ้าคะนองมีลำดับ 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นก่อตัว ขั้นเจริญเต็มที่ และขั้นสลายตัว

3 สาเหตุการเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง
การเกิดของพายุฟ้าคะนอง ปัจจัยที่ทำให้เกิดพายุฟ้าคะนองได้แก่   อากาศมีความชื้นสูง และ อากาศไม่มีการทรงตัวหรือไม่มีเสถียรภาพ (instability) หรือ อากาศไม่มีเสถียรภาพแบบมีเงื่อนไข (Conditional Instability) และมีแรงยกที่ทำให้อากาศลอยตัวขึ้น (Lifting Action) เช่น แรงที่เกิดจากพาความร้อนในแนวดิ่ง แนวปะทะอากาศชนิดใดชนิดหนึ่ง แนวเทือกเขา แนวลมพัดสอบเข้าหากัน

4 วิธีการป้องกัน อันตรายจากฟ้าผ่า ให้ติดตั้งสายล่อฟ้าในอาคารสูงๆ หลีกเลี่ยงการออกไปยืนในที่โล่งแจ้งในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองนี้ อันตรายจากลมกรรโชกแรง ให้ระวังป้ายโฆษณา หลังคาบ้าน จะปลิวมาทับ ให้ปิดประตูหน้าต่างบ้าน อุดช่องว่างไม่ให้ลมเข้า เพราะลมจะเข้ามายกตัวทำให้โครงสร้างบ้านเสียหาย ระวังลูกเห็บตกใส่ ระวังต้นไม้ใหญ่โค่นล้ม เสาทีวีหัก และอาจเกิดไฟรั่วจากน้ำที่เจิ่งนองพื้น

5 ผลกระทบ เกิดผลกระทบต่อการบิน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน

6 เหตุการณ์ในไทย วันนี้ ( 14 มี.ค. ) เมื่อเวลา น. วันที่ 14 มี.ค. ได้เกิดลมพายุฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงรายในพื้นที่ อ.เมือง อ.แม่สาย อ.แม่จัน

7 เหตุการณ์ต่างประเทศ ปักกิ่ง 22 ก.ค.-พายุฝนฟ้าคะนองถล่มกรุงปักกิ่งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่


ดาวน์โหลด ppt พายุฝนฟ้าคะนอง(Thunder storm)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google